Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ định hướng nghề cho con gái

VOV.VN -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tôi nói có 3 điều rất cần, đó là phải chịu khó, phải dám nghĩ dám làm, dám đón nhận và chấp nhận thất bại".

Các nhà khoa học nữ Việt Nam đã có nhiều đóng góp thay đổi đất nước. Các bạn trẻ muốn dấn thân vào nghiên cứu khoa học phải chịu khó, phải dám nghĩ dám làm, sẵn sàng đón nhận, chấp nhận thất bại. Vì không có ai thành công mà không trải qua sự thất bại.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi giao lưu và trả lời các bạn trẻ tại buổi lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 diễn ra sáng 6/3 tại Hà Nội

Một nữ sinh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng rằng: “Thế hệ sinh viên nói chung và sinh viên ngành nông nghiệp nói riêng, cần làm gì để có thể bắt nhịp được với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0?”.

pho thu tuong vu duc dam chia se dinh huong nghe cho con gai hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu và trả lời câu hỏi của các bạn trẻ tại buổi lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là câu hỏi khó có thể đưa ra một lời khuyên cụ thể. Tuy nhiên, dù là khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo hay cách mạng 4.0 thì có một điều chắc chắn rằng chúng ta rất cần phải tăng cường những tiềm lực về công nghệ. Vì thế, rất cần có nhiều nhà khoa học, có nhiều phát minh, sáng chế, có nhiều giải pháp hữu ích, phương án thật hiệu quả để đưa những giải pháp, các phát minh hữu ích đó vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng chia sẻ câu chuyện dạy cô con gái của chính mình: “Tôi cũng có con gái nhiều hơn bạn một vài tuổi vừa tốt nghiệp xong. Lúc đang là sinh viên cũng hỏi tôi một câu tương tự như vậy. Tôi nói có 3 điều rất cần. Điều thứ nhất là phải chịu khó. Chưa nói đến chuyện giỏi hay không, muốn bằng người ta, thì đầu tiên mình phải chịu khó trước đã. Thứ hai, phải dám nghĩ và dám làm một cách thật sáng tạo, vượt ra  khuôn khổ bình thường, đừng tự giới hạn suy nghĩ của mình theo những khuôn phép cũ. Thứ ba, phải dám đón nhận và chấp nhận thất bại. Không có thành công nào mà không có thất bại”.

Phó Thủ tướng khẳng định, bây giờ có rất nhiều nữ nhà khoa học, nữ chính trị gia làm thay đổi không chỉ đất nước mà thay đổi cả thế giới.

“Thông điệp tôi muốn gửi gắm tới những người trẻ là cần chịu khó, dám làm những điều khác biệt và ủng hộ mọi người khi có sự khác biệt. Và phải học cách chấp nhận thất bại trong cuộc sống, nhất là những người khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

4 bí quyết thành công của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Cũng tại buổi giao lưu với các bạn trẻ, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã chia sẻ bí quyết đến thành công.

pho thu tuong vu duc dam chia se dinh huong nghe cho con gai hinh 2
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (thứ 3 từ trái sang) và các nhà khoa học giao lưu với các bạn trẻ

Theo nguyên Phó Chủ tịch nước, điều quan trọng nhất dẫn đến thành công là chúng ta phải có định hướng, mục tiêu đúng. Khi đã xác định đúng mục tiêu ở từng giai đoạn, các bạn trẻ phải kiên trì theo đuổi thực hiện mục tiêu đó. Thứ hai, các bạn cần phải biết nắm, tận dụng tối đa cơ hội đến với mình.

Để thực hiện được các mục tiêu đúng trong cuộc đời, các bạn trẻ cũng nên nhớ là không được rơi vào tình trạng mệt mỏi, nóng vội và các bạn phải biết chia sẻ.

Theo nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nếu có quyết tâm, ý chí phấn đấu, vươn lên mạnh mẽ, không giấu dốt, luôn phấn đấu và học tập thì các bạn trẻ sẽ gặt hái được thành công./.

Bích Lan/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x