Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10: Những bức xúc không đáng có!

VOV.VN - Việc biết điểm thi là quyền lợi của thí sinh nhưng vì sao không tra cứu được thì phải mất tiền cho nhà mạng để biết nhanh nhất.

Chiều tối 22/6, Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 công lập. Hàng trăm nghìn học sinh và phụ huynh sau một thời gian sống trong thấp thỏm, lo âu trực sẵn bên máy tính, tay lăm lăm điện thoại thông minh lao như “thiêu thân” vào các kênh công bố điểm theo hướng dẫn của Sở.

3 đường link mà Hà Nội cung cấp để người dùng có thể vào tra cứu điểm thi thì gần như quá tải khiến nhiều người không thể truy cập được trong giờ cao điểm từ 19h-20h30. Còn cách biết điểm nhanh nhất là mất tiền cho nhà mạng.

ha noi cong bo diem thi vao lop 10 van con nhung buc xuc khong dang co hinh 1
Nếu gặp tình trạng này thì gọi đến các dịch vụ của VNPT theo hướng dẫn thì sẽ biết điểm ngay lập tức.

Cụ thể, theo hướng dẫn, các em học sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 qua tổng đài 1080 Hà Nội qua 3 hình thức do Tổng đài 1080 VNPT Hà Nội cung cấp.

Cách 1, thí sinh có thể soạn tin "V10 dấu cách số báo danh gửi 8655", tổng đài sẽ tự động nhắn điểm của thí sinh sau khi Sở Giáo dục đào tạo công bố điểm thi. 

Cách 2, các học sinh có thể gọi 024.80115678 và thực hiện các bước theo hướng dẫn trên hệ thống.

Cách 3 là gọi 024.1080 và cung cấp thông tin (số báo danh hoặc họ và tên) để được điện thoại viên đọc kết quả.

Gọi điện thoại qua 1080 với cước phí 3.000 đồng/phút (2.727 đồng/phút chưa VAT). Còn nhắn tin thì đương nhiên cũng phải mất tiền.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thực ra, số tiền 3.000 đồng/tin nhắn hay 1 phút gọi điện thoại qua tổng đài không đáng là bao so với những gì các phụ huynh đã phải bỏ ra để đầu tư cho con họ học hành. Nhưng cách làm này không ổn chút nào khi mà việc tra điểm thi cũng bị thương mại hoá. Trong khi hàng chục (chưa dám nói hàng trăm) tờ báo điện tử sẵn sàng đưa tin vô điều kiện cho Hà Nội để giúp cung cấp kết quả thi sớm nhất cho các phụ huynh và thí sinh thì sao lại không làm?

Hoặc nếu vì quyền riêng tư, bí mật, vì sao Hà Nội không hỗ trợ miễn phí phụ huynh, học sinh khi tra cứu thông tin qua các dịch vụ viễn thông. Điều mà lẽ ra, Sở GD-ĐT Hà Nội phải có trách nhiệm nhắn tin hoặc thông báo tới từng thí sinh kết quả thi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điểm thi của học sinh không phải là tài liệu mật, không nằm trong danh mục cấm đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Vậy trong lúc “nước sôi lửa bỏng” những người làm giáo dục có nghĩ đến hàng trăm nghìn học trò, phụ huynh như “đang ngồi trên đống lửa” hay không?

Chúng ta đã có bài học xương máu trong lần công bố điểm thi THPT 2015 vậy vì sao không rút kinh nghiệm? Nhiều năm qua, Sở GD-ĐT TP HCM cung cấp dữ liệu điểm thi vào lớp 10 cho các báo mạng để cùng hỗ trợ giúp phụ huynh, học sinh tra cứu điểm thuận tiện nhất. Vậy sao Hà Nội không làm như vậy?

Trong điều kiện xã hội, giáo dục Việt Nam hiện nay thì việc công bố điểm thi công khai, minh bạch, thuận tiện cho phụ huynh là cần thiết, không tạo những bức xúc không đáng có. Bởi đây là cơ sở, căn cứ đánh giá chất lượng giáo dục của Hà Nội. Đồng thời các trường cũng dễ dàng trong việc nắm bắt tình hình thi cử của học sinh./.

An Nhi/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kem nước mắm độc lạ thu hút giới trẻ Sài thành
VOV.VN - Ăn kem cùng với nước mắm nghe như một công thức tồi tệ cho khẩu vị này nhưng nó thực sự tồn tại ngay ở TP HCM.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds