Lạm thu tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu: Nhà trường lên tiếng

VOV.VN -Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu và đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 cho biết, thông tin phản ánh “lạm thu” là không hợp lý.

Liên quan đến việc bị phụ huynh phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 (TP HCM) và đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3, lớp bị phản ánh cho biết, nhiều thông tin phụ huynh phản ánh không hợp lý.

Theo thông tin của một phụ huynh lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 phản ánh với báo chí, số tiền mà mỗi phụ huynh ở lớp này phải đóng cho các hạng mục bổ sung cơ sở vật chất cũng như tiền khen thưởng và hỗ trợ các hoạt động cho học sinh trong năm học 2015-2016 là 3 triệu đồng.

vu truong tieu hoc vo thi sau lam thu nha truong len tieng hinh 1
(Ảnh: phunuonline.com.vn)

Ngoài ra, còn khoản dự thu tạm gọi là “quỹ trường” với số tiền 400.000 đồng. Sĩ số lớp 1/3 là 47 học sinh. Nếu đúng với số tiền nêu trên, khoản thu này xấp xỉ 160 triệu đồng.

Tuy nhiên, bà Trần Thu Hương, Phó Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết, thông tin trên không hoàn toàn chính xác: “Hình ảnh mà tờ báo đưa ra chỉ là tờ dự trù, không phải tờ chính thức của buổi họp phụ huynh ngày hôm đó. Sau buổi họp, chúng tôi đã có điều chỉnh sau khi thống nhất ý kiến với các phụ huynh tại đó. Phụ huynh đưa thông tin lên truyền thông lại là phụ huynh không tham dự buổi họp ngày hôm đấy. Qua sự việc lần này, chúng tôi nhận thấy mình phải trao đổi phụ huynh nhiều hơn, lấy nhiều ý kiến hơn trước khi đưa ra quy định thống nhất chung. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sau sự việc lần này”.

Bà Hương giải thích: Đầu năm học 2015-2016, số tiền mà mỗi phụ huynh lớp 1/3 hỗ trợ về cơ sở vật chất cho nhà trường là 1,5 triệu đồng. Toàn bộ cơ sở vật chất đó được sử dụng suốt 5 năm học. Khoản thu thứ 2 cũng 1,5 triệu đồng bao gồm tiền khen thưởng, hỗ trợ các hoạt động trong suốt năm học. Theo tính toán, nếu thu đủ, số tiền sẽ là 141 triệu đồng. Bà Hương khẳng định, đây là các khoản thu tự nguyện, phụ huynh nộp hay không thì học sinh cũng không bị phân biệt đối xử.

vu truong tieu hoc vo thi sau lam thu nha truong len tieng hinh 2
Ngôi trường bị các phụ huynh phản ánh lạm thu (Ảnh: phunuonline.com.vn)

Còn theo bà Nguyễn Hà Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thông tin phụ huynh phản ánh số tiền “quỹ trường” sau khi thu sẽ nộp một phần về trường là không chính xác, vì Ban giám hiệu không nhận khoản này mà Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp tự thống nhất cách thức sử dụng.

Riêng về khoản tiền gần 13,5 triệu đồng mà phụ huynh đề cập, bà Thanh giải thích, do trước đó nhà trường đặt mua giúp học sinh kệ sách treo tường có giá 1,8 triệu đồng, tủ để gối 8,3 triệu đồng và bàn phụ cho giáo viên hơn 3,3 triệu đồng. Điều đáng nói là cả 3 vật dụng này đều chưa qua quy trình tham khảo ý kiến của phụ huynh. Vì thế, rất có thể đây là nguyên nhân khiến phụ huynh cảm thấy không hài lòng.

Bà Thanh nói: “Qua đây trường cũng rút kinh nghiệm. Về mặt quản lý, tôi thấy mình vẫn còn thiếu sót khi để Ban đại diện cha mẹ học sinh làm như vậy chưa được hài hòa lắm. Từ năm sau, mọi việc đều sẽ đưa ra bàn bạc, trao đổi trước. Khi được sự thống nhất của 100% phụ huynh mới tiến hành thực hiện”.

Phòng Giáo dục – Đào tạo quận 7 đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tường trình vụ việc cụ thể để có hướng xử lý./.

Mỹ Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x