Chương trình giáo dục phổ thông mới cấp tiểu học triển khai thế nào

Chương trình giáo dục phổ thông mới cấp tiểu học triển khai thế nào?

VOV.VN -Chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai đối với lớp 1 ở cấp tiểu học.

Các địa phương đã và đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để triển khai chương trình mới. Về phía Bộ GD-ĐT cũng khẩn trương tổ chức tập huấn giáo viên, cán bộ quản lý về chương trình giáo dục phổ thông mới.

chuong trinh giao duc pho thong moi cap tieu hoc trien khai the nao hinh 1
Các địa phương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để triển khai chương trình mới.

Chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 vào năm học 2020-2021, thành phố Hà Nội đã xây dựng 70 trường học mới và sửa chữa 387 trường với kinh phí trên 5.000 tỷ đồng. Do tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp tiếp tục xây mới nên tình trạng thiếu trường, lớp học ở Hà Nội vẫn diễn ra, đặc biệt ở các quận như Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông.

Bà Trương Thu Hà, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai cho biết, mục tiêu trước mắt mà ngành GD-ĐT quận Hoàng Mai đang thực hiện là đảm bảo đủ cơ sở vật chất để dạy học 2 buổi một ngày đối với lớp 1: “Có 14 trường tiểu học trên địa bàn vẫn phải thực hiện học luân phiên theo mô hình 2 buổi/ngày có cả luân phiên ngày thứ 7. Chính vì vậy đây cũng là một trong những biện pháp khắc phục tạm thời. Còn trong những năm học tới thì UBND quận sẽ tiếp tục xây dựng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các trường học, đặc biệt là khối trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận, làm sao đảm bảo cho các cháu, dần dần khắc phục mô hình học 2 buổi/ ngày mà có luân phiên ngày thứ 7”.

Còn tại tỉnh Hòa Bình hiện cũng đang thực hiện sáp nhập, sắp xếp lại trường lớp, điểm trường lẻ, giảm số lớp ghép để thuận tiện trong quản lý, bố trí giáo viên dạy học 2 buổi 1 ngày đối với lớp 1 và dạy các môn chuyên biệt như Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh... Tỉnh cũng đã rà soát cơ sở vật chất để bổ sung xây mới và sửa chữa lớp học, trong đó đối với lớp 1 sẽ chuẩn bị xong số phòng học và thiết bị dạy học trước tháng 7 năm 2020.

Ông Đinh Thanh Tùng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho cho biết, đến nay, các trường trong huyện đều ưu tiên bố trí cơ sở vật chất, giáo viên đảm bảo để triển khai chương trình giáo dục phô thông mới đối với lớp 1 vào năm học tới.

Dù giáo viên dạy môn Tin học và tiếng Anh ở các trường tiểu học đang thiếu nhưng để đảm bảo giáo dục toàn diện cho học sinh nên các trường đang cố gắng bố trí giáo viên để tổ chức 2 môn học này: “Đội ngũ giáo viên cơ bản là đủ học 2 buổi/ngày lớp 1 thì đủ nhưng cơ cấu giáo viên thì môn Tin học, tiếng Anh đang thiếu. Bây giờ học sinh phụ huynh học sinh đăng ký rất nhiều và lớp 1 thì môn này lại là môn tự chọn, không bắt buộc. Bây giờ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh thì Phòng Giáo dục cũng rất khó cho nên chúng tôi đang cùng với phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện năm tới đây tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh biên chế một số giáo viên tiếng Anh và Tin học để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh. Việc này rất quan trọng và muốn chất lượng toàn diện thì phải bắt đầu từ lớp 1, nên đưa môn tự chọn này vào”.

Cùng với chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, các địa phương trong cả nước đã lựa chọn giáo viên cốt cán các cấp học, trong đó ưu tiên giáo viên bậc tiểu học tham gia các lớp tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ tổ chức. Các giáo viên được lựa chọn đều đảm bảo các tiêu chí mà Bộ GD-ĐT yêu cầu như: có thời gian công tác trong ngành từ 5 năm trở lên, có năng lực, trình độ nghiệp vụ...

Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tạo tỉnh Phú Thọ cho biết: “Sở GD-ĐT chọn với tổng số lượng gần 400 giáo viên cốt cán các cấp học. Trong đó cấp tiểu học là 276, còn lại là cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đối với giáo viên cốt cán thì về tinh thần, ý thức rồi về thái độ sẵn sàng tham gia lớp tập huấn, tiếp thu, sau đó tiếp tục thực hiện tổ chức các hội nghị tiếp theo để truyền đạt cho cán bộ, giáo viên các cấp học. Giáo dục Phú Thọ rất yên tâm, giáo viên đã nắm bắt được tinh thần đổi mới theo Nghị quyết 29, đặc biệt vừa qua tỉnh Phú Thọ được tuyển thêm 370 giáo viên tiểu học để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Từ đầu tháng 10 đến nay, khoảng 700 giảng viên chủ chốt của 8 trường đại học Sư phạm, Học viện tham gia Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (gọi tắt là Chương trình ETEP) đã triển khai bồi dưỡng cho khoảng 28.000 giáo viên cốt cán ở 63 tỉnh, thành phố./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close