Nam sinh mồ côi trượt Học viện Hậu cần vì thiếu thận bẩm sinh kêu cứu

VOV.VN -Với tổng số điểm 27 chưa cộng điểm ưu tiên, Sơn nộp hồ sơ và trúng tuyển Học viện Hậu cần. Em nhận giấy báo nhập học trong niềm vui, nhưng…

Nhà nghèo, bố mẹ mất sớm, nhưng với nghị lực vượt khó trong học tập, em Bùi Đình Sơn (SN 1997, trú tại xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An) đã có bảng thành tích học tập rất ấn tượng.

Với thành tích 27, 5 em đủ điểm để vào trường Học viện Hậu cần, tuy nhiên khi khám sức khỏe em bàng hoàng khi được các y bác sỹ thông báo em thiếu 1 quả thận bẩm sinh không đủ điều kiện để theo học tại trường.

Có mặt tại căn nhà nhỏ ở xóm 1, xã Nghi Kim, TP. Vinh (Nghệ An), chúng tôi được tiếp xúc với 3 bà cháu Bùi Đình Sơn.

nam sinh mo coi truot hoc vien hau can vi thieu than bam sinh cau cuu bo quoc phong hinh 1

Em Bùi Đình Sơn chia sẻ với phong viên nguyện vọng theo học tại trường Học viện Hậu cần.

Tại đây bà Nguyễn Thị Hồng (83 tuổi) - bà nội của em Sơn buồn bã sau khi nhận được thông tin cháu nội của mình bị thiếu một quả thận bẩm sinh, đau buồn hơn nữa chính căn bệnh này đã đóng lại cánh cửa cổng trường Đại học mà bấy lâu nay cháu từng mong mỏi.

Bà Nguyễn Thị Hồng buồn rầu tâm sự: “Năm 2006, mẹ của cháu Sơn bị bệnh tật qua đời khi đó cháu mới được 9 tuổi. Mẹ mất, đến năm 2012, bố nó cũng bị tai nạn qua đời. Từ đó đến nay chị em thằng Sơn và tôi đùm bọc nhau để sống qua ngày. Dù có vất vả thế nào tôi cũng động viên 2 chị em chúng nó học thật giỏi để khỏi phụ lòng của tôi. Chị gái nó là cháu Bùi Thị Phương (SN 1993) hiện là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Vinh. Năm nay sau khi nhận được thông báo điểm của Sơn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 tôi mừng lắm thế là nguyện vọng bấy lâu của cháu, của tôi của bố nó đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên đến nay khi nhận được thông tin cháu tôi không đủ sức khỏe để theo học trường Học viện Hậu cần tôi buồn và thương nó quá. Mong mọi người hãy giúp đỡ cháu tôi...”

Trong 12 năm học các cấp, em Bùi Đình Sơn là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Năm học nào em cũng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán và môn Vật Lý. Đặc biệt trong năm học 2014-2015 trước lúc tốt nghiệp THPT, Bùi Đình Sơn từ hào được kết nạp Đảng thuộc chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

“Ngoài thời gian học tập, Sơn thường xuyên theo các cô bác ở địa phương đi phụ hồ, gặt lúa thuê để có tiền ăn học. Cuộc sống khó khăn, chị em nó có được như những học sinh cùng trang lứa đâu, nhưng cả 2 vẫn đậu đại học, lại đạt điểm cao khiến xóm làng ai cũng cảm phục...” Chị Bình làng xóm với em Bùi Đình Sơn chia sẻ.

nam sinh mo coi truot hoc vien hau can vi thieu than bam sinh cau cuu bo quoc phong hinh 2
Em Bùi Đình Sơn cùng chị gái và bà nội.

Được biết trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bùi Đình Sơn xuất sắc giành được tổng điểm 27 (Toán: 9; Lý: 9; Hóa: 9) chưa cộng điểm ưu tiên.

Với số điểm trên, em đã nộp hồ sơ và trúng tuyển Trường Học viện Hậu cần, ít lâu sau em nhận được giấy báo nhập học và đã tiến hành làm các hồ sơ thủ tục theo yêu cầu của nhà trường.

Sau khi nhận giấy báo trúng tuyển vào trường Học viện Hậu cần, em Bùi Đình Sơn xin bà ít tiền đi làm hồ sơ và giấy tờ để mang hành lý ra thủ đô nhập học.

Theo em Sơn “Lúc sơ tuyển ban đầu, em đã khám sức khỏe theo hướng dẫn của các bác ở Ban Chỉ huy Quân sự TP. Vinh. Khi nhận giấy báo nhập học, em đã khám thêm lần nữa ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (khám lần này là chiều cao, cân nặng thị giác... chứ chưa siêu âm - PV). Tất cả những lần khám trên em điều có kết quả khám sức khỏe bình thường đủ điều kiện để nhập học...”

“Tuy nhiên khi em cũng chị gái ra Học viện Hậu cần làm thủ tục nhập học. Tại đây các thầy cô tiếp tục yêu cầu khám thêm một lần sức khỏe tại trường và em được thông báo bị thiếu 1 quả thận bẩm sinh, tuy nhiên sức khỏe bình thường. Tuy nhiên với việc bị thiếu một quả thận bẩm sinh, em đã không đủ điều kiện để học tập, rèn luyện trong trường Học viên Hầu cần, Bộ Quốc phòng”. Em Bùi Đinh Sơn buồn bã cho biết thêm.

Chiều 20/9, khi có mặt tại nhà em Bùi Đình Sơn thì cũng là lúc 2 chị em Sơn đang viết bức ‘tâm thư’ mong muốn gửi đến tận tay Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Em Sơn cho biết chiều tối 20/9 sẽ bắt xe ra Hà Nội mong muốn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giúp đỡ.

“Hoàn cảnh của gia đình em quá khó khăn, nhiều năm qua chỉ sống nhờ vào sự giúp đỡ của bà con hàng xóm. Từ nhỏ em đã có ước mơ học tập, công tác trong ngành quân đội nên luôn trau dồi sức khỏe và nhân phẩm, nỗ lực học giỏi. Trước lúc nhắm mắt, bố cũng nói muốn em vào quân đội. Em chỉ mong bác Bộ trưởng và mọi người cho em một cơ hội, có thể làm một kỳ sát hạch sức khỏe, để em được vào Học viện Hậu cần”, Sơn chia sẻ trong nước mắt.

Được biết, em Bùi Đình Sơn vào năm học lớp 12 là học sinh giỏi toàn diện, hạnh kiểm tốt, sức khỏe tốt. Tháng 5/2015, Sơn vinh dự được chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng làm lễ kết nạp Đảng và hiện em đang trong quá trình thử thách 12 tháng./.

CTV Đăng Quang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x