"Đuổi học 7 học sinh ở Thanh Hóa có thể gây ra một vấn nạn"

VOV.VN - "Đuổi học các em học sinh có thể gây ra một vấn nạn. Giáo dục là một quá trình lâu dài, chúng ta phải nghĩ đến tương lai của các cháu".

PC_Article_AfterShare_1

Vụ 7 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị đuổi học, trong đó có 3 em bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường do có hành vi xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội đang gây xôn xao trong dư luận.

Bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đã có ý kiến về hình thức kỷ luật của nhà trường đối với 7 học sinh.

7 hoc sinh bi duoi hoc o thanh hoa co the gay ra mot van nan hinh 1
Quyết định đuổi học học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi

Nếu thấy không thỏa mãn, phụ huynh có quyền yêu cầu xem xét lại

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Đức (đoàn TP HCM) nêu quan điểm: Mọi hoạt động của công dân đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong quá trình hoạt động, mỗi cơ quan, ban ngành, đơn vị đều có những nội quy, quy định cụ thể hóa nội dung của pháp luật. Các văn bản từ Nghị định, thông tư đều có những nội quy, quy định yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện đúng.

Chắc chắn, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng đã có những hướng dẫn các địa phương để tuyên truyền, chỉ dẫn đến các trường học, giáo viên, học sinh phải tuân thủ những quy định gì.

Tất nhiên những nội quy, quy định khi được hướng dẫn ở trong trường học thì chắc chắn đã được kiểm tra, thẩm định không trái với pháp luật mới được thực hiện.

Việc trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) quyết định kỷ luật 7 học sinh chắc chắn là phải căn cứ vào quy định của pháp luật thì mới xử lý. Việc xử lý kỷ luật theo hình thức nào thì chắc chắn nhà trường cũng đã có những cuộc họp, thông báo với Hội cha mẹ học sinh, gia đình các em.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu như thấy có những vấn đề gì không được thỏa mãn thì phụ huynh học sinh có quyền khiếu nại, yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét lại việc kỷ luật các em học sinh có đúng hay chưa đúng để có phương hướng giải quyết hợp lý nhất.

7 hoc sinh bi duoi hoc o thanh hoa co the gay ra mot van nan hinh 2
Đại biểu Nguyễn Minh Đức

Theo ông Nguyễn Minh Đức, trong môi trường sư phạm, các thầy cô giáo có nhiệm vụ không chỉ truyền đạt tri thức mà phải rèn luyện đạo đức, hướng dẫn các em tuân thủ theo quy định của  pháp luật để các em trở thành công dân tốt. Nếu em nào có vi phạm một điều gì mà nhà trường đã sử dụng biện pháp khắt khe nhất là đuổi học hay chúng ta quá bênh vực học sinh  thì cũng không tốt.

Việc quản lý, giáo dục học sinh muốn được tốt phải là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình-nhà trường và xã hội, chứ không thể đổ dồn cho nhà trường.

Đuổi các em ra khỏi trường có thể gây ra một vấn nạn

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Việc vội vã có những hình thức kỷ luật như thế tôi cho rằng không thích hợp. Tôi không bàn sâu về nguồn cơn, cơ chế hình thành sự việc, bối cảnh, việc đó để cơ quan chức năng xử lý.

Tôi chưa rõ quy chế của nhà trường trong câu chuyện này như thế nào, nhưng nếu đã là quy chế thì phải thực hiện. Tuy nhiên, quy chế mà có những chế tài mang tính tước đoạt quyền học của các cháu thì theo tôi là không nên”. Đó là ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai).

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thông tin trên mạng không phải vấn đề riêng đối với học sinh. Trước diễn đàn Quốc hội các đại biểu cũng đã nói rất nhiều về việc làm thế nào quản lý được. Riêng trong môi trường giáo dục, chúng ta cần dựa trên cơ sở nhận thức của các cháu.

Trước những ý kiến cho rằng, việc buộc thôi học các em vì nói xấu thầy cô trên một group facebook nội bộ thì có quá nặng, có đảm bảo mục tiêu giáo dục là giáo dục nhân cách hay không, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, việc này nên xem lại, bởi việc đuổi học, xử lý các cháu ra khỏi trường có thể gây ra một vấn nạn. Giáo dục là một quá trình lâu dài, chúng ta phải nghĩ đến tương lai của các cháu, đặc biệt là phản ứng của phụ huynh học sinh.

Chúng ta phải phân tích rõ, có những giải pháp để nâng cao vai trò của giáo dục. Trong giáo dục thì cần phải có giáo dục ý thức pháp luật.

7 hoc sinh bi duoi hoc o thanh hoa co the gay ra mot van nan hinh 3
Đại biểu Dương Trung Quốc

Nhìn ở góc độ pháp lý thì bắt nguồn từ việc giáo viên tình cờ phát hiện được việc nói xấu mình sau khi tạm tịch thu điện thoại từ trên lớp. Có ý kiến cho rằng, hành vi của giáo viên có vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, không nên quá khắt khe với các giáo viên. Việc kiểm soát là cần thiết nhưng vấn đề là cách làm như thế nào. Từ chuyện đó dẫn đến quyết định buộc thôi học là hết sức hệ trọng.

Chúng ta có thể quy định siết chặt hơn, ngăn chặn những nảy sinh từ việc dùng điện thoại. Ví dụ như cấm dùng điện thoại trong trường, rõ ràng việc sử dụng sẽ làm phân tán sự tập trung của học sinh.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, chúng ta phải đi vào giải pháp căn cơ từ bước đầu, nếu không thì không loại trừ phản ứng của xã hội đối với những hành vi vượt quá yêu cầu của giáo dục./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds