Đề minh họa Toán dễ, dự đoán "nhiều mưa điểm cao" như năm 2017

Đề minh họa Toán dễ, dự đoán sẽ nhiều điểm cao như năm 2017

VOV.VN - Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi minh họa môn Toán tốt nghiệp THPT dễ hơn so với những năm trước, học sinh giỏi dễ đạt điểm 10.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN về đề thi minh họa môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD-ĐT vừa công bố, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng đề thi dễ, phù hợp với xét tốt nghiệp.

"Đề thi có cấu trúc tương tự đề thi minh họa Bộ đã công bố trước đó. Đề gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 45 câu, tương đương với 9 điểm thuộc chương trình lớp 12, 5 câu hỏi tương đương với 1 điểm thuộc chương trình lớp 11. Đề minh họa lần này dễ hơn hẳn với đề minh họa lần 1. Các câu hỏi ngắn hơn, có đến 40 câu hỏi ở mức độ cơ bản. Với đề thi này, học sinh có thể làm rất nhanh trong khoảng 40-45 phút. Về độ phân hóa, 40 câu đầu ở mức độ thông hiểu, nhận biết, 5 câu tiếp theo ở cấp độ phân hóa nhẹ (vận dụng), 5 câu hỏi cuối phân hóa mạnh hơn cả đề minh họa lần 1. Đây là những câu hỏi ở mức độ vận dụng cao", thầy Tùng nhận định.

de minh hoa toan de, du doan "nhieu mua diem cao" nhu nam 2017 hinh 1
Ảnh minh họa 

Cũng theo thầy Trần Mạnh Tùng, với đề minh họa môn Toán Bộ vừa công bố, học sinh trung bình có thể đạt từ 6-7 điểm, học sinh khá đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 8-9 điểm. Những học sinh học Toán tốt, kiến thức chắc dễ đạt 10 điểm.

"Dự đoán đề thi năm nay dễ xảy ra mưa điểm cao như năm 2017. Đề thi nhẹ nhàng, đơn giản, phù hợp với xét tốt nghiệp THPT, song có thể khó khăn cho việc xét tuyển đại học. Nếu sử dụng đề thi này để xét tuyển đại học, các trường có thể phải sử dụng thêm tiêu chí phụ", thầy Tùng nhận định.

Thầy Phạm Đức Duẩn (trường THPT Liên Hà, Hà Nội) đánh giá, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán vừa được Bộ GD-ĐT công bố đã bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình Toán THPT hiện hành, không vi phạm nội dung giảm tải và tinh giản. Phần nội dung kiến thức chủ yếu trong đề, tập trung vào chương trình lớp 12 với sự phân bổ kiến thức và thời gian hợp lý, để học sinh thuận lợi làm bài.

“So với đề chính thức thi THPT quốc gia các năm trước, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 dễ hơn nhiều; điều này phù hợp với mục tiêu của kỳ thi, phù hợp với thực tế dạy học đầy biến động do dịch Covid-19. Đề tham khảo môn Toán có khả năng phân loại tốt giữa nhóm học sinh có học lực trung bình- khá-giỏi. Tuy nhiên, để tìm ra những học sinh thật sự xuất sắc thì nhóm câu hỏi vận dụng cao có thể nâng độ khó thêm”, thầy Duẩn nói.

Giáo viên dạy môn Toán của trường trường THPT Liên Hà  đánh giá cao đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 đã có nhiều câu hỏi sát với thực tế cuộc sống. Điều này vừa tạo cảm hứng cho người học, vừa rèn cho học sinh tư duy và kỹ năng ứng dụng các kiến thức trong môn học để giải quyết vấn đề của thực tế.

Cách thức ra đề và lựa chọn nội dung của đề tham khảo môn Toán đã hạn chế mẹo vặt khi làm bài trắc nghiệm; việc sử dụng máy tính cầm tay chỉ là khâu cuối cùng, hỗ trợ tính toán, kiểm tra kết quả. Các câu hỏi trong đề được diễn đạt ngắn gọn, đủ ý, trong sáng, không gây hiểu nhầm; việc tính toán nhẹ nhàng, có nhiều hình ảnh trực quan giúp học sinh thuận lợi trong khi làm bài.

Khối trường Y dược, sư phạm cần tiêu chí phụ

Giáo viên Hà Văn Thắng (THPT Ngô Sỹ Liên, tỉnh Bắc Giang) cũng cho rằng, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Toán có độ khó giảm hơn nhiều so với đề thi THPT quốc gia năm 2019. Đề xuất hiện nhiều câu hỏi lí thuyết, yêu cầu tính toán đơn giản.

Tất cả các câu vận dụng cao trong đề tham khảo môn Toán đều thuộc chương trình học kì I của lớp 12. Các câu hỏi thuộc nội dung ở học kì II lớp 12 đều ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

Theo giáo viên Hà Văn Thắng, việc lựa chọn và phân bố kiến thức này là phù hợp với điều kiện học sinh tự học, học có hướng dẫn giai đoạn vừa qua.

Về cấu trúc, đề thi có sự tương quan giữa hai phân môn Đại số và Hình học như các năm trước, với tỉ lệ 34 câu Đại số và 16 câu Hình học. Cũng như thế, tỉ lệ kiến thức lớp 11 và lớp 12 giống đề thi THPT quốc gia năm 2019, với 5 câu lớp 11 và 45 câu lớp 12. Tuy nhiên có những câu vận dụng cao, để giải quyết phải cần kiến thức tổng hợp của lớp 12 và các năm trước (Câu 46, Câu 50).

Về điểm số học sinh có thể đạt được, giáo viên Hà Văn Thắng cho rằng, học sinh học lực trung bình có thể đạt từ 5,0 đến 6,8 điểm với đề tham khảo thi tốt nghiệp môn Toán. Học sinh khá có thể đạt từ 7,0 đến 8,0; học sinh giỏi đạt trên 8,0. Tuy nhiên, không dễ dàng để đạt được điểm quá cao (trên 9,6) vì những câu vận dụng cao không nặng nề về mặt tính toán nhưng đòi hỏi thí sinh phải cẩn thận, chính xác, có tư duy tốt, vận dụng linh hoạt, tổng hợp được các kiến thức.

“Nhìn chung, đề tham khảo môn Toán đã phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, phù hợp với tình hình dạy học của năm 2020, các trường đại học có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh. Tuy nhiên, đối với một số ngành học yêu cầu cao về tư duy và kiến thức môn toán như: Y dược, khoa Toán - trường Đại học Sư phạm, khối kỹ thuật của trường Đại học Bách khoa…, thì các trường nên có thêm các tiêu chí phụ để tuyển được đúng sinh viên”, thầy Hà Văn Thắng nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close