Tuyển sinh đại học 2016 thí sinh nên biết về Hệ đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hệ đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến đắt khách

VOV.VN -Chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến là chương trình dinh dưỡng y khoa duy nhất trong dự án chương trình tiên tiến của Bộ GD-ĐT.

Liên quan đến những lựa chọn của thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016, trao đổi với VOV.VN về những ngành học khác tại Đại học Y Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết: Hiện nay trường có 2 chương trình đào tạo quốc tế: thứ nhất là chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến và hệ AOF (đào tạo bác sĩ tài năng bằng tiếng Pháp).

Chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến là chương trình dinh dưỡng y khoa duy nhất trong dự án chương trình tiên tiến của Bộ GD-ĐT. Trong hệ thống trường y thì duy nhất có ĐHY Hà Nội có.

Theo ông Tú, đã có 2 khóa đào tạo cử nhân chương trình cử nhân dinh dưỡng tiên tiến. Kết quả rất khả quan. Các em đều được CHLB Đức tuyển chọn. Hiện nay, nhóm đầu tiên đang làm việc tại CHLB Đức và làm việc như một cử nhân của họ trong các bệnh viện lớn, với tất cả các chế độ như là điều dưỡng của nước bạn. Một dấu ấn lịch sử với nhà trường vì lần đầu nhà trường có sản phẩm ra nước ngoài làm việc ngay lập tức.

“Chúng tôi đang tiếp tục đào tạo hệ cử nhân chương trình tiên tiến về điều dưỡng, cố gắng duy trì được chất lượng đào tạo, sản phẩm đầu ra. Hiện nay, thị trường điều dưỡng các nước còn rất thiếu. Các em sau 3 năm làm việc ở Đức đa số sẽ trở về và các em sẽ là nguồn lực vô cùng quý giá đối với hệ thống y tế của chúng ta, kể cả đào tạo hay khám chữa bệnh” – ông Tú nói.

Được biết, tham gia giảng dạy hệ quốc tế có rất nhiều giáo sư của nước ngoài và hệ này học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hệ AOF (đào tạo bác sĩ tài năng bằng tiếng Pháp), mỗi năm Đại học Y Hà Nội cũng có khoảng 50 -100 sinh viên tham gia học hệ này bằng cả tiếng Pháp và tiếng Việt. Theo ông Tú, sau khi học xong, các em có trình độ tiếng Pháp rất tốt, đủ để tiếp tục học nội trú hoặc thạc sĩ ở Pháp. Nước Pháp là nước duy nhất cho các bác sĩ của chúng ta sang học nội trú được hành nghề, được làm trên bệnh nhân, thực hành lâm sàng. Những bác sĩ nội trú đi học ở Pháp về đều có tay nghề rất tốt và đều trở thành những nòng cốt của các bệnh viện lớn, chuyên khoa của Việt Nam.

Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết: Đầu vào chương trình cử nhân tiên tiến cũng như đầu vào cử nhân điều dưỡng thông thường hoặc các em thi vào các hệ cử nhân khác nhưng có quyền chọn sang hệ cử nhân điều dưỡng tiên tiến, điểm không cao hơn nhưng học phí cao hơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Nếu đúng theo học phí của Bộ GD thì học phí rất cao. Nhà nước hỗ trợ 70%, nhà trường 20%, sinh viên 10%. Mức đóng rất lớn nhưng nhà trường thấy điều kiện của sinh viên trường y không quá khó khăn nên chỉ thu học phí cao gấp đôi bình thường, vì chi phí lớn, dạy bằng tiếng Anh, các trang thiết bị cũng đòi hỏi cao hơn nhiều và các điều kiện cũng không có gì đặc biệt, miễn là các em có trình độ tiếng Anh” – ông Tú cho biết thêm.

Được biết, học phí năm nay đối với các hệ đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến và AOF thu cao hơn mọi năm 10%, bởi kinh phí Nhà nước đã hoàn toàn không còn nên nhà trường sẽ đứng ra lo. “Vì đây đã trở thành một trong những thương hiệu của nhà trường và cũng trở thành nguồn lực rất tốt cho hệ thống y tế và đầu ra cũng hội nhập quốc tế nên nhà trường chấp nhận đầu tư cho chương trình này. Việc thu phí vẫn bắt buộc phải thu nhưng không phải là mức cao. Vì chương trình tiên tiến này so với các trường khác trong hệ thống đào tạo nói chung như Kinh tế quốc dân, Bách khoa, Ngoại thương… thì họ thu phí cao hơn rất nhiều. Trường Đại học Y Hà Nội chỉ thu gấp đôi học bổng (1,6 triệu/tháng)./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những pha knock-out “nhanh như chớp” tại MMA trong năm 2019

VOV.VN - Cùng nhìn lại những hạ knock-out đối phương chớp nhoáng ở môn võ tự do trong năm 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP