15 trường đại học châu Á trong top hàng đầu thế giới

Đại học Tokyo của Nhật Bản là đại diện duy nhất của châu Á nằm trong top 10

Tạp chí "Times Higher Education" của Anh số ra ngày 10/3 vừa công bố danh sách xếp hạng 100 trường đại học danh tiếng nhất trên thế giới, trong đó châu Á có 15 đại diện.

Theo kết quả thăm dò ý kiến của gần 13.500 giảng viên đại học (ĐH) tại 130 nước, trường ĐH Tokyo của Nhật Bản là đại diện duy nhất của châu Á nằm trong top 10 (vị trí thứ 8). Tiếp theo là trường ĐH Kyoto (Nhật Bản), thứ 2 tại châu Á và thứ 18 trên thế giới. Một trường ĐH khác của xứ sở mặt trời mọc là Osaka cũng được xếp hạng ở vị trí thứ 50.

Quốc đảo Singapore có 2 đại diện ưu tú là ĐH Quốc gia Singapore và ĐH Công nghệ Nanyang, lần lượt đứng thứ 27 và 95 trong top 100. Trong khi đó, 3 trường ĐH danh tiếng của Trung Quốc là ĐH Thanh Hoa, ĐH Hong Kong và ĐH Bắc Kinh cũng được vinh danh trong danh sách này, với các vị trí 35, 42 và 43.

Ngoài ra, một số trường ĐH khác ở châu Á cũng được xếp hạng là ĐH Quốc gia Seoul của Hàn Quốc và một số trường khác của Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc.

Đứng đầu bảng xếp hạng 100 trường ĐH danh tiếng nhất thế giới thuộc về ĐH Havard của Mỹ, tiếp đến là ĐH Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và ĐH Cambridge (Anh). Mỹ có tổng cộng 45 trường ĐH học lọt vào danh sách này, trong khi Anh có hơn 10 trường.

Tạp chí “Times Higher Education” cũng xếp hạng top 6 gồm các trường "siêu hạng" trên thế giới là ĐH Harvard, ĐH Công nghệ Massachusetts, ĐH Cambridge, ĐH California, ĐH Stanford và ĐH Oxford.

Theo Tạp chí, danh sách xếp hạng lần này có sự khác biệt so với các bảng xếp hạng đã được thực hiện trước đây, bởi số người được hỏi và nhận định về các trường ĐH đều là các giảng viên ĐH, trả lời thông qua kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu của họ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên