Gấp rút thi công xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng

VOV.VN - Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện là một dự án quan trọng, góp phần đẩy mạnh kinh tế biển của thành phố trong tương lai.

Đến thời điểm này, hợp phần A gồm xây dựng hạ tầng đang được dồn sức về đích. Còn hợp phần B xây dựng 2 bến khởi động cũng đang được chủ đầu tư triển khai thi công gấp rút, dự kiến sẽ mở theo đúng kế hoạch vào tháng 5/2018.

Hợp phần A do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư bao gồm nhiều hạng mục chính như xây dựng đê chắn sóng, đê chắn cát, nạo vét luồng cho tàu vào cảng và vũng quay tàu, xây dựng tường chắn đất, bến công vụ. Trong số 10 gói thầu, quan trọng nhất là gói thầu số 6 xây dựng đê chắn sóng đoạn A, kè bảo vệ bờ, tôn tạo bãi, xử lý nền đất yếu và hạ tầng điện nước. Nhà thầu thi công đạt 97% khối lượng công việc của gói thầu số 6.

gap rut thi cong xay dung cang cua ngo quoc te hai phong hinh 1
Thi công đóng cọc xây dựng cầu cảng Lạch Huyện.

Song song với việc xây dựng hạ tầng cho cảng, các gói thầu về nạo vét luồng được nhà thầu huy động cùng lúc hơn 10 tàu hút và sà lan vào thi công, rút ngắn thời gian thi công.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Tổng Giám đốc BQL dự án Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải cho biết việc thi công các gói thầu thuộc hợp phần này đang được nhà thầu đẩy mạnh nhằm chạy đua với thời gian: "Hiện tại nhà thầu đang tăng cường, bổ sung các thiết bị cũng như tập kết vật liệu để tận dụng thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ chung của dự án".

Đối với hợp phần B bao gồm các hạng mục xây dựng 2 bến contairner có chiều dài 750m, bến sà lan cho sà lan cho tàu có trọng tải đến 100 TEU, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy. Lượng hàng thông qua ước đạt 12,1-13,8 triệu tấn/năm, bến được trang bị công nghệ thiết bị quản lý khai thác đồng bộ, hiện đại, bảo đảm nhu cầu xếp dỡ hàng hóa, phù hợp với sự phát triển tương lai. Nhà thầu đã bàn giao đường tạm, khu nước trước bến container, khu bãi container để hợp phần B có thể triển khai thi công. Ở khu nước trước bến sà lan, hiện nhà thầu gói 6 đã hoàn thành công tác nạo vét và đang tiến hành đo đạc.

Ông Akira Kurita, Tổng giám đốc Công ty TNHH cảng container quốc tế Hải Phòng cho biết: "Kể từ khi bắt đầu công tác nạo vét thì chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết. Gió thì rất lớn, mưa năm nay rất nhiều. Thậm chí có 1 thời gian chúng tôi phải tạm dừng lại công việc. Tuy nhiên, nhà thầu đã có giải pháp bù tiến độ rất tốt và hiện tại chúng tôi đã đạt được 65% đối với các công tác đóng cọc và dự kiến công tác đóng cọc cho toàn bộ bến sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm nay".

Việc nhiều hạng mục của dự án đang triển khai vượt kế hoạch tiến độ cho thấy quyết tâm của ban quản lý dự án cũng như sự tích cực hỗ trợ tạo điều kiện của thành phố với mong muốn dự án sớm hoàn thành đi vào hoạt động với chất lượng cao, góp phần thúc đẩy lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng trong tương lai./.

PV/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chuyện gì xảy với quả bóng ông Putin tặng ông Trump?
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói sẽ đưa quả bóng đó cho con trai ông, nhưng sự thật phía Mỹ lo ngại quả bóng có thể bị gắn thiết bị theo dõi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x