Không vì khó khăn mà hạ thấp chuẩn giáo dục khu vực ĐBSCL

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Không vì khó khăn mà hạ thấp chuẩn giáo dục khu vực ĐBSCL

VOV.VN - Trong những năm qua, bức tranh về giáo dục mầm non và phổ thông khu vực ĐBSCL về cơ bản là thấp hơn cả nước xét trên tất cả các bình diện.

Sáng 25/5, Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị “Đánh giá thực trạng giáo dục mầm non, phổ thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng để tìm giải pháp đưa giáo dục mầm non, phổ thông của 13 tỉnh ĐBSCL từng bước thoát khỏi vùng “trũng” trong giáo dục.

khong vi kho khan ma ha thap chuan giao duc khu vuc dbscl hinh 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu rõ không vì khó khăn mà hạ thấp chuẩn giáo dục ĐBSCL.

Theo báo cáo của Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD-ĐT, trong những năm qua, bức tranh về giáo dục mầm non và phổ thông khu vực ĐBSCL về cơ bản là thấp hơn cả nước xét trên tất cả các bình diện.

Việc chi ngân sách địa phương cho giáo dục mầm non, phổ thông trung bình trên một học sinh ở khu vực này thấp hơn bình quân chung của cả nước là 11,9%. Phân bổ ngân sách địa phương cho các cấp học chưa hợp lý. ĐBSCL vẫn là khu vực có số lượng lớp học tranh, tre cao nhất nước. Điều này khiến cho chất lượng giáo dục không đảm bảo, nhất là trong thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ý kiến của các đại biểu tham dự cho rằng, dù thực hiện bất kỳ chính sách gì thì vẫn phải coi chất lượng giáo dục là hàng đầu. Trong đó nổi lên các vấn đề như: cần rà soát lại nguồn ngân sách trung ương và địa phương để xây dựng, kiên cố hoá trường lớp; Chất lượng giáo dục đào tạo lên hay không là do chất lượng nhà giáo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
khong vi kho khan ma ha thap chuan giao duc khu vuc dbscl hinh 2
Đại diện các địa phương trong khu vực ĐBSCL tham dự hội nghị.

ĐBSCL nên có một hoặc hai trường sư phạm tập trung để đảm bảo chất lượng đội ngũ giáo viên. Có ý kiến cho rằng nên hạ chuẩn trong giáo dục mầm non và phổ thông ở khu vực ĐBSCL.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng không vì khó khăn mà hạ thấp chuẩn giáo dục. Thay vì hạ thấp chuẩn, hãy tăng cường hỗ trợ để nâng cao chuẩn lên thì dần dần mới thoát trũng được.

Sau hội nghị này, Bộ GD-ĐT sẽ tổng hợp các kiến nghị để báo cáo Chính phủ tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn để giáo dục mầm non và phổ thông của khu vực ĐBSCL từng bước phát triển, bắt kịp với mặt bằng chung của cả nước./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ngoạn mục của chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ Su-35 và Su-30 có nhiệm vụ áp sát, tiếp nhiên liệu từ chiếc IL-78. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, các máy bay phải giữ cự ly 20m.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP