Có nên coi “Đường lên đỉnh Olympia” là tiêu chí tuyển thẳng vào ĐH?

VOV.VN -Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ nên có thể coi là yếu tố cần thiết để trường ĐH tuyển thẳng thí sinh vào trường...

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa thông báo phương án tuyển sinh năm 2017. Điểm đặc biệt lưu ý là năm nay, trường đưa ra tiêu chí mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào các trường như thu hút thêm đối với các thí sinh tham dự vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Trước phương án này, nhiều người đặt vấn đề về cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia có nên được lấy làm tiêu chí để tuyển thẳng thí sinh vào các trường ĐH tốp đầu hay không.

Trả lời phóng viên VOV.VN về vấn đề này, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo,  ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, năm 2017, chỉ tiêu tuyển sinh không tính hệ liên thông của trường là 4.800 thí sinh. Chỉ tiêu tuyển thẳng của trường từ 5-10% tính theo từng ngành. Thí sinh tham dự vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olimpia” của VTV3 là điều kiện cần thiết để được tuyển thẳng vào trường.

Ngoài ra, các em còn phải đạt tiêu chuẩn đỗ tốt nghiệp THPT năm 2017. Kết quả tổ hợp môn xét tuyển phải phù hợp với điều kiện xét tuyển của ĐH Kinh tế Quốc dân (từ 18 điểm trở lên).

Một trong những tuần thi của thí sinh tham dự cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia"

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia có 36 tuần thi, mỗi tuần có 4 em thì tổng số đối tượng này chỉ là 144 em trên cả nước. Số lượng này chia làm 2 miền Bắc và miền Nam trên tổng số khoảng 150 trường ĐH tốp đầu thì mỗi trường có khoảng 10 em nên không quá nhiều. Ngoài ra, các em có rất nhiều sự lựa chọn vào nhiều trường khác nhau nên không thể dồn hết vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

Nhìn lại lịch sử tuyển thẳng thí sinh vào trường, ĐH Kinh tế Quốc dân đã cân nhắc kỹ cả và số lượng lẫn chất lượng trước khi đưa ra tiêu chí tuyển thẳng đối với các thí sinh tham dự vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Năm 2015, ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ tuyển thẳng được 9 học sinh. Năm 2016, nhà trường tuyển được 16 em ở tất cả các đối tượng từ học sinh đạt giải trong các kỳ thi Olymic quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, các giải trong cuộc thi khoa học và kỹ thuật ở trong nước và quốc tế...

Ngoài đối tượng tuyển thẳng vào các trường ĐH theo quy định của Bộ GD-ĐT, ĐH Kinh tế Quốc dân còn tuyển chọn thí sinh tham dự vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia (cộng thêm các điều kiện). Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.5 có thời hạn trong 2 năm. Ngoài điểm thi tiếng Anh ra, những em này phải có 2 môn thi (trong đó có môn Toán) đạt 15 điểm trở lên.

Theo ông Bùi Đức Triệu, việc mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhằm thu hút học sinh có thành tích học tập xuất sắc, kỹ năng tốt và các tài năng trẻ vào trường.

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cũng là một sân chơi trí tuệ nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ có thành tích học tập, rèn luyện toàn diện nên đây có thể coi là yếu tố cần thiết để trường các trường ĐH, trong đó có ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng thí sinh vào trường (chưa kể thêm các yếu tố khác)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quán quân “Đường lên đỉnh Olympia” hàng ngày đến trường bằng xe buýt

Giành được 340 điểm sau các phần thi, Hồ Đắc Thanh Chương giành vòng nguyệt quế cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 16.

Clip: “Cậu bé Google” Nhật Minh san bằng kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia

Với điểm số chung cuộc 460, "cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh đã xuất sắc san bằng kỷ lục của Đường lên đỉnh Olympia.

Đường lên đỉnh Olympia kết thúc đầy bất ngờ

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia kết thúc bất ngờ khi thí sinh Vũ Duy Long ra về với 0 điểm, trong khi đó, Lê Duy Bách giành điểm số vượt trội 380 điểm.

Cựu thí sinh Olympia: “Tôi không cần chức tước, chỉ muốn làm khoa học!”

Tiến sĩ Doãn Minh Đăng bày tỏ chỉ muốn toàn tâm toàn ý cho việc giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học.

Ai sẽ là Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16?

VOV.VN -Tại trận trung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16, 4 học sinh sẽ tranh tài ở các phần thi...

Đường lên đỉnh Olympia mùa thứ 17 sẽ có MC mới

VOV.VN- Trong năm thứ 17, Đường lên đỉnh Olympia sẽ chào đón người dẫn đường mới cho các nhà leo núi là biên tập viên Diệp Chi.

Những nữ sinh xinh đẹp “náo loạn” trường quay Đường lên đỉnh Olympia

VOV.VN -Tham gia tranh tài tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia, các thí sinh này đã khiến bao người nể phục bởi tài năng.

Cựu quán quân Olympia bị kỷ luật vì “nói xấu” trường trên Facebook?

Cựu quán quân Olympia bị cách chức và điều động sang làm nhân viên Phòng đào tạo của trường từ tháng 11/2015.

Hồ Đắc Thanh Chương là Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16

VOV.VN - Xuất sắc thi đấu và vượt qua 3 thí sinh khác, Hồ Đắc Thanh Chương đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16.

Tin cùng chuyên mục