Gia Lai, Kon Tum lập thêm chốt ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Gia Lai, Kon Tum lập thêm chốt ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Chính quyền và ngành chức năng các địa phương đã lập thêm chốt trạm, mở đường dây nóng phục vụ công tác phòng chống dịch.

Hôm nay (7/6), UBND huyện Chư Prông, Gia Lai đã công bố dịch tả lợn Châu Phi tại 2 xã Ia Mơr và Ia Piơr. Vùng bị dịch uy hiếp là 2 xã Ia Lâu và Ia Vê. Vùng đệm gồm các xã Ia Ga và Ia Puch của huyện Chư Prông. Đây là huyện thứ 2 tại Gia Lai xuất hiện dịch.

Trước đó, từ 27/5 đến 4/6, có 35 con lợn của 3 hộ dân tại các làng Klă, xã Ia Mơr và thôn Yên Hưng, xã Ia Pi bị chết. Ngành chức năng địa phương đã phối hợp với các xã lập biên bản tiêu hủy theo đúng quy định, đồng thời, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Đến ngày 6/6, các kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

gia lai, kon tum lap them chot ngan chan dich ta lon chau phi hinh 1
Gia Lai, Kon Tum lập thêm chốt ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi (Ảnh minh họa).

Cùng với việc công bố dịch tại 2 xã, UBND huyện Chư Prông đã chỉ đạo lập chốt chặn kiểm soát dịch tạm thời suốt ngày đêm tại vùng dịch, đồng thời sử dụng hoá chất để tiêu độc, khử trùng, sẵn sàng tiêu huỷ lợn mắc bệnh.

Đối với người dân trong vùng đệm và dịch uy hiếp, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi, kịp thời thông báo những bất thường; giám sát việc giết mổ, tiêu thụ gia súc; triển khai tiêu độc khử trùng, rắc vôi dọc các tuyến đường chính ra vào làng để phòng, chống dịch.

Tại tỉnh Kon Tum, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại địa bàn, chính quyền và ngành chức năng tỉnh đã lập thêm chốt trạm, mở đường dây nóng phục vụ công tác phòng chống dịch. Đến chiều 7/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum đã thành lập 3 trạm kiểm dịch động vật trên đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 24.

Ngoài ra 4 huyện, thành phố trong tỉnh, gồm: Sa Thầy, Ia H’Drai, Kon Plông và thành phố Kon Tum cũng đã thành lập 12 chốt kiểm dịch động vật tạm thời. Tại tất cả các chốt trạm đều phân công lực lượng trực cả ngày lẫn đêm phun thuốc khử trùng phương tiện giao thông và kiểm soát việc vận chuyển gia súc.

Cùng với đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum mở đường dây nóng gồm 4 số điện thoại để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về dịch tả lợn châu Phi. Ông Đoàn Thanh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao ý thức phòng chống dịch.    

“Đối với người dân ngành cũng khuyến cáo mọi người dân chấp hành tốt 5 không: Không dấu dịch, không điều trị, không mua bán, vận chuyển động vật mắc bệnh và động vật chết. Không vứt xác động vật ra môi trường làm ảnh hưởng lây lan dịch bệnh. Không giết mổ và mua bán lợn bệnh và lợn chết. Không dùng thức ăn thừa để chăn nuôi để đảm bảo dịch bệnh không lây lan. Đề nghị tất cả các địa phương chấp hành đúng sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Các công điện, hướng dẫn của ngành thú y thực hiện tốt công tác phòng chống”, ông Mai nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close