Khóc nghẹn buổi trao bằng Thạc sĩ cho người thầy đã qua đời

Những dự định dang dở của thầy sẽ được viết tiếp nhờ ứng dục khoa học và giá trị thực tiễn từ luận văn mà thầy nghiên cứu.

Chiều 23/10, đại diện Trường ĐH Vinh đã đến nhà trao bằng thạc sĩ cho thầy Nguyễn Tiến Thắng, 43 tuổi - giáo viên dạy toán Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Đại diện Trường ĐH Vinh trao bằng thạc sĩ cho thân nhân thầy Thắng chiều 23-10 - Ảnh: L.HỒ

Dự định dang dở

Đầu năm 2017, thầy Thắng trúng tuyển và theo học cao học thạc sĩ khóa 25, chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học bộ môn toán của Trường ĐH Vinh.

Sau 2 năm hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu với đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian", thầy Thắng được Hội đồng đào tạo Trường ĐH Vinh đồng ý cho bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Khi mọi thủ tục đã hoàn tất, luận văn được chuyển đến các thành viên trong hội đồng và chỉ còn chờ đến ngày bảo vệ thì thầy Thắng không may qua đời.

Thầy Lê Xuân Hường - hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 - nhớ lại: "Ngày 2/8, Thắng chạy xe máy từ nhà xuống ĐH Vinh để hoàn tất thủ tục cuối cùng trước khi bảo vệ luận văn thạc sĩ. Tuy nhiên, khi Thắng vừa về đến nhà chừng 15 phút thì bị đột quỵ và qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ".

Gần 18 năm giảng dạy, thầy Thắng luôn được đồng nghiệp cùng phụ huynh, học sinh các thế hệ quý trọng, được đánh giá là người khiêm tốn, hiền lành, sống trung thực và tận tâm.

Sự ra đi đột ngột của thầy để lại niềm tiếc thương đối với gia đình, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh, bạn bè học cùng lớp cao học.

"Hay tin học viên Thắng qua đời gần ngày bảo vệ luận văn thạc sĩ, hội đồng chấm luận văn chúng tôi rất buồn và thương tiếc, bởi suốt hai năm học cao học, Thắng được đánh giá cao với tâm huyết vào đề tài nghiên cứu" - tiến sĩ Phạm Xuân Chung, chủ tịch hội đồng luận văn, xúc động.

Hôm 11/8, buổi chấm luận văn thạc sĩ với đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài diễn ra trong không khí nghẹn ngào khi vắng mặt học viên Thắng. Cả hội đồng không ai cầm được nước mắt…

Thầy Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng học trò ở Trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An - Ảnh: L.HƯỜNG

Viết tiếp hành trình

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài của thầy Nguyễn Tiến Thắng đã đáp ứng yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được hội đồng chấm luận văn thông qua và được Trường ĐH Vinh cấp bằng thạc sĩ khoa học giáo dục.

Nhận bằng thạc sĩ của chồng, chị Võ Thị Hồng Hoa - vợ thầy Thắng - nghẹn ngào không nói thành lời. Vợ chồng thầy Thắng có 2 đứa con, con trai đầu học lớp 9 và con gái đang học lớp 1.

Chị Hoa nguyên là giáo viên tiểu học hợp đồng, nhưng phải nghỉ dạy từ năm 2015 do dôi dư giáo viên. Sau khi người trụ cột gia đình mất, gánh nặng mưu sinh nuôi hai con nhỏ và cha mẹ già đè lên vai chị Hoa.

Bằng thạc sĩ của thầy Thắng sau hai năm học cao học - Ảnh: L.HỒ

Cha mẹ thầy Thắng nay đã già yếu, mắt đỏ hoe, tay run run chạm vào tấm bằng thạc sĩ của con.

"Ngày nào con cũng đi dạy, rồi về miệt mài học, soạn giáo án đến tận khuya. Con chăm chỉ và cố gắng lắm rồi. Giờ về mà nhận bằng thạc sĩ đi con" - bà Nguyễn Thị Ngọ, mẹ thầy Thắng, khóc nghẹn.

Ông Nguyễn Hoa Du - chủ tịch hội đồng Trường ĐH Vinh - chia sẻ: "Chấm và trao bằng thạc sĩ cho thầy Thắng là sự công nhận của nhà trường về những nỗ lực nghiên cứu, học tập của thầy trong suốt 2 năm học cao học.

Dù đã qua đời, luận văn thạc sĩ của học viên Thắng vẫn có ý nghĩa và giá trị về mặt lý luận và thực tiễn giảng dạy trong trường phổ thông"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giáo sư Trần Văn Nhung góp ý về tiêu chí mới với thạc sĩ, tiến sĩ

VOV.VN-Tiêu chí sắp tới đối với tiến sĩ là phải có 2 bài báo được công bố ở những tạp chí quốc tế có uy tín. Thạc sĩ phải có bài báo khoa học bằng tiếng Việt.

Bỏ điểm sàn đại học: Có giảm cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?

VOV.VN -Việc Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn phải tính đến giải quyết tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

13 thạc sĩ được tuyển thẳng sắp mất việc

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa đề nghị tỉnh Tiền Giang hủy bỏ quyết định tiếp nhận 13 thạc sĩ không qua thi tuyển theo chính sách thu hút của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục