Hiệu trưởng lạm dụng tình dục học sinh: Nếu đúng sẽ đưa ra khỏi ngành

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh: Nếu đúng, phải đưa ra khỏi ngành

VOV.VN - Bộ trưởng GD-ĐT: Nếu hiệu trưởng lạm dụng tình dục học sinh ở Phú Thọ là có thật thì phải xử lý nghiêm, phải đưa ra khỏi ngành.

Sáng 17/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Nhấn mạnh về công tác bảo vệ quyền trẻ em và xâm hại tình dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Gần đây, báo chí có đưa tin về nghi vấn vụ việc hàng chục học sinh bị lạm dụng tình dục tại một trường học ở Phú Thọ. Đây đúng là một tin rất đau đớn trong nghề giáo, trong môi trường giáo dục.

Nếu đúng như tố cáo, hành vi này không chỉ vi phạm quy định của nhà giáo mà là vi phạm pháp luật. Đã vi phạm pháp luật là phải xử lý nghiêm. Đối với nhà giáo phải có xử lý dứt điểm, phải đưa ra khỏi ngành”.

hieu truong lam dung tinh duc hoc sinh: neu dung se dua ra khoi nganh hinh 1
Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ - nơi  có hiệu trưởng bị tố có hành vi dâm ô với hàng loạt học sinh (Ảnh: Đời sống Việt Nam) 

Bộ trưởng Nhạ cũng cho rằng, sự việc tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn, Phú Thọ chỉ là do một cá nhân tạo nên cũng chỉ trong một trường nhưng đang làm cho rất nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú nói riêng và các nhà trường nói chung rất lo lắng. 

“Phụ huynh sẽ nghĩ như thế nào khi một trường học xưa nay được nghĩ rằng dạy dỗ như một gia đình mà để xảy ra như vậy. Ở trường hợp này, nếu đúng, chúng ta cần phải lên án, có thái độ rõ ràng và pháp luật xử lỷ nghiêm. Tuy nhiên, chúng ta làm nghề giáo dục, dừng lại ở đó là chưa đủ, không đúng”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Học sinh phải được trang bị kỹ năng chống xâm hại tình dục

Nói về biện pháp khắc phục tình trạng học sinh có thể bị xâm hại tình dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh việc phải đi từ gốc, giải quyết căn bản vấn đề chứ không chỉ từ ngọn là thấy có hiện tượng thì khởi tố, xử lý kỷ luật.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ rõ đi từ gốc là bản thân các cháu cũng phải được giáo dục giới tính tốt, kỹ năng phòng chống xâm hại. Chính các cháu biết tự vệ bảo vệ mình.

Ở vấn đề này, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo và chuẩn bị một cách rất bài bản, tăng cường giáo dục giới tính và tư vấn cho các cháu, nhất là các cháu ở trường nội trú. Bộ GD-ĐT đã phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức chương trình “Cơ thể của tớ là của tớ” trong đó hướng dẫn giáo dục giới tính và các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục được thể hiện rất nhẹ nhàng qua hình ảnh để học sinh có thể xem và tự trang bị kỹ năng.

Chúng ta phải đi từ gốc, không nên hô hào theo khẩu hiệu hay phong trào, không làm một cách hình thức. Giáo dục giới tính cho các cháu không nhất thiết phải chiếu video trên lớp mà cần nhiều con đường, hình thức khác nhau để các cháu có thể dễ dàng xem được các video, hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại tình dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng căn dặn các thầy cô nâng cao trách nhiệm, bằng các mối quan hệ, tình cảm với học sinh như người cha, người mẹ để hướng dẫn cho các cháu có những kỹ năng cần thiết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh công tác dân chủ trong trường học. Nhiều vấn đề trong các cơ sở giáo dục bùng phát ra vì thiếu dân chủ. Nếu chúng ta chú trọng từ đầu thì sẽ không để xảy ra nhiều sự việc đau lòng.

Liên quan đến vụ hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn, Phú Thọ bị tố có hành vi dâm ô với hàng loạt học sinh, mới đây, Bộ GD-ĐT đã ký công văn đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ xác minh, báo cáo vụ việc trước ngày 17/12/2018.

Trước đó, chiều 15/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Đinh Bằng My (SN 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ), Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can đối với Đinh Bằng My./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close