Gia đình gần 40 năm chuyên làm khuôn bánh Trung thu

VOV.VN - Dù công nghệ làm bánh đã phát triển nhưng ở Hà Nội vẫn có một gia đình miệt mài suốt gần 40 năm nay làm khuôn bánh, thu hút khách rất đông khách

Thị trường làm khuôn bánh Trung thu đang thu hẹp dần, nhưng vẫn theo nghiệp gia truyền, ông Trần Văn Bản cùng gia đình đã có thâm niên hơn 35 năm nay vẫn làm khuôn bánh Trung thu, thu hút rất nhiều khách mua đặc biệt là các xưởng làm bánh.

Theo ông Bản (53 tuổi) ở xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội), gia đình ông tập trung làm nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Đơn đặt hàng từ khắp mọi nơi trên cả nước.

Những khuôn bánh này hoàn toàn được làm bằng gỗ, mỗi khuôn bánh trung thu ông làm ra có một hình thù khác nhau và trải qua nhiều công đoạn thủ công.

Gỗ được sử dụng chủ yếu từ cây xà cừ, sau đó sẽ được cưa, xẻ, đục, đẽo…tùy theo kích thước tính trước.

 “Muốn làm thì bước đầu tiên là pha chế khúc gỗ nguyên khối thành khuôn ban đầu theo mẫu khách hàng đặt, sau đó đo đạc, chạm khắc... mới ra được khuôn như mong muốn", ông Bản chia sẻ.
Gỗ này được ông Bản thu mua trong làng và ở khu vực trung tâm Hà Nội khi xà cừ già chết hoặc bị chặt hạ phục vụ các dự án giao thông.
Khúc gỗ được đo đạc cẩn thận sau đó là cắt, xẻ, khoan, đục thành khuôn gỗ theo kích thước mà khách hàng yêu cầu.
 
Công việc đo đạc, kẻ, vẽ rất tỉ mỉ và đòi hỏi sự chính xác cao.
Sau đó sẽ được đưa vào máy khoan và tiện.
 
1 khuôn bánh sau khi đã được hoàn thiện. Mỗi năm gia đình ông Bản làm được khoảng 500-600 chiếc khuôn. Mỗi loại khuôn có giá dao động từ 150.000-300.000 đồng tùy kích cỡ. Khách hàng chủ yếu là những đơn vị làm bánh Trung thu truyền thống.

Theo chia sẻ thêm từ ông Bản, thì điểm nổi bật của khuôn gỗ là khi đổ bánh không bị lọt khí, khuôn nhựa hoặc inox dễ bị lọt khí, dẫn đến mốc bánh…

Sau khi hoàn thành, người thợ sẽ kiểm tra chất lượng của khuôn bằng đất sét.
Sau đó so sánh nếu đạt theo yêu cầu thì sẽ được đánh bóng và phủ dầu bán ra thị trường.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade và bánh nhập ngoại
Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade và bánh nhập ngoại

VOV.VN - Những sản phẩm gắn mác handmade và nhập ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan trên thị trường có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade và bánh nhập ngoại

Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade và bánh nhập ngoại

VOV.VN - Những sản phẩm gắn mác handmade và nhập ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan trên thị trường có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội
Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội

VOV.VN - Ít ai biết rằng, giữa phố cổ Hà Nội vẫn còn có người thợ lưu giữ nghề đúc khuôn bánh trung thu truyền thống.

Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội

Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội

VOV.VN - Ít ai biết rằng, giữa phố cổ Hà Nội vẫn còn có người thợ lưu giữ nghề đúc khuôn bánh trung thu truyền thống.

Phát hiện 9 cơ sở có bánh Trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh
Phát hiện 9 cơ sở có bánh Trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh

VOV.VN - Sau 1 tuần kiểm tra, Đoàn liên ngành tỉnh Đắk Nông phát hiện 9 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát hiện 9 cơ sở có bánh Trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh

Phát hiện 9 cơ sở có bánh Trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh

VOV.VN - Sau 1 tuần kiểm tra, Đoàn liên ngành tỉnh Đắk Nông phát hiện 9 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm vệ sinh thực phẩm
Phát hiện 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm vệ sinh thực phẩm

VOV.VN - Đà Nẵng vừa tiến hành kiểm tra 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo và những sản phẩm tiêu thụ  mạnh trong dịp Trung thu.

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm vệ sinh thực phẩm

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm vệ sinh thực phẩm

VOV.VN - Đà Nẵng vừa tiến hành kiểm tra 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo và những sản phẩm tiêu thụ  mạnh trong dịp Trung thu.