Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất hoãn thi tốt nghiệp, xét đặc cách cho thí sinh

Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất hoãn thi tốt nghiệp, xét đặc cách cho thí sinh

VOV.VN - TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam kiến nghị Bộ GD-ĐT tham mưu với Chính phủ hoãn thi Tốt nghiệp tại các địa phương này, xét đặc cách cho thí sinh.

 Chiều 31/7, Bộ GD-ĐT, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 tổ chức họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

da nang, quang nam de xuat hoan thi tot nghiep, xet dac cach cho thi sinh hinh 1
Toàn cảnh phiên họp tại đầu cầu Bộ GD-ĐT. 

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 31/7, Đà Nẵng là địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Cả hệ thống chính trị tại Đà Nẵng đang dồn sức chống dịch.

Qua quá trình rà soát, ông Lê Trung Chinh cho biết, đến nay Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh bị mắc Covid-19 và tiếp xúc gần với những bệnh nhân mắc.

“Hiện tại tâm lý của học sinh và và phụ huynh đang rất hoang mang, lo lắng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đà Nẵng đang làm hết trách nhiệm của mình, nhưng hiện nay chưa thể lường trước được bất cứ điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cần đặt tính mạng và sức khỏe của thí sinh lên trên hết.

Chúng tôi kiến nghị Bộ xem xét báo cáo Chính phủ dừng thi Tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh. Với những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị các trường xem xét có phương thức phù hợp, dựa trên tinh thần tự chủ của các trường, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”, ông Chinh đề xuất.

Tương tự Đà Nẵng, ông Trần Hữu Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, tình hình dịch bệnh tại địa phương đang diễn biến phức tạp. Hiện Quảng Nam đã thực hiện giãn cách xã hội với thành phố Hội An và 4 huyện.

Trước tình hình thực tế của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án thi Tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, phương án 1, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, rà soát, chuẩn bị các nội dung, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, nếu đến ngày 6/8, dịch bệnh được kiểm soát cơ bản, sẽ tiếp tục tổ chức thi. Nếu sau ngày 6/8, dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, Quảng Nam đề xuất hoãn thi tại địa phương và xét đặc cách cho học sinh như ý kiến của Đà Nẵng.

Phương án 2, Quảng Nam đề xuất Bộ xét xét trình Chính phủ cho các thí sinh tại tỉnh thi sau tháng 9.

Phương án 3, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Quảng Nam đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp, không tổ chức thi.

Trước những đề xuất này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đang theo dõi sát sao tình hình của từng địa phương: “Chúng tôi ghi nhận và tiếp tục cùng các bộ, ngành tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trước mắt, các địa phương tiếp tục chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi, làm công tác tâm lý cho thí sinh và phụ huynh, chuẩn bị sẵn mọi phương án để đối phó với dịch bệnh”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close