Cử tri Hà Nội lên tiếng về tình trạng lạm thu đầu năm học mới

VOV.VN -Nhiều cử tri Hà Nội bức xúc về các khoản thu tự nguyện nhưng giống như bắt buộc, “đóng góp tự nguyện thì ấm ức, không đóng lại sợ con mình bị "trù úm".

Tại buổi làm việc sáng 30/9 của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc thành phố Hà Nội, hàng loạt những bức xúc đã được cử tri Hà Nội nêu lên. Đó là tình trạng lạm thu đầu năm học mới, ùn tắc giao thông đang ngày một nghiêm trọng, việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi thành phố…

Nhiều cử tri Hà Nội bức xúc về các khoản thu tự nguyện nhưng giống như bắt buộc, “đóng góp tự nguyện thì ấm ức, không đóng lại sợ con mình bị trù úm”.

Đầu năm học mới, phụ huynh phải đóng nhiều khoản tiền cho con (ảnh minh họa)

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội kiến nghị Bộ GD-ĐT quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt để chấm dứt tình trạng này.

Về vấn đề ùn tắc giao thông của thành phố mà các cử tri đề cập, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đến thời điểm hiện nay, toàn thành phố còn 32 “điểm đen” có hiện tượng ùn ứ nhưng việc ách tắc kéo dài quá 30 phút đã giảm hẳn.

Thành phố cũng đang chuẩn bị toàn bộ các dự án để đầu tư giai đoạn 2016-2020. Trong 52 công trình trọng điểm, có 39 dự án giao thông đã được thực hiện khẩn trương. Với việc làm cấp tốc và nhanh như hiện nay, hy vọng đến năm 2020, cơ bản các tuyến giao thông như vành đai 1, 2, 3, 2.5, 3.5 và vành đai 4 sẽ hoàn thành. Thành phố đã tập trung mọi nguồn lực để đủ tiền thi công các dự án này.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng nêu các đề xuất về cải tạo xây dựng chung cư cũ; di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, việc thu hồi đất và triển khai dự án hai bên tuyến đường theo quy hoạch được duyệt; tiếp tục duy trì không sáp nhập các sở: Quy hoạch - Kiến trúc; Xây dựng; Giao thông Vận tải để phù hợp với thực tiễn đô thị lớn./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao hội phụ huynh biến thành “hội lạm thu”?

VOV.VN - Ở rất nhiều nơi hiện nay Ban đại diện cha mẹ học sinh bị coi là cánh tay nối dài, tiếp sức cho sự lạm thu của nhà trường.

Không để Ban đại diện cha mẹ học sinh làm “bình phong” cho lạm thu

VOV.VN - Nhiều phụ huynh học sinh cho rằng, Ban đại diện cha mẹ học sinh là cánh tay nối dài của Ban Giám hiệu trong việc đề ra các khoản thu trái quy định

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh lạm thu đầu năm học mới

VOV.VN - Ban Giám hiệu các trường phải chịu trách nhiệm về các khoản thu không đúng quy định và phụ huynh có quyền từ chối nộp những khoản thu tự nguyện.

Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?

VOV.VN - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu, trong đó có chuyện lương bổng của giáo viên và cán bộ quản lý các trường hiện vẫn còn thấp.

Lạm thu đầu năm: Hiệu trưởng đừng núp bóng ban phụ huynh học sinh!

VOV.VN - Không nên giải thể Ban đại diện cha mẹ học sinh, địa chỉ cuối cùng cần quy trách nhiệm là hiệu trưởng các trường xảy ra lạm thu.

Ban Giám hiệu các trường phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu

VOV.VN -Ban giám hiệu nhà trường, trong đó có Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về các khoản lạm thu chứ không thể đổ hết trách nhiệm cho Hội phụ huynh.

Tin cùng chuyên mục