Đang họp báo công bố kết quả thanh tra điểm thi bất thường ở Sơn La

Phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi THPT quốc gia ở Sơn La

VOV.VN - Sau 3 ngày làm việc liên tục, hôm nay (23/7), Tổ công tác của Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra điểm thi bất thường ở Sơn La.

 

 

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

dang hop bao cong bo ket qua thanh tra diem thi bat thuong o son la hinh 1
Rất đông phóng viên báo chí trung ương và địa phương có mặt tại buổi họp báo. 

Trưa nay (23/7), Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La gặp gỡ báo chí thông tin về vụ việc điểm thi bất thường ở tỉnh Sơn La.

Một số chuyên gia giáo dục và dư luận xã hội nghi vấn về điểm thi THPT Quốc gia 2018 bất thường ở Sơn La. Theo đó, tỉnh miền núi Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi THPT quốc gia là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Ở môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), TP HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

dang hop bao cong bo ket qua thanh tra diem thi bat thuong o son la hinh 2
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) phát biểu tại họp báo.

Phát biểu tại họp báo, ông Mai Văn Trinh cho biết:

1. Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

1.1 Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

1.2. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

1.3. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

1.4. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

1.5. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

1.6. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

2. Căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Cụ thể là:

2.1. Với các bài thi môn Ngữ văn:

Đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

a) Rà soát, đối chiếu:

- Sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên;

- Tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

b) Tổ chức chấm thẩm định:

Ngày 20/7/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 01 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

2.2. Với các bài thi trắc nghiệm:

Các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

3. Tự thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

3.1. Với môn Ngữ văn: căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

- Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế;

- Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

3.2. Với các bài thi trắc nghiệm:

- Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

- Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh;

- Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

4. Theo Quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành, quy trình tổ chức rất chặt chẽ, khoa học với những hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, tính nghiêm túc, trung thực, độ tin cậy của kết quả thi chỉ đạt được nếu trong mỗi khâu của quá trình tổ chức thi mỗi cá nhân phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi. 

Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GDĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia.

5. Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG  là các Ông/Bà:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm ;

- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, Sở GDĐT Sơn La, UV Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

6. Bộ GDĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của Kỳ thi. Bộ GDĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

 

 

Phóng viên: Xin hỏi lãnh đạo Sở, trước khi đoàn thanh tra của Bộ, tỉnh trả lời kiên quyết không sai phạm, không sai quy trình. Vậy sau khi có kết quả này thì lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh có ý kiến như thế nào?

Phóng viên: Xin hỏi lãnh đạo Sở và trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh có phát hiện nào trước khi dư luận và báo chí lên tiếng không?

Phóng viên VNE: Quá trình xác minh sai phạm được tiến hành như thế nào, có thuận lợi không khi trước đó, lãnh đạo Sở luôn khẳng định làm đúng qui trình?

Việc báo cáo về công tác thi, chấm thi được thực hiện như thế nào? Thoe ghi nhận tại Hội đồng thi Mai Sơn, phòng thi thí sinh tự do, giám thị đi ra ngoài 20 phút mới quay lại, trao đổi với thí sinh và có đưa hình chụp điện thoại.

Phóng viên: Một số thí sinh ra khỏi phòng thi nói có hiện tượng nhắc bài. Vậy những sai phạm đó rất khó tìm ra, có thể khẳng định an toàn, nghiêm túc không khi mà không tìm được dấu vết?

Điểm thi cao thường là con của cán bộ trong ngành, vậy có ý kiến như thế nào?

 

Ông Mai Văn Trinh: Tôi rất là buồn, từ Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo bằng chỉ thị từ năm ngoái, các bộ ngành vào cuộc, các cấp chỉ đạo chính quyền các cá nhân, các đồng hành về giáo dục với 63 tỉnh thành trên cả nước.

Tại thời điểm gần đây những hình ảnh sinh viên tình nguyện, các chiến sĩ công an bộ đội, huy động phương tiện đặc chủng đưa con đến thi, những ông bố, bà mẹ chờ con ở ngoài sân trường. Chính những hình ảnh đấy đã giúp, thúc giục cho chúng tôi có thêm động lực để các địa phương làm tốt kỳ thi.

Chúng ta phải khẳng định rằng đây là những điều bất thường, không mang tính chất đại diện và xấu xí, ảnh hưởng đến công sức, kỳ thi của chúng ta rất là thành công. Và chúng ta nói rằng, dù có những bất thường này nhưng kết quả chúng ta đạt được phải ghi nhận.

Khi nhìn về hiện tượng thí sinh, người dân, Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT nói rằng chúng ta kiên quyết xử lý, không dung túng cho sai phạm, quan trong nhất là tìm sai phạm từ đâu. Để có thể xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra bài học kinh nghiệm để tổ chức tốt các kỳ thi.

Về đề xuất lắp camera vào phòng chấm thi tôi nghĩ cần nghiên cứu một cách nghiêm túc để có thể cân nhắc và vào quy định cứng năm 2019 tới đây.

Hiện tượng nhắc bài phòng thi: Tất cả những trường hợp vi phạm khi đã đủ chứng cứ xử lý theo quy chế. Còn ở mức độ nặng hơn, chúng ta sẽ xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chúng ta cần tuân theo trình tự, khi chưa có chứng cứ, các đồng chí phản ánh, Bộ và các thanh tra có trách nhiệm điều tra xác minh.

Trong câu chuyện thực tế, đối với bài thi trắc nghiệm của thí sinh hiện nay. Sơ bộ ban đầu có 5 đồng chí liên quan đến vấn đề này và có dấu hiệu sửa trên bài thi thí sinh

Khi có kết quả điều tra làm rõ thì chắc chắn và kiên quyết là chúng ta xử lý theo đúng quy chế,trường hợp nặng hơn, nghiêm trọng hơn tùy thuộc vào mức độ, cơ quan chức năng sẽ có hình thức phù hợp.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Quan điểm cua tỉnh Sơn La cầu thị, minh bạch, tôn trọng kết quả của đoàn kiểm tra. Đoàn công tác đã thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi trân trọng các ý kiến đóng góp của các cơ quan dư luận.

Trách nhiệm địa phương trong việc tổ chức kỳ thi này đã thực hiện nghiêm túc công tác chỉ đạo điều hành đúng qui trình, qui định và cũng không thể nói gì hơn được.

Về trách nhiệm, ý kiến của địa phương, trước hết chỉ đạo xử lý triệt để kết quả kiểm tra, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó, mắc đến đâu xử lý đến đó, lỗi thì phải sửa. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý quyết liệt.

Thời gian tới, khắc phục kịp thời, kiên quyết những chỉ đạo của đoàn công tác

Xử lý nghiêm những sai phạm

Làm rõ trách nhiệm từng cấp, từng người để có giải pháp đồng bộ

Phải coi đây là bài học kinh nghiệm cho những năm tới.

dang hop bao cong bo ket qua thanh tra diem thi bat thuong o son la hinh 3
Ông Mai Văn Trinh trả lời câu hỏi của các phóng viên

Trả lời câu hỏi của Phóng viên VOV cơ quan Thường trú Tây Bắc về việc so sánh  mức độ sai phạm của Sơn La và Hà Giang, ông Mai Văn Trinh cho biết: Hôm nay tôi ở Sơn La ngày thứ mấy tôi cũng không nhớ nữa? Hình như dài hơn ở Hà Giang, có nghĩa tính chất không đơn giản, như tôi đã nói là rất nghiêm trọng. Chúng ta chưa kết thúc được cần cơ quan chức năng tiếp tục làm việc. Việc so sánh là không phù hợp.

Ông Mai Văn Trinh trả lời về các thí sinh là chiến sỹ, con em lãnh đạo: Quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng và chúng tôi triển khai khi  xác minh làm rõ sai phạm không đặt không gian rằng các thí sinh ấy là đối tượng nào, khi xử lý tất các các thi sinh là như nhau trên nền tảng xử lý là quy chế thi, khi vượt khỏi quy chế thi thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý.

Chúng ta cũng phải đặt vấn đề thế nào để không làm tổn thương đến các chiến sĩ, có thể có một thí sinh, cũng có thể không có nhưng không thể khái quát vấn đề này được.

Ông Trinh cho rằng tính chất vụ việc của Hà Giang và Sơn La là không đơn giản, vi phạm nghiêm trọng, chính vì thế, đến nay chưa kết thúc được điều tra làm rõ, vẫn đang tiếp tục.

Khi có kết quả tất các các thí sinh cứ bám theo quy chế mà xử lý, tuyệt nhiên và chắc chắn là Bộ GD-ĐT sẽ không bị lăn tăn, phân tâm bởi các thí sinh này là cán bộ chiến sỹ hay là con em lãnh đạo.

Phóng viên: Vụ việc xác định như thế này thì trách nhiệm của lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo và lãnh đạo tỉnh Sơn La như thế nào?

Phóng viên: Giám đốc Sở Sơn La nói gì về việc trước đó đã khẳng định là kỳ thi nghiêm túc?

Ông Mai Văn Trinh: Do có việc đột xuất nên lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo Sơn La không dự được buổi họp báo.

dang hop bao cong bo ket qua thanh tra diem thi bat thuong o son la hinh 4
 

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Không ai vui gì khi có sự việc xảy ra, chúng ta phải suy nghĩ, phải buồn khi việc thực thi công vụ ở đâu đó chưa đảm bảo.

Tinh thần của tỉnh Sơn La là cầu thị, không bao che, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó. Ai sai phải xử lý, kể từ tôi trở xuống và phải tìm hướng khắc phục như thế nào. Quan điểm xử lý không vùng cấm, không bao che.

Ông Tống Duy Hiến, Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục nói về trách nhiệm của thanh tra.

Theo ông Tống Duy Hiến, Bộ đã điều 2 đồng chí CTV thanh tra ở Đại học Xây dựng thanh tra toàn bộ quy trình chấm thi, bao gồm quy trình chấm thi tự luận và trách nhiệm, công tác quản lý chỉ đạo chỉ đạo hiện trường trong ban chấm thi, việc thực hiện chức trách của Hội đồng thi trong Ban chấm thi.

Thực hiện nhiệm vụ thanh tra trực tiếp tại tổ chấm thi trắc nghiệm là đồng chí thanh tra Sở.

Trong quá trình làm nhiệm vụ của tổ công tác, chúng tôi yêu cầu ban thanh tra của ban chấm thi bao gồm 2 đồng chí thanh tra Bộ và đồng chí thanh tra Sở giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm cũng như thực hiện không hết chức trách của các đồng chí thanh tra. Các sai phạm này của các đồng chí nằm ngoài quy trình làm việc bình thường, nên cơ quan Công an phải tiến hành điều tra làm rõ.

Phóng viên: Sau hàng loạt các sai phạm, Cục có tham mưu để các thí sinh trong các diện nghi ngờ thì các trường có quyền kiểm tra đầu vào của các thí sinh này không?

Ông Mai Văn Trinh: Tinh thần tuyển sinh tự chủ nên các trường có quyền đề xuất thực hiện việc này nếu cần thiết. Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ nếu các trường đề xuất.

Tổ công tác vừa rồi chỉ tiến hành chấm thẩm định 110 bài ngữ văn. Việc chấm thẩm định trắc nghiệm tại thời điểm này không cần thiết.

Tạm thời công nhận kết quả nảy, sau này có kết quả rồi nếu bị trừ điểm mà không đủ điểm thì bị ra ngoài.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close