Cần mạnh tay giải thể, sáp nhập các trường nghề không thể tuyển sinh

Cần mạnh tay giải thể, sáp nhập các trường nghề khó tuyển sinh

VOV.VN -Việc sắp xếp lại hệ thống các trường nghề với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, chứ không chạy theo thành tích cắt giảm đầu mối đơn vị sự nghiệp.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết sẽ tiến hành sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Quân, hiện nay, giáo dục nghề nghiệp đang có nhiều khởi sắc. Nhiều trường nghề hoạt động hiệu quả và có chất lượng. Nhìn tổng thể, quy mô các trường nghề có xu hướng tăng, mức độ hài lòng của người học và doanh nghiệp được cải thiện. Tuy nhiên, dạy nghề chỉ có cơ hội phát triển khi gắn với việc cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp trên địa bàn.

can manh tay giai the, sap nhap cac truong nghe khong the tuyen sinh hinh 1
Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiến hành giải thể, sáp nhập các trường nghề hoạt động kém hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tại các thành phố lớn, các trung tâm du lịch, dịch vụ, các khu kinh tế, công nghiệp, công tác đào tạo nghề đang có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, tại một số địa bàn kinh tế tư nhân nhỏ lẻ, các trường nghề phát triển còn chậm và gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Lê Quân cho biết, chủ trương của Bộ LĐ-TB-XH tiến tới sáp nhập các trung tâm dạy nghề, trung tâm hướng nghiệp, giáo dục thường xuyên thành một trung tâm. Tại nhiều huyện, nhu cầu học nghề thấp hoặc gần các trường cao đẳng trung cấp, thì không cần tổ chức các trung tâm dạy nghề cấp huyện. Xây dựng các trung tâm cấp huyện trở thành vệ tinh cho các trường cao đẳng, trung cấp. Bên cạnh việc sắp xếp lại các cơ sở công lập, Nhà nước cũng khuyến khích phát triển hệ thống trường tư thục, trường có vốn đầu tư nước ngoài.

“Việc gom các trường một cách hành chính không đi liền với tái cấu trúc, cắt giảm nhân sự thì sẽ có nguy cơ cao tạo xung đột và cản trở sự phát triển của các trường. Trường nghề không nhất thiết phải quy mô lớn mà cần sự linh hoạt và năng động để cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Lê Quân khẳng định.

Tại các địa phương khó khăn, nhu cầu nhân lực trên địa bàn chưa nhiều, việc duy trì các trường cao đẳng, trung cấp sẽ tạo áp lực cho ngân sách Nhà nước, dẫn đến đầu tư dàn trải, do đó, việc sáp nhập là cần thiết.

Bên cạnh đó, tại các vùng kinh tế trọng điểm, các thành phố lớn, số lượng các trường cần được duy trì đủ lớn, đủ quy mô đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Nhà nước sẽ ưu tiên đầu tư vào các trường trọng điểm. Với những trường có năng lực tự chủ sẽ được tạo cơ chế đẩy nhanh tự chủ thay vì sáp nhập.

Từ quá trình quy hoạch lại mạng lưới các trường nghề, đại diện Bộ LĐ-TB-XH dự báo sẽ dẫn đến tình trạng dôi dư nhân lực, thừa thiếu cục bộ. Do đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần có đề án tái cấu trúc nguồn nhân lực để triển khai đồng bộ công tác tuyển dụng, chấm dứt hợp đồng lao động, đào tạo lại./.

Vì sao trường nghề khó tuyển sinh?

VOV.VN - Trong khi nhiều trường Đại học, Cao đẳng đang chạy đua tuyển sinh thì với các trường nghề, mùa tuyển sinh năm nào cũng đau đầu vì thiếu chỉ tiêu.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close