Bí quyết “học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm” của sinh viên 5 tốt trường Y

VOV.VN -Không chỉ học tốt, việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, xã hội, rèn luyện một cách toàn diện đang là mục tiêu hướng tới của nhiều sinh viên.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay (10/11), tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu “Sinh viên 5 tốt – Hành trình khẳng định và phát triển”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ sinh viên 5 tốt cấp Trung ương giai đoạn 2013-2018 do Hội sinh viên Việt Nam tổ chức.

bi quyet "hoc tot, mo nhieu, yeu say dam" cua sinh vien 5 tot truong y hinh 1
Các đại biểu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên ĐH Y Hà Nội. 

Tại chương trình, các đại biểu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương tiêu biểu đã trực tiếp chia sẻ những trải nghiệm rèn luyện và ý nghĩa của danh hiệu sinh viên 5 tốt trên con đường lập nghiệp, lập thân. Diễn đàn cũng là nơi để phong trào Sinh viên 5 tốt đến gần hơn với các bạn sinh viên, từ đó tạo cảm hứng để các sinh viên phấn đấu và rèn luyện.

Tại buổi chia sẻ, nhiều câu hỏi đặt ra về việc ý nghĩa của danh hiệu sinh viên 5 tốt (bao gồm học tập tốt -đạo đức tốt - tình nguyện tốt - hội nhập tốt -  thể lực tốt) với quá trình học lập và công tác sau khi ra trường.

Phan Tường Yên – 1 trong những đại biểu sinh viên 5 tốt cấp Trung ương nhiệm kỳ 2013-2018, cựu sinh viên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP HCM) cho rằng, trở thành sinh viên 5 tốt là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong quãng thời gian ngồi trên giảng đường đại học.

“Tôi chưa từng nghĩ rằng sẽ trở thành sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, nên khoảnh khắc đó càng có ý nghĩa hơn nữa. Giá trị nhận được không chỉ nằm ở những buổi tuyên dương khen thưởng trang trọng, mà hơn hết là những trải nghiệm, những kiến thức và kinh nghiệm bản thân tích lũy được trong suốt quá trình học tập, phấn đấu rèn luyện”, Tường Yên chia sẻ.

Tốt nghiệp ra trường với thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, Tường Yên trở thành giảng viên ĐH Hoa Sen và sau này là cố vấn các chương trình về giáo dục cho các tổ chức phi chính phủ, cô cho biết, chính những kỹ năng, kiến thức của sinh viên 5 tốt đã giúp bản thân làm tốt hơn những công việc sau khi tốt nghiệp.

“Khi hồ sơ xin việc có những thành tích như điểm số học tập, rèn luyện, tham gia các phong trào, ngoại ngữ tốt… giúp tôi dễ dàng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào từ chối những tân cử nhân toàn diện. Khi trở thành giảng viên, tôi luôn nói với sinh viên rằng, trong bối cảnh hội nhập, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, mỗi sinh viên đều cần nỗ lực để trở thành sinh viên toàn cầu. Những công việc mới có thể được ra đời, nhiều vị trí việc làm có thể mất đi và thay thế bằng tự động hóa, tuy nhiên những kỹ năng mềm, thái độ với công việc là điều không thể thay thế. Khi đó, nếu sinh viên không phấn đấu, rèn luyện một cách toàn diện sẽ rất dễ dàng tụt lại phía sau”.

Hồng Dương Chung, Phó Chủ tịch Hội sinh viên ĐH Y Hà Nội cho rằng, phấn đấu trở thành sinh viên 5 tốt, giỏi toàn diện là mục tiêu chung mà sinh viên các trường đại học nên hướng tới để hoàn thiện và phát triển bản thân. Với ngành Y, Chung cho rằng, chỉ có kiến thức không chưa đủ để trở thành một bác sỹ tốt, mà bên cạnh đó còn cần có thể thực lực tốt, khả năng giao tiếp tốt cùng khả năng ngoại ngữ, hội nhập tốt để liên tục cập nhật những kiến thức y khoa trên thế giới. Với phương châm của sinh viên trường ĐH Y Hà Nội: “Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm”, những năm gần đây, phong trào sinh viên 5 tốt tại ĐH Y Hà Nội được triển khai mạnh mẽ, hướng các sinh viên đến việc phát triển và rèn luyện một cách toàn diện thay vì chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Học tập và rèn luyện toàn diện là đích hướng tới của nhiều sinh viên trên cả nước, song việc cân đối thời gian để làm tốt tất cả các công việc không phải là dễ.

Huỳnh Lê Thái Bão, sinh viên khoa Y Dược, ĐH Tây Nguyên chia sẻ “bí quyết” để hoàn thành tốt cả 5 tiêu chí của sinh viên 5 tốt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Với sinh viên ngành Y, kiến thức là điều quan trọng nhất. Nhưng một bác sỹ giỏi không chỉ cần có trình độ, mà còn cần có đạo đức và thái độ tốt để phục vụ bệnh nhân. Trong quá trình phấn đấu, em luôn đặt việc học là quan trọng, nhưng cũng phấn đấu song song các tiêu chí khác. Với em, việc tham gia các hoạt động xã hội, rèn luyện giúp em có thêm nhiều năm lực hơn để học tập. Sẽ không thể hiệu quả nếu như cả buổi ngồi 4-5 tiếng để học bài, và khi không thể tập trung, các bạn thường lên facebook, vào mạng… thay vì như vậy, em chọn tham gia các hoạt động đoàn, tình nguyện. Để làm tốt, em học cách phân bổ thời gian cho các hoạt động theo thứ tự ưu tiên. Tuyệt đối tránh việc gần thi mới học, mà học rải đều trong suốt quá trình, vì kiến thức y khoa rất nặng, như vậy, việc học sẽ không quá áp lực và có thời gian cho những hoạt động khác”, Bão cho biết.

Lê Huỳnh Thái Bão hóm hỉnh chia sẻ sinh viên ngành Y được biết đến với câu “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, ế là chuyện thường”, nhưng nếu biết cách phân bổ thời gian và quản lý thời gian tốt, mọi sinh viên đều có thể trở thành sinh viên 5 tốt./.

 

Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds