Thi THPT quốc gia 2017:

Các trường tổ chức ôn tập bám sát đề thi tham khảo

VOV.VN - Hiện nay, các trường THPT trên cả nước đang tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 sẽ dự thi kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 tới.
 

Hiện nay, các trường trung học phổ thông trên cả nước đã kết thúc chương trình kiến thức năm học 2016-2017 và đang tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 sẽ dự thi kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 tới.

Nội dung ôn tập của các trường chủ yếu là giúp học sinh hệ thống lại kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và làm các dạng bài tập giống như đề thi tham khảo lần 3 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Từ đầu tháng 5, hầu hết các trường THPT đã tổ chức các lớp ôn tập cho học sinh. Việc tổ chức ôn tập đều dựa trên điều kiện thực tế của từng trường và nhu cầu của học sinh.

Ông Đinh Trung Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, năm nay toàn tỉnh có trên 3.300 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia được bố trí ở 16 điểm thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/6, nên hầu hết các trường THPT đều duy trì các lớp ôn tập đến giữa tháng 6. 
Do có những đặc thù riêng nên hoạt động ôn tập của các trường chủ yếu là củng cố kiến thức cơ bản cho các em, đồng thời bám sát vào định hướng các đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường cũng tổ chức kiểm tra, khảo sát theo dạng đề thi trắc nghiệm, để học sinh làm quen với phương thức thi mới.

Ông Đinh Trung Tuấn nói: “Việc giao cho các đơn vị trường một là kết thúc năm học theo đúng quy định, hai là tổ chức ôn luyện cho học sinh để đảm bảo kiến thức, trên cơ sở tinh thần là tự nguyện của học sinh.

Về tinh thần chung, tùy theo đối tượng học sinh. Nếu ở những vùng học sinh có nhận thức tốt và có tinh thần độc lập ôn tập cao có thể không nhất thiết cứ phải ôn tập đến thời điểm gần lúc thi. Có những vùng học sinh gặp khó khăn trong việc di chuyển từ nhà đến trường và đa số là các em bán trú và một số em học sinh còn có những điều kiện khác mà nếu kết thúc chương trình sớm có thể là các em mai một kiến thức. Các em có thể không đến trường thường xuyên được do các nhà trường linh hoạt”.

Cùng với ôn tập theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình lớp 12, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo lần 3 (vào ngày 14/5), các trường THPT đã họp bàn với tổ bộ môn để điều chỉnh hướng ôn tập từng môn cho phù hợp.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, đề thi tham khảo lần 3 có nội dung kiến thức trải rộng cả chương trình lớp 12, nếu tổ chức ôn tập theo kiểu học tủ, học lệch sẽ khó hoàn thành bài thi. Vì vậy, việc tổ chức ôn tập đều được các trường định hướng không mở rộng nhiều kiến thức mới mà tập trung vào những kiến thức cơ bản theo định hướng đề thi tham khảo, rèn luyện kỹ năng giải bài tập nhanh...

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng, dạy môn Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) nói: “Chúng tôi họp bàn, có những điều chỉnh để cho phù hợp hơn với đề thi. Chẳng hạn, chúng tôi cắt bớt số câu hỏi liên quan đến thực tế, tăng cường thêm một số câu hỏi khó trong 1 đề, tức là vẫn theo hướng ưu tiên hơn theo đề lần thứ 3 này và như thế học sinh sẽ phải tiếp cận sẽ phải rèn luyện những kỹ năng để làm nhiều câu khó hơn trong một đề. Theo cấu trúc này thì cỡ khoảng 15-20 câu là xếp vào khó trở lên.

Học sinh căn cứ vào theo tinh thần này để trong thời gian sắp tới rèn luyện thêm kỹ năng tính toán nhanh, tiếp cận với những câu hỏi ở mức độ sâu hơn để đáp ứng được những câu hỏi khó”.

Để hoạt động ôn tập đạt hiệu quả, các trường đều chia các lớp ôn tập theo từng nhóm học sinh, trong đó chú trọng củng cố kiến thức cho những học sinh có học lực trung bình và yếu.

Với những học sinh thi vừa xét tốt nghiệp, vừa lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng thì tổ chức các lớp học riêng theo từng khối thi.

Ông Đỗ Tiến Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi học tất cả các buổi sáng trong tuần. Đối với học sinh chúng tôi sẽ chia ra 2 kênh, một là những bộ môn thi để dành cho lấy điểm tốt nghiệp có tỷ lệ một phần tư quãng thời gian, còn những môn mà để lấy điểm xét tuyển vào đại học cao đẳng thì sẽ khoảng ba phần tư thời gian. Các lớp ôn, chúng tôi có phân ra theo nhóm đối tượng học sinh.

Ví dụ như các cháu muốn đăng ký xét tuyển nguyện vọng theo khối A, khối B, khối C, khối D, hoặc khối A1 sẽ tập trung được ôn những phần kiến thức để cho các môn dự tuyển để lấy điểm xét tuyển chứ không tập trung làm bằng mà mỗi nhóm sẽ có lượng kiến thức khác nhau để phù hợp với từng loại đối tượng học sinh”.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/6, nên hầu hết các trường THPT đều duy trì các lớp ôn tập đến giữa tháng 6. Cùng với việc ôn tập tại trường, các trường THPT, giáo viên và chuyên gia đều khuyến cáo học sinh không nên tham gia quá nhiều lớp luyện thi, thi thử, mà cần phân bổ thời gian ôn tập và nghỉ ngơi hợp lý, chuẩn bị tốt sức khỏe cho kỳ thi sắp tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Giáo dục “hé lộ” đề thi tham khảo giống đề thi THPT Quốc gia 2017

VOV.VN -Điểm khác biệt lớn nhất so với các đề thi đã công bố thì đề tham khảo lần này có định dạng như đề thi chính thức. Câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó.

Hôm nay, công bố đề thi tham khảo giống kỳ thi THPT Quốc gia 2017

VOV.VN -Đề thi tham khảo giống kỳ thi THPT Quốc gia 2017 nhằm góp phần giúp thí sinh, giáo viên dựa vào đó để chuẩn bị ôn tập và giảng dạy cho tốt hơn.

Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi THPT Quốc gia 2017

VOV.VN -Đề thi tham khảo theo dạng bài thi THPT Quốc gia 2017 được thực hiện theo cùng một quy trình xây dựng đề thi chuẩn hóa.

Học sinh TP HCM tập dượt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

VOV.VN -Trong sáng 16/5, học sinh các cụm làm bài kiểm tra môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 với thời gian làm bài 120 phút.

Tin cùng chuyên mục