Giải quyết hậu quả cấp gạo cứu đói không đúng đối tượng

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết đã giải quyết, bắt thu hồi lại và cấp đủ cho đối tượng

Trong những năm qua, các địa phương đã thực hiện có kết quả công tác hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng của bão lụt và trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số địa phương cấp gạo cho dân không đúng đối tượng thụ hưởng và không đúng quy định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề PV VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm.

PV: Thưa ông, ông có thể thông tin rõ hơn về tình trạng một số địa phương sai phạm trong việc cấp gạo cứu đói cho nhân dân trong thời gian qua?

giai quyet hau qua cap gao cuu doi khong dung doi tuong hinh 1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Nguyễn Trọng Đàm


Ông Nguyễn Trọng Đàm: Năm 2013 chúng ta có 16 tỉnh có nhu cầu xin Trung ương và tổng số gạo tổng hợp được là hơn 18.000 tấn. Trong 16 tỉnh này, có tỉnh chỉ xin hỗ trợ trong dịp Tết, có tỉnh thì xin cả dịp Tết và giáp hạt và nhận lương thực luôn. Khi nhận về, có tỉnh cấp gạo cho dân phần Tết trước.

Ví dụ ở Phú Yên, theo báo cáo của Phú Yên là cấp phần Tết trước, 444 tấn còn lại để sau Tết cấp cho dân ăn giáp hạt. Việc báo chí nêu là Phú Yên để lại gạo chưa cấp cho nhân dân là như vậy. Còn tỉnh Lai Châu và Điện Biên cũng xin trước Tết, nhưng vì đến ngày 25 Thủ Tướng mới có quyết định nên Cục dự trữ Quốc gia bàn với địa phương và địa phương cũng thống nhất là phần đói của bà con trong mấy ngày Tết là tự lo bằng nguồn của địa phương. Còn gạo Trung ương cấp dành tất cả cho sau Tết để hỗ trợ cho đồng bào.

Cái sai trong thời gian vừa rồi là nó chỉ tập trung ở một số thôn bản trong xã, ví dụ như ở Quảng Trị hay một số báo chí phát hiện. Chủ yêu là: Thứ nhất là cấp không đúng đối tượng. Chúng ta yêu cầu rà soát và cấp cho những hộ nghèo, không tự túc được lương thực thì ở các địa phương cấp cả cho đối tượng không có trong danh sách nghèo. Thứ hai là cấp không đúng định mức. Yêu cầu một tháng cấp 15kg, hai tháng là 30kg, 3 tháng là 45kg/người. Theo rà soát và phải cấp đúng như vậy, nhưng nhiều nơi ngay cả 15kg/tháng lại không cấp đủ. Ví dụ thống kê 100 hộ nhưng về địa phương chia cho 150 hộ. Thế là xuống còn 6-7kg/hộ, như ở Cửa Tùng, Quảng Trị.

PV: Sau khi phát hiện sai phạm ở một số địa phương, ngành chức năng đã xử lý như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng Đàm: Chúng tôi đã giải quyết, bắt thu hồi lại và cấp đủ cho đối tượng. Diện trợ cấp rất rộng cho nên số thôn bản sai sót cũng không phải là nhiều. Chúng ta lấy đó làm bài học. Theo chỉ đạo chung là việc hỗ trợ gạo cho bà con ăn Tết và giáp hạt là kịp thời, đảm bảo an sinh cho người dân, không để cho ai thiếu đói trong dịp Tết và trong lúc giáp hạt. Chúng ta là nước xuất khẩu gạo, an ninh lương thực đảm bảo nên việc này, Chính phủ không thiếu để hỗ trợ. Tuy nhiên việc thực hiện là phải nghiêm túc. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo để rút kinh nghiệm cho những năm sau.

Ngoài ra, tiếp tiếp tục lưu ý, yêu cầu các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng cho thật chính xác. Điều này cũng không phải là dễ vì năng lực và đội ngũ có hạn mà diện chính sách với tỉ lệ rất rộng nên làm thế nào để đánh giá từng nhà từng khẩu là một vấn đề rất lớn./.

Lê Phương-Kim Thanh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage