Giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ: Tham vọng nhưng thực tế

VOV.VN - Chương trình giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ bao gồm gần như toàn bộ diện tích rừng lá rộng thường xanh còn lại của nước ta.

Nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia để hoàn thiện văn kiện gửi Quỹ đối tác Các-bon trong lâm nghiệp (FCPF), Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2” mới đây đã tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về văn kiện chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ.

chuong trinh giam phat thai vung bac trung bo tham vong nhung thuc te hinh 1
Việt Nam đang nỗ lực giảm phát thải (Ảnh minh họa: KT)

Chương trình giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bao gồm gần như toàn bộ diện tích rừng lá rộng thường xanh còn lại của nước ta và một số khu vực đa dạng sinh học có tầm quan trọng toàn cầu.

Đây là chương trình giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực giảm mất rừng, suy thoái rừng, mất rừng, bảo tồn trữ lượng các bon rừng, quản lý rừng bền vững và tăng cường trữ lượng các bon rừng (REDD+ ) cấp vùng - thực hiện đầu tiên ở nước ta, với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và tăng hấp thụ khoảng 33,06 triệu tấn CO2 quy đổi.

Theo số liệu thống kê, diện tích rừng bị mất từ năm 2000 đến 2010 trên địa bàn 6 tỉnh là hơn 318.200 ha. Diện tích này đã được bù với diện tích trồng rừng 758.224 ha. Trong số ba kiểu rừng lá rộng thường xanh, chỉ có diện tích rừng nghèo tăng gần 288.400 ha, trong khi đó diện tích rừng trung bình tiếp tục giảm cho đến năm 2010. Diện tích suy thoái ròng là hơn 141.000 ha. 

Gồm 4 hợp phần, 10 tiểu hợp phần và 28 hoạt động chính, Văn kiện Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ được thiết kế dựa trên các yêu cầu: Giải quyết các nguyên nhân gây mất rừng và suy thoái rừng; Phù hợp và đóng góp vào các chiến lược và chính sách quốc gia;“Tham vọng” nhưng “thực tế”; Chi trả dựa trên kết quả; Tự ứng trước để đầu tư thực hiện.

Với chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ này, FCPF/Ngân hàng Thế giới cam kết chi trả cho các nỗ lực giảm phát thải của Việt Nam sau khi thẩm định kết quả thực hiện là 10,3 triệu tấn CO2 quy đổi, tương đương với 60 triệu USD trong thời gian 6 năm thực hiện Chương trình (từ năm 2018 đến năm 2024).

Vì đây là chương trình được chi trả sau khi kết quả được thẩm định minh bạch nên nguồn kinh phí để triển khai thực hiện chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ cần được bố trí từ các nguồn hiện có như: Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững (2016-2020); Quỹ chi trả dịch vụ môi trường rừng; Chương trình giảm nghèo bền vững; Chương trình nông thôn mới; Dự án hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường khả năng chống chịu ven biển triển khai ở 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, Hải Phòng và Quảng Ninh (Ngân hàng Thế giới – 150 triệu USD);  Dự án Quỹ khí hậu xanh (UNDP - 11,5 triệu USD)./.

CTV Kim Ngân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x