Có hay không việc “xé rào” trong luân chuyển giáo viên tại Thanh Hóa?

Có hay không việc “xé rào” trong luân chuyển giáo viên tại Thanh Hóa?

VOV.VN - Cách làm trong luân chuyển, điều động giáo viên tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đang gây tay tiếng và bức xúc đối với giáo viên và dư luận.

Ra quyết định điều động, luân chuyển giáo viên rồi bất ngờ thu hồi, thay đổi hàng loạt quyết định; tự ý xem xét để “linh động” cho nhiều trường hợp nhưng không theo một nguyên tắc, quy định nào... 

Năm học 2016-2017, UBND huyện Yên Định đã ban hành quyết định không ký hợp đồng đối với hàng trăm giáo viên dẫn đến tình trạng thiếu thừa cục bộ. Để khắc phục tình trạng này, huyện Yên Định đã điều động, luân chuyển gần 500 giáo viên và theo quy định nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ sau 3 năm số giáo viên này sẽ được xem xét bố trí trở lại đơn vị cũ công tác.

Năm học 2019-2020, huyện Yên Định tiếp tục xem xét điều động, luân chuyển 240 giáo viên. Thế nhưng, chỉ sau 10 ngày ra quyết định luân chuyển, điều động (từ 29/07 đến 12/08), ngành giáo dục huyện Yên Định đã bất ngờ thu hồi hàng loạt quyết định luân chuyển của cán bộ, giáo viên và tự ý thay đổi điểm trường luân chuyển gây bức xúc trong đội ngũ cán bộ giáo viên và hoài nghi trong dư luận về việc làm chưa minh bạch. 

Sau đây là những thắc mắc của giáo viên: “Chúng tôi không hiểu vì lý do gì sau khi ra quyết định lại thay đổi. Trước khi huyện ra quyết định không xem xét hay sao mà vừa ra chuyển quyết định đến tay giáo viên lại thay đổi nhanh như vậy. Những thay đổi đó dựa trên cơ sở nào? Quyết định nào? Ai xét duyệt? Có đưa ra bàn bạc thống nhất hội đồng hay không. Tại sao ưu ái thay đổi đến hơn 20 quyết định…”.

“3 cái bệnh án mà giờ trình bệnh án thì Phòng Giáo dục nói là để họ đi kiểm định. Tôi là người dân, là 1 giáo viên bình thường, đã công tác gần 30 năm và năm nay gần 50 tuổi. Đúng theo công bằng chấm điểm từ trên xuống, tôi chưa phải đi trong số 4 người đi theo quy định. Trong 4 người, không ai có diện ưu tiên, tôi là có điểm cao thứ 2, mà điều tôi đi luân chuyển, người thấp điểm hơn thì ở lại. Tôi đã viết đơn nhiều mà Phòng Giáo dục cứ quanh co không trả lời”...

co hay khong viec "xe rao" trong luan chuyen giao vien tai thanh hoa? hinh 1
Danh sách thu hồi thay đổi hàng loạt quyết định đối với giáo viên tại Yên Định, Thanh Hóa.

co hay khong viec "xe rao" trong luan chuyen giao vien tai thanh hoa? hinh 2
Sau 10 ngày, quyết định bất ngờ có sự thay đổi.

Theo danh sách được của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Định cung cấp, có hơn 20 quyết định được thay đổi. Trong đó, nhiều quyết định xóa tên, thu hồi quyết định, hoãn luân chuyển. Một số quyết định được thay đổi nơi đến mới theo nguyện vọng. 

Ông Hồ Xuân Phương, chuyên viên phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Yên Định thừa nhận những thay đổi này là sự “linh động” chứ không có văn bản nào quy định. Giải thích về việc thu hồi quyết định và tự ý bố trí, sắp xếp lại nhiều trường hợp giáo viên không theo quy định nào, ông Hà Xuân Phương, cho biết:

“Trong quá trình điều chuyển có những giáo viên đặc biệt khó khăn ví dụ như bệnh tật, ốm đau... Trong Kế hoạch 198 có hướng dẫn bệnh nguy hiểm thì có bệnh án hay có những gia đình có 2 vợ chồng, thì chồng đi làm xa rồi vợ con bị bệnh. Cái này có họp bàn thống nhất trước, có những trường hợp không đi xe máy được, thì họp hội đồng tạm hoãn luân chuyển một thời gian, văn bản thì chỉ quy định là bệnh hiểm nghèo thôi”.

co hay khong viec "xe rao" trong luan chuyen giao vien tai thanh hoa? hinh 3
Ông Nguyễn Thiện Chinh khẳng định, rất nhiều giáo viên gửi đơn thư đến phòng giáo dục và sẽ làm việc với những giáo viên này.

Trao đổi với PV VOV, ông Nguyễn Thiện Chinh, Trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Yên Định xác nhận, có việc phát ra 242 quyết định và sau đó có thay đổi một số quyết định theo nguyện vọng của giáo viên. Khi được hỏi về việc thay đổi các quyết định này có sự xem xét, bàn bạc trong hội đồng và có biên bản ghi lại hay không, ông Nguyễn Thiện Chinh khẳng định có biên bản họp, thế nhưng khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận biên bản thì lãnh đạo phòng này không cung cấp được với lý do chưa tìm thấy.

Theo quy định, việc luân chuyển được căn cứ trên cơ sở điểm thành tích, thi đua của giáo viên do các trường tự chấm. Giáo viên có điểm thấp hơn sẽ phải luân chuyển trước, thế nhưng nhiều trường hợp điểm cao vẫn phải luân chuyển, trong khi có giáo viên điểm thấp được ở lại.

Câu hỏi đặt ra tại sao ngành huyện Yên Định đưa ra tiêu chí phổ điểm để xét điều chuyển giáo viên nhưng lại chính huyện Yên Định “xé rào”, làm ngược quy định này, có phải vì đảm bảo việc dạy và học tốt hơn hay vì mục đích khác? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vấn đề này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close