Ngày mai, họp trao đổi kết quả rà soát chức danh giáo sư, phó giáo sư

VOV.VN - Ngày mai (27/2), Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước gồm 28 người có cuộc họp về kết quả rà soát chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Giáo sư, tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học cho biết, ngày mai (27/2), Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước gồm 28 người (có các ủy viên là chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành) sẽ có cuộc họp.

Nội dung là trao đổi kết quả rà soát việc công nhận giáo sư, phó giáo sư của các ngành, liên ngành và một số công việc khác của Hội đồng.

GS.TSKH Vũ Minh Giang

Cuộc họp này được thực hiện để nhằm báo cáo về việc rà soát chức danh giáo sư, phó giáo sư với Thủ tướng trước 28/2.

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, hội đồng đã rà soát xong và gửi báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước ngày 20/2. Đến nay, tất cả ủy viên hội đồng đều tái khẳng định hồ sơ không có vấn đề gì.

GS.TSKH Hà Huy Khoái, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành Toán học  cho biết, ngay sau khi nhận chỉ đạo của Chủ tịch HĐCDGSNN, hội đồng Toán đã cho rà soát từ hôm 9/2.

Năm nay, toàn bộ quy trình xét duyệt, rà soát online, rất nhanh, tiện lợi và không phải họp hành. Mỗi ủy viên hội đồng đã từng thẩm định hồ sơ nào thì xem lại thẩm định của mình. Đồng thời, chủ tịch hội đồng và các phó chủ tịch thường trực cũng truy cập vào được tất cả quá trình thẩm định để kiểm tra.

GS. Hà Huy Khoái cũng cho biết, sau khi rà soát, kết quả vẫn giữ nguyên như ban đầu. Số lượng ứng viên GS, PGS đạt chuẩn của hội đồng Toán vẫn thường ít hơn so với các hội đồng khác.

Năm nay, hội đồng Toán có 1 GS và 15 PGS. Đặc biệt, chất lượng hồ sơ năm nay rất tốt. Ứng viên GS năm nay có 33 bài báo quốc tế nằm trong danh mục ISI, trong đó có những bài đăng trên các tạp chí top 5, top 10 – là những tạp chí uy tín nhất. Còn các ứng viên PGS trung bình có 15,7 bài báo quốc tế ISI/người.

Các thành viên trong Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (ảnh: Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước)

Ở HĐCDGS liên ngành Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản, Chủ tịch hội đồng là GS.TS Từ Quang Hiển cũng cho biết đã hoàn thiện việc rà soát hồ sơ các ứng viên và kết quả không có gì thay đổi so với ban đầu. Tất cả các hồ sơ đều được kiểm tra, xem xét lại theo đúng như hướng dẫn của HĐCDGSNN.

GS.TS Từ Quang Hiển cũng cho biết, từ trước tới nay, hội đồng Chăn nuôi không có khiếu kiện gì. Số lượng ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm nay của hội đồng này là 4 GS và 27 PGS so với năm 2016 là 2 GS và 13 PGS.

Tương tự ở HĐCDGS ngành Ngôn ngữ học, kết quả rà soát giữ nguyên như ban đầu.

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch hội đồng tiết lộ, hội đồng đã thông báo tới tất cả ủy viên kiểm tra lại các hồ sơ. Trường hợp nào cần thiết thì giới thiệu lên HĐCDGSNN để xem xét lại.

GS.TSKH Thêm cho biết, mặc dù cũng có những thắc mắc ẩn danh qua email về một số trường hợp nhưng hội đồng này đã giải quyết xong và đến nay không có thắc mắc hay khiếu kiện gì thêm. GS.TSKH cho rằng, các hồ sơ ứng viên năm nay ở hội đồng Ngôn ngữ học không có gì bất thường. Số lượng GS, PGS đạt chuẩn năm 2017 ở Hội đồng Ngôn ngữ học cũng tăng theo xu hướng chung, gồm 1 GS và 24 PGS, so với 0 GS và 10 PGS năm 2016. Tỷ lệ ứng viên “trúng” so với số hồ sơ nộp lên là 83%./.

Đầu tháng 2/2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Tổng số người đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017 là 1.226 người (trong đó có 85 người đạt tiêu chuẩn GS, 1.141 người đạt tiêu chuẩn PGS).

Trong năm 2016, số người đạt chuẩn GS, PGS là 702 người. Như vậy, số lượng đạt chuẩn GS, PGS năm 2017 cao hơn năm 2016 là 534 người (tăng khoảng 60% so với năm trước)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những điều bất ngờ về các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2017

VOV.VN -Năm 2017, số lượng công bố quốc tế của các giáo sư, phó giáo sư tăng nhanh. Một số ứng viên được trao giải thưởng quốc tế có uy tín...

Việt Nam có tân Giáo sư Toán học mới 36 tuổi

VOV.VN -Tân giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam là Phạm Hoàng Hiệp, sinh năm 1982. Anh đã phá kỷ lục trước đó của giáo sư Phan Thanh Sơn Nam.

Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư

VOV.VN -Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Tân Phó giáo sư có nhiều công bố quốc tế nhất về động vật hoang dã

VOV.VN - Tân Phó giáo sư Nguyễn Quảng Trường là người có nhiều công bố quốc tế nhiều nhất về sự sống, những điều mới lạ về động vật hoang dã, các loài bò sát...

Vì sao năm nay số lượng giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến?

VOV.VN -Tăng thời gian nộp hồ sơ, và "chuyến tàu cuối" khi sang năm 2018 có sự thay đổi về quy định phong GS, PGS nên số lượng GS,PGS năm nay tăng đột biến

Phong tặng Giáo sư, Phó giáo sư: Không dành cho người háo danh

VOV.VN -Giáo sư, Phó giáo sư là những người có uy tín về đào tạo, cống hiến thực sự cho nghiên cứu khoa học nên không thể dành cho những người háo danh.

Chuyện giờ mới kể về Giáo sư đề xuất gộp Tết ta vào Tết tây

VOV.VN -Không chỉ nổi tiếng với đề xuất táo bạo gộp Tết ta vào Tết tây, Giáo sư Võ Tòng Xuân còn được biết đến là nhà khoa học tài năng, sáng tạo...

Tin cùng chuyên mục