Giải pháp nào cho gần 1000 hộ dân mất nước sinh hoạt ở Thanh Hóa?

VOV.VN - Gần 1000 hộ dân ở xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) bị mất nước sinh hoạt khoảng 2 tháng nay. Sự việc này khiến đời sống người dân nơi đây đảo lộn.

Hiện tượng giếng cạn nước bắt đầu xảy ra vào thời điểm gần Tết Nguyên đán ở một số hộ sinh sống dọc bờ sông Mã, thuộc xã Yên Thọ và dần lan rộng ra nhiều hộ dân.

Giếng nước của người dân ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cạn khô. Ảnh: Giáo dục thời đại.
Theo thống kê của chính quyền địa phương, ngày 25/1, có 450 hộ có giếng mất nước nhưng đến thời điểm này số lượng đã tăng lên hơn 920 hộ của 6/7 thôn và đang có chiều hướng gia tăng.

Bà Nguyễn Thị Vân, xã Yên Thọ, một trong những hộ dân đang chịu cảnh mất nước cho biết, bà chưa từng chứng kiến hiện tượng mất nước bất thường như vậy. 2 tháng qua, cuộc sống gia đình bà bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. 

“Khổ sở là vì nước hết rồi, dân thì nhà không còn nước xin nhà còn nước rồi phải mượn thợ đến đào, cả khu này nhà nào cũng phải đào ít nhất là 2 cái giếng, có nhà đào hôm nay mai phải đào cái khác nước không thể dùng được”, bà Vân cho biết.

Việc nguồn nước ngầm bị tụt bất thường này đã được huyện Yên Định báo cáo lên cơ quan chức năng. Các sở, ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại địa phương và tiến hành khảo sát nguyên nhân hiện tượng này.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tụt mạch nước ngầm tại đây, nhưng nguyên nhân chính là do tình hình biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước gây lên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp làm ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khoan, giếng khơi của người dân ven sông Mã.

Về giải pháp cho vấn đề này, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã báo cáo và tham mưu để tỉnh có giải pháp.

“Hiện nay bà con đang thiếu nước thì chúng ta đầu tư khoảng 200 triệu làm 7 giếng khoan cho 7 thôn, thì cung cấp được cho các hộ dân này đủ nước dùng, theo tính toán của chúng tôi là đảm bảo nước sinh hoạt. Việc lâu dài là phải chấp thuận chủ trương đầu tư làm nhà máy nước tại huyện Yên Định, thì ngoài chính sách chúng ta cũng phải cho họ làm nhà máy nước ở cụm xã”, ông Giang cho hay.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa khẳng định đã nhận được công văn báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước mắt giao huyện Yên Định có trách nhiệm chủ động tìm giải pháp để người dân có nước sinh hoạt sớm nhất, về lâu dài phải tính đến việc tìm nhà đầu tư nhà máy nước tại đây./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dân kêu cứu vì thiếu nước sạch, ô nhiễm môi trường

VOV.VN - Các hộ dân sinh sống tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ phải sống trong cảnh thiếu nước sạch, ô nhiễm môi trường.

Chương Mỹ sau ngập lụt: Thừa rác, thiếu nước sạch

VOV.VN - Sau gần nửa tháng sống cùng nước lũ, những người dân Chương Mỹ (Hà Nội) đã dần trở về nhà nhưng đi cùng nỗi lo về nước sạch và xử lý rác.

Tin cùng chuyên mục