Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn

VOV.VN - Người đàn ông bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại Quảng Ninh thoát “cửa tử” sau 8 ngày điều trị tích cực. 

Bệnh nhân P.V.B. (47 tuổi, sinh sống tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh) được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, nổi vân tím toàn thân, xuất huyết dưới da rải rác. Trước đó 3 ngày, bệnh nhân mua thịt lợn về nhà nấu ăn, sau đó xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng do liên cầu khuẩn lợn. Các bác sĩ đã xử lý khẩn cấp bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực như: thở máy, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu hấp phụ, bù dịch, điện giải… Sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân đã thoát nguy kịch, sức khỏe ổn định, chỉ số nhiễm trùng cải thiện.

Bác sĩ CKI Nguyễn Sỹ Mạnh – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học là Streptococcus suis) thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người do ăn tiết canh, thịt sống hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết, thịt lợn sống qua niêm mạc, da bị trầy xước…

Người bệnh nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai, thời gian ủ bệnh từ 4-14 ngày. Những triệu chứng ban đầu có thể rất nhẹ như đau bụng, sốt, nôn... dễ khiến nhiều người chủ quan là rối loạn tiêu hoá thông thường, chậm trễ nhập viện.

Khi nặng hơn, bệnh nhân sẽ suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ diễn tiến nhanh dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong nhanh chóng. Di chứng viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn để lại khiến người bệnh có thể bị điếc, đau đầu, thời gian điều trị dài ngày và rất tốn kém, di chứng để lại nặng nề và vẫn có thể mắc lại lần sau. 

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, lòng lợn và thịt lợn chưa được nấu chín, không ăn thịt lợn chết hoặc bị bệnh. Đối với người chăn nuôi và giết mổ cần thực hiện vệ sinh cá nhân, trang bị bảo hộ lao động, giữ tay không bị trầy xước và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với lợn để tránh vi khuẩn xâm nhập, thường xuyên cọ rửa chuồng gia súc và tẩy uế bằng dung dịch diệt khuẩn, xử lý phân hợp lý tránh đào thải mầm bệnh ra ngoại cảnh.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cấp cứu vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh một đêm
Cấp cứu vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh một đêm

VOV.VN - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đang tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân ở Nam Định bị mắc bệnh liên cầu lợn. Trong đó, trường hợp nam bệnh nhân phải cấp cứu chỉ sau một đêm ăn tiết canh.

Cấp cứu vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh một đêm

Cấp cứu vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh một đêm

VOV.VN - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đang tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân ở Nam Định bị mắc bệnh liên cầu lợn. Trong đó, trường hợp nam bệnh nhân phải cấp cứu chỉ sau một đêm ăn tiết canh.

Cứu sống bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm liên cầu khuẩn lợn
Cứu sống bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm liên cầu khuẩn lợn

VOV.VN - Bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn đã thoát khỏi nguy cơ tử vong sau khi điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh). 

Cứu sống bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Cứu sống bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm liên cầu khuẩn lợn

VOV.VN - Bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn đã thoát khỏi nguy cơ tử vong sau khi điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh). 

Một người tử vong ở Sơn La do nhiễm khuẩn cầu lợn
Một người tử vong ở Sơn La do nhiễm khuẩn cầu lợn

VOV.VN - Chiều 28/6 vừa qua, tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, 1 người đàn ông  đã tử vong do nhiễm khuẩn cầu lợn, nghi là do ăn tiết canh.

Một người tử vong ở Sơn La do nhiễm khuẩn cầu lợn

Một người tử vong ở Sơn La do nhiễm khuẩn cầu lợn

VOV.VN - Chiều 28/6 vừa qua, tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, 1 người đàn ông  đã tử vong do nhiễm khuẩn cầu lợn, nghi là do ăn tiết canh.

Chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu khuẩn trên lợn
Chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu khuẩn trên lợn

Liên cầu khuẩn lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây từ lợn sang người và có thể dẫn tới triệu chứng viêm não, xuất huyết...

Chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu khuẩn trên lợn

Chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu khuẩn trên lợn

Liên cầu khuẩn lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây từ lợn sang người và có thể dẫn tới triệu chứng viêm não, xuất huyết...

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh
Nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh

(VOV) -Người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn chỉ trong vòng 10-20 giờ đã có thể rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh

(VOV) -Người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn chỉ trong vòng 10-20 giờ đã có thể rất nguy hiểm tới sức khỏe.

1 người chết vì bệnh liên cầu khuẩn lợn
1 người chết vì bệnh liên cầu khuẩn lợn

Còn một trường hợp đang trong trạng thái hôn mê phải thở máy.

1 người chết vì bệnh liên cầu khuẩn lợn

1 người chết vì bệnh liên cầu khuẩn lợn

Còn một trường hợp đang trong trạng thái hôn mê phải thở máy.