Hà Nội hỗ trợ học sinh và giáo viên hoàn cảnh khó khăn trong năm học mới

VOV.VN -Học sinh nghèo được miễn giảm học phí, giáo viên hoàn cảnh khó khăn được sửa chữa, xây mới nhà cửa. Đây là sự động viên kịp thời của ngành GD Hà Nội.

Niềm vui được nhân đôi khi ngay bước thềm năm học mới học sinh hoàn cảnh khó khăn đã được các trường hỗ trợ động viên miễn giảm học phí, giáo viên hoàn cảnh khó khăn được ngành giáo dục hỗ trợ kịp thời sửa chữa xây mới mái ấm của mình. Đây là sự quan tâm và động viên kịp thời của ngành giáo dục Hà Nội nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh và giáo viên vững bước yên tâm dạy và học trong năm học mới này. 

Cô và trò trường Mầm non Thành Công trong ngày khai giảng năm học mới.

Là học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, 8 năm liền, Nguyễn Hà Phương, học sinh lớp 8 A5 trường THCS Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ bằng tinh thần cũng như vật chất của các thầy cô giáo ở trường. Bố mẹ Phương đều bị bệnh tâm thần. Em đang phải ở với bà và cô. Khó khăn, vất vả cuộc sống như vậy nhưng Hà Phương luôn cố gắng trong học tập. Học khá lại chịu khó nên Hà Phương được các thầy cô giáo và bạn bè giúp đỡ. Năm học mới này, ngay trong ngày khai giảng em tiếp tục được nhà trường hỗ trợ miễn giảm tiền học phí và được một số giáo viên nhận đỡ đầu dạy học miễn phí.

“Bà em cũng già rồi nên không thể lo cho các cháu ăn học. Nhà trường đã miễn cho em những khoản học chính. Vào năm học mới này, với sự giúp đỡ của nhà trường và cô giáo, em sẽ phấn đầu học tập cố gắng trở thành người giỏi nhất lớp môn Tiếng Anh”- Nguyễn Hà Phương xúc động chia sẻ.

Phấn khởi, vui mừng khi năm học mới này, cô Lê Thị Tuyến, giáo viên Trường Tiểu học Tuy Lai A, huyện Mỹ Đức đã không phải ở trong ngôi nhà dột, tạm, xuống cấp mà được ở một ngôi nhà khang trang, khi nhận được sự hỗ trợ trợ kinh phí xây dựng 40 triệu đồng từ ngành giáo dục Hà Nội để sửa chữa, xây mới. Nhờ sự giúp đỡ của ngành cũng như đồng nghiệp, gia đình cô Tuyến đã sửa chữa và xây mới hoàn thành ngay trong năm học này. Cô Tuyến và gia đình đã có chỗ ở mới khang trang hơn. Đây là sự giúp đỡ, động viên kịp thời cho gia đình cô cũng như những giáo viên hoàn cảnh khó khăn khác có được chỗ ở đàng hoàng yên tâm công tác. Cô Tuyến tự hứa với bản thân sẽ phải cố gắng không ngừng đổi mới để dạy trẻ tốt hơn.

“Được sự quan tâm của các ban ngành tôi cũng rất phấn khởi khi được một căn nhà nhỏ để có chỗ nương tựa để yên tâm công tác. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu dạy cho các cháu có kết quả cao trong năm học 2019-2020”- cô Tuyến cho biết.

Cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ học sinh và giáo viên hoàn cảnh khó khăn yên tâm công tác, năm học mới này, nhiều trường học tại Hà Nội cũng đề ra những nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng ngôi trường hạnh phúc, để các em học sinh ‘mỗi ngày tới trường là một niềm vui’. Tiêu chí của một ngôi trường hạnh phúc gồm các tiêu chí: sự yêu thương, quan tâm, chia sẻ tin tưởng lẫn nhau, hỗ trợ và sự bao dung.

Ngôi trường hạnh phúc là sự thân thiện, sự giao tiếp giữa cô giáo với phụ huynh, giao tiếp với các con.

Tại trường mầm non Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội,  với gần 800 trẻ học ở 20 lớp, ngay ngày đầu năm học mới nhà trường đã phát động, mỗi lớp có từng sản phẩm thực hiện ngay trong những ngày đầu khai giảng năm học mới với những thông điệp như lớp A3 vui nhộn: ngôi nhà hạnh phúc; gia đình đoàn kết hoặc lớp chúng mình rất rất vui….Điều này đã làm cho trẻ và giáo viên thấy rực rỡ và ấn tượng ngay trong những ngày đầu năm học, giúp cho ban giám hiệu cũng như toàn thể giáo viên quyết tâm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu mà trường đề ra.

Bà Nguyễn Thị Bách Chiến, Hiệu trưởng Trường mầm non Thành Công, quận Ba Đình cho biết, đối với trẻ mầm non Thành Công là độc lập- tự tin- vững vàng. Ngôi trường hạnh phúc là sự thân thiện, sự giao tiếp với phụ huynh, giao tiếp với các con, xây dựng một môi trường văn hóa trong nhà trường, tạo ra một nền nếp hoạt động của nhà trường. “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp. Xây dựng ngôi trường hạnh phúc. Đấy chính là những kim chỉ nam xuyên suốt trong năm học mới này”- bà Nguyễn Thị Bích Chiến chia sẻ./.

Đón năm học mới ở Trường Sa

VOV.VN - Sáng 5/9, thầy và trò của 3 trường tiểu học thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) bước vào năm học mới 2019-2020.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các địa phương sẵn sàng cho năm học mới

VOV.VN - Trước năm học mới, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo khai giảng tinh gọn trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9. 

Học sinh vùng rốn lũ Đắk Lắk nô nức khai giảng năm học mới

VOV.VN - Hàng nghìn học sinh ở khu vực biên giới Ea Súp chịu hậu quả nặng nề nhất của trận mưa lụt lịch sử vừa qua đồng loạt đến trường dự lễ khai giảng.

Đón năm học mới ở Trường Sa

VOV.VN - Sáng 5/9, thầy và trò của 3 trường tiểu học thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) bước vào năm học mới 2019-2020.

Tin cùng chuyên mục