Những điểm lưu ý với thí sinh đăng ký vào ĐHQG Hà Nội

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Những lưu ý với thí sinh đăng ký vào ĐHQG Hà Nội

VOV.VN - ĐHQG Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 2 từ ngày 1/8 - 6/8, đề thi đợt 2 sẽ có một tỷ lệ thay thế.

Sáng 1/8, thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực đại học chính quy vào Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đợt 2 năm 2015, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN khẳng định: Tiếp nối thành công của đợt 1, căn cứ số lượng thí sinh đăng ký dự thi và điều kiện thực tế, ĐHQGHN thực hiện kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 2 – tháng 8/2015 như sau:

Thời gian thi sẽ diễn ra từ ngày 1/8 - 6/8, dự phòng ngày 7 và 8/8. Với 16.849 thí sinh đăng ký dự thi, ĐHQGHN tổ chức thi  tại 7 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng và Thái Nguyên. Sẽ có tổng cộng 11 điểm thi trong đó có 5 điểm thi tại Hà Nội, 6 điểm thi còn lại ở Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên.

nhung diem luu y voi thi sinh dang ky vao dhqg ha noi  hinh 1
PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN thông tin về đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh vào ĐHQGHN

So với đợt 1, các phương diện triết lý, quy chế, quy trình, kỹ thuật, đề thi… cùng nhiều yếu tố khác thì đợt 2 không có thay đổi. ĐHQGHN luôn chú ý tới tính ổn định, tính kế thừa, tính công bằng giữa hai đợt thi.

Sáng 1/8 đã đợt thi đã diễn ra tại ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Hàng hải Việt Nam, ĐH Vinh. Theo thống kê, tỷ lệ thí sinh đến dự thi là 61,98%, thấp hơn so với đợt 1. Theo ĐHQGHN, đây là điều rất bình thường.

nhung diem luu y voi thi sinh dang ky vao dhqg ha noi  hinh 2
 Kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 2 năm 2015 

Một số thay đổi so với đợt 1

ĐHQGHN có điều chỉnh một số vấn đề về kỹ thuật theo hướng hợp lý, giản tiện và thuận lợi cho thí sinh cũng như quản lý điều hành. Ví dụ ở đợt 2, ĐHQGHN chỉ tổ chức cho thí sinh đăng ký thi qua hai hình thức là qua Internet hoặc đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN; chỉ thu lệ phí qua BIDV và trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn cho biết: ĐHQGHN không tổ chức thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2015. Sau đợt 1, ĐHQGHN đã rà soát nhưng câu hỏi “thấp thoáng” có phần nào giống với đề thi ở đợt 1 do các thí sinh nhớ và chép lại, đưa lên. Do đó, đề thi đợt 2 sẽ có một tỷ lệ thay thế so với đợt 1.

Về giấy báo dự thi: Đợt 1, ĐHQGHN vừa gửi giấy báo dự thi cho các thí sinh vừa đưa thông tin lên website để các em có thể xem và in. Đợt 2, ĐHQGHN chỉ đưa thông tin giấy báo lên website, các thi sinh phải tự in hoặc chép thông tin phòng thi, giờ thi, địa điểm thi….Việc kiểm soát thí sinh dự thi căn cứ trên giấy chứng minh nhân dân nhằm giản tiện thủ tục.

nhung diem luu y voi thi sinh dang ky vao dhqg ha noi  hinh 3
Các thí sinh thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực

Năm 2015, ĐHQGHN thống nhất dùng 1 bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học chính quy. Thí sinh dự tuyển vào ĐHQGHN tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt tháng 5 và tháng 8.

Trong đợt 1 (diễn ra từ ngày 30, 31/5 – 1, 2/6 tại 9 cụm thi với 21 điểm thi ở 7 tỉnh thành trên cả nước), đã có 43.369/45.350 thí sinh đăng ký có mặt dự thi (đạt 95,63 %) trong đó có 13.253/14.598 thí sinh có mặt dự thi môn ngoại ngữ (đạt 90,79 %).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 là thành công bước đầu của ĐHQGHN trong nỗ lực đổi mới thi cử theo hướng ngày càng khách quan, chính xác, công bằng, minh bạch, thuận tiện, đỡ tốn kém, giảm áp lực cho thí sinh, gia đình và cả xã hội. Sau khi thi, đa số thí sinh đều cho rằng hình thức thi mới tiện lợi, công bằng, đánh giá đúng, toàn diện năng lực của thí sinh.

Những điểm thí sinh cần lưu ý:

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

1. Từ ngày 21/7/2015, thí sinh có thể in giấy báo dự thi trên website của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN ở địa chỉ: http://cet.vnu.edu.vn/. Các em lưu ý đọc kỹ thông tin về thời gian và địa điểm dự thi, mọi thắc mắc liên hệ ngay với Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN theo địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà C1T, số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 04. 66759258 hoặc 04. 62532741.

2. Gần đây xuất hiện một số địa chỉ thông báo luyện thi bộ đề Đánh giá năng lực của ĐHQGHN, các thí sinh  cần cân nhắc khi sử dụng các dịch vụ này vì bộ đề của ĐHQGHN lớn, tổng hợp, do đó các thí sinh chỉ cần học kiến thức cơ bản cho vững chắc và làm quen với cách thi tại Bài thi mẫu của ĐHQGHN là có thể làm tốt bài thi mà không cần luyện thi từ các địa chỉ này, tránh tốn kém thời gian và tiền bạc hoặc bị lừa.

3. Chú ý yếu tố thời tiết đầu tháng 8 có thể có mưa, ngập lụt, các em cần theo dõi tình hình thời tiết để chuẩn bị cho phù hợp.

4. Các em chú ý nghe theo hướng dẫn của cán bộ coi thi đầu giờ để thực hiện đúng các thao tác, không cố ý làm khác. Trong quá trình thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau:

- Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định;

- Mang và xuất trình Giấy chứng minh thư nhân dân khi đến dự thi;

- Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản.

- Không được đem các loại máy ghi âm và ghi hình hoặc các thiết bị có khả năng thu nhận tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp;

- Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; Không được hút thuốc trong phòng thi; Tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ coi thi; Ngồi đúng vị trí tương ứng với số báo danh in trên thẻ dự thi, nhận máy tính và làm quen với máy tính.

Nếu thấy họ tên, số báo danh, phòng thi trên phiếu tài khoản không trùng khớp với thông tin trên thẻ dự thi của mình, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi để được nhận lại đúng phiếu tài khoản của mình./.

Theo quy chế, bài thi ĐGNL gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi ĐGNL trong một buổi thi của mỗi đợt thi. Kết quả bài thi ĐGNL có giá trị dùng để ĐKXT vào ĐHQGHN trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Bài thi ĐGNL gồm 3 phần riêng biệt với thời gian hạn định của từng phần khác nhau.

Phần 1. Tư duy định lượng, gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2. Tư duy định tính, gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần 3. Có hai nội dung: Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung (sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung khoa học tự nhiên). Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh phải làm lần lượt từng phần, sau khi kết thúc phần 1 mới làm được phần 2, kết thúc phần 2 mới làm được phần 3. Thí sinh không thể quay lại các phần đã kết thúc để làm bài.

Thí sinh đăng nhập tài khoản (phiếu tài khoản được phát tại phòng thi) để thực hiện làm bài thi trên máy tính. Thí sinh được tự do thay đổi phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực, ĐHQGHN sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp (điểm sàn xét tuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo).

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP