Đại học Kiên Giang không được liên kết đào tạo nhưng vẫn chiêu sinh

VOV.VN - Mặc dù không được liên kết đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học nhưng Đại học Kiên Giang vẫn quảng cáo rầm rộ, chiêu sinh và mở lớp đào tạo.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chính thức không đồng ý phê duyệt chương trình liên kết đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học hệ vừa học vừa làm của Trường Đại học Kiên Giang với Trường Cao đẳng cộng đồng Cà Mau, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên VOV, trường này vẫn quảng cáo rầm rộ, chiêu sinh và mở lớp đào tạo.

dh kien giang khong duoc lien ket dao tao o ca mau nhung van quang cao chieu sinh hinh 1
Trường Đại học Kiên Giang
Theo quảng cáo, năm nay đơn vị này chiêu sinh loại hình đào tạo liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học, văn bằng 2 và đại học vừa làm vừa học 6 ngành gồm: kế toán, công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ thực phẩm. 

Ngoài ra trường còn thông báo liên kết đào tạo trình độ thạc sỹ ngành tài chính ngân hàng, ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi và chế biến thuỷ sản, nông nghiệp công nghệ cao và quản trị du lịch. 

Ngay trước cổng trường Cao đẳng cộng đồng Cà Mau, ngoài việc tuyển các ngành học, biển thông báo chiêu sinh còn ghi rõ: “Mọi thông tin chi tiết liên hệ trường Đại học Kiên Giang. Điện thoại thầy Danh, điện thoại ....” (Võ Quốc Danh).

dh kien giang khong duoc lien ket dao tao o ca mau nhung van quang cao chieu sinh hinh 2
Bảng hiệu quảng cáo chương trình liên kết đào tạo của Trường Đại học Kiên Giang treo kín trước Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau 
Nhưng khi phóng viên liên hệ số điện thoại này thì ông Võ Quốc Danh - Phó Viện trưởng Viện khoa học công nghệ và đào tạo thuộc Đại học Kiên Giang (theo Quyết định 105 ngày 19/3/2018 của Hiệu trưởng trường ĐH Kiên Giang) lại  cho biết, ông không là Phó Viện trưởng mà chỉ là chuyên viên tư vấn tuyển sinh.

Ông Danh khẳng định “không phụ trách văn phòng ở Cà Mau, không biết rõ thông tin (tuyển sinh-PV) này”

Thông tin mà phóng viên được biết, Trường Đại học Kiên Giang đã mở 3 lớp đào tạo liên thông ngành kế toán, công nghệ thông tin và ngôn ngữ Anh. Đến nay 3 lớp học này học được 1 học kỳ và đang bước sang học kỳ thứ hai.

Lý do Bộ GD&ĐT không chấp thuận chương trình liên kết đào tạo này (tại công văn số 4433/BGDĐT-GDĐH ngày 18/9/2017) là do Trường Đại học Kiên Giang chưa đáp ứng quy định về việc liên kết đào tạo trình độ đại học.

Cụ thể, trường này chưa thuyết minh về ngành đào tạo dự kiến liên kết phải phù hợp với nhu cầu nhân lực của địa phương, cũng như các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo nhân lực của địa phương đối với ngành đào tạo dự kiến liên kết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Văn bản đề nghị thực hiện liên kết đào tạo của UBND tỉnh Cà Mau chưa nêu rõ ngành đề nghị liên kết đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh.

Trường Đại học Kiên Giang chưa công bố công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường; Chưa có minh chứng đảm bảo đội ngũ giảng viên cơ hữu giảng dạy tối thiểu 100% nội dung, khối lượng chương trình đào tạo dự kiến liên kết với trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau; Chưa có minh chứng về chỉ tiêu liên kết đào tạo năm 2017.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

dh kien giang khong duoc lien ket dao tao o ca mau nhung van quang cao chieu sinh hinh 3
Công văn không chấp thuận của Bộ Giáo dục - đào tạo
Bộ GD& ĐT kết luận: “Hồ sơ đăng ký liên kết đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học hệ vừa làm vừa học của trường đại học Kiên Giang chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định”.

Tuy nhiên, với cách quảng bá chiêu sinh đào tạo như trên, không biết Trường Đại học Kiên Giang đã mở được bao nhiêu lớp đào tạo liên thông và đã có bao nhiêu học viên theo học?

Vấn đề đặt ra là: Vì sao không được Bộ GD&ĐT chấp thuận cho mở lớp liên thông từ cao đẳng lên đại học nhưng Trường Đại học Kiên Giang vẫn quảng bá mở các lớp đào tạo? Sau khi sinh viên tốt nghiệp có được cấp bằng đại học và giá trị của bằng như thế nào?

Phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Thái Thành Lượm, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang nhưng không được trả lời./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Khỉ bắt cóc trẻ em trong làng để có bạn chơi cùng
VOV.VN - Một con khỉ đã bắt cóc một cậu bé 2 tuổi từ một ngôi nhà ở Ấn Độ để có người chơi cùng. Sau đó nó giữ khư khư cậu bé, không cho người khác đem về.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds