Giám đốc bãi xử lý rác cúi đầu xin lỗi người dân vì ô nhiễm

Giám đốc bãi xử lý rác cúi đầu xin lỗi người dân vì ô nhiễm

VOV.VN - Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, nước giếng bị ô nhiễm, người dân phải đeo khẩu trang hằng ngày. Nhiều người lo lắng dịch bệnh bùng phát.

Ngày 27/4,  ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở ngành đối thoại trực tiếp với người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa.

Từ 2 tháng qua, người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, nơi có bãi xử lý rác thải Hòn Rọ đã chặn không cho các xe vào đổ rác.

Tại buổi đối thoại, người dân cho rằng bãi rác gây ô nhiễm, nước rỉ rác cùng chất thải từ bãi rác bốc mùi hôi thối, khiến cuộc sống của người bị ảnh hưởng.

giam doc bai xu ly rac cui dau xin loi nguoi dan vi o nhiem hinh 1
Nước rỉ rác từ bãi xử lý rác thải bốc mùi hôi thối.

Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, nước giếng bị ô nhiễm, người dân phải đeo khẩu trang hằng ngày. Nhiều người lo lắng dịch bệnh bùng phát cũng như sẽ mắc các bệnh nan y.

Quá bức xúc, người dân địa phương đã nhiều lần chặn không cho xe chở rác vào bãi xử lý. 

Nhiều lần yêu cầu đơn vị xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm nhưng đâu lại vào đó. Tại buổi đối thoại, một người dân bức xúc: “Khắc phục có khắc phục, dân chúng tôi cho khắc phục nhưng khi dân chúng tôi không lên kiểm tra thì lấy dao rạch bạt để nước thoát ra ngoài đổ cho mưa”.

Bãi rác Hòn Rọ đã hoạt động từ nhiều năm nay, được cải tạo vào năm 2015, gồm hố chôn lấp rác có diện tích 14.000 m2 với sức chứa 121.000 tấn rác. Bên cạnh đó, khu vực này là nghĩa trang, thêm bãi nguyên liệu của Công ty Sao Mai Anh…

Điều đó khiến nguồn nước ngầm ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân trong thôn rất bức xúc, có đơn thư phản ánh.

Giữa năm 2016, Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa đầu tư nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại trên diện tích 6ha trên địa bàn thôn Ninh Ích. Mặc dù nhà máy được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hoạt động nhưng cũng bị người dân phản đối.

giam doc bai xu ly rac cui dau xin loi nguoi dan vi o nhiem hinh 2
Một người dân địa phương rất lo lắng vì ô nhiễm môi trường.

Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, bãi xử lý rác thải Hòn Rọ đã có nhiều vi phạm như: độ dày đáy lót bạt chỉ 0,7mm trong khi quy định phải lên đến 2mm,  khiến mỗi lúc mưa lớn, nước thải tràn ra môi trường, gây ô nhiễm.

Tại buổi đối thoại, ông Dương Văn Lúc - Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa thừa nhận đơn vị đã để xảy ra tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc và hứa sớm xử lý.

“Đại diện cho lãnh đạo của công ty cúi đầu, xin lỗi bà con. Thiếu sót, khuyết điểm của chúng tôi, chúng tôi xin nhận, và hứa sẽ nghiêm khắc, khắc phục đúng như chỉ đạo của tỉnh. Mưa quá lớn, nước rỉ chảy ra mương, chúng tôi đặt bao nhiêu cái máy bơm để bơm ngược lại thì đâu có dại gì đi cắt bạt cho nó chảy ra rồi bơm lại”, ông Lúc trình bày.

Trả lời các ý kiến của người dân, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đang chỉ đạo, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Ninh Hòa khẩn trương khắc phục sự cố, hạn chế sự ảnh hưởng bãi rác tới cuộc sống của người dân.

giam doc bai xu ly rac cui dau xin loi nguoi dan vi o nhiem hinh 3
Ông Dương Văn Lúc xin lỗi người dân địa phương.

Tỉnh yêu cầu Sở Y tế về địa phương kiểm tra toàn bộ sức khoẻ toàn diện đối với 42 hộ dân tại thôn Ninh Ích và xem xét giảm 50% chi phí sử dụng nước sạch. Đồng thời, thanh tra tỉnh sẽ thanh tra lại toàn bộ việc vận hành bãi xử lý rác Hòn Rọ và xử lý dứt điểm mùi thối.

Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, đặt máy quan trắc quanh khu bãi rác để người dân theo dõi các thông số về ô nhiễm.

Được biết, 2 tháng qua, khi người dân chặn không cho đổ rác, mỗi ngày thị xã Ninh Hòa phải xử lý lộ thiên, sơ sài khoảng 60 tấn rác, gây ô nhiễm môi trường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close