Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Lễ khai khóa tại ĐHQG TPHCM

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Lễ khai khóa tại ĐHQG TPHCM

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: "Các bạn sinh viên khi bước lên đỉnh núi cao là để nhìn rõ hơn thế giới và quê hương đất nước".

Sáng 5/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự và phát biểu tại Lễ Khai khóa năm học 2019-2020 của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP HCM. 

Lễ khai khóa là một hoạt động truyền thống và mang bản sắc riêng của ĐHQG TP HCM sau chuỗi sự kiện đón chào tân sinh viên, các lễ khai giảng của các đơn vị thành viên và trực thuộc. Tham dự lễ khai khóa năm nay, có đại diện cựu sinh viên tiêu biểu và 900 học sinh, sinh viên điển hình, đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế, Olympic quốc gia các môn học, các cuộc thi học thuật và NCKH, các sinh viên thủ khoa tốt nghiệp năm học liền kề và tân sinh viên.

pho thu tuong vuong dinh hue du le khai khoa tai dhqg tphcm hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống Khai khóa năm học 2019-2020 của Đại học Quốc gia TP HCM. 

Phát biểu trước đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQG TP HCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các em sinh viên nỗ lực hết sức để vượt qua những thử thách trong học tập.

"Thông điệp tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên đó là, các em khi lên đỉnh núi cao không phải để đất nước nhìn thấy mình mà là để các em có điều kiện nhìn rõ hơn thế giới và quê hương đất nước. Mong các em hãy tận dụng hết cơ hội khi ngồi trên ghế nhà trường vì trách nhiệm với bản thân, gia đình và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, xa hơn là cống hiến cho quê hương đất nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành nhiều thời gian nói về tự chủ đại học và cho rằng, một nền giáo dục đại học tiên tiến dựa trên nền tảng tự chủ đại học cùng với tinh thần sáng tạo và đổi mới không ngừng là hai trụ cột đáp ứng công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Tự chủ đại học thể hiện ở ba khía cạnh đó là tự chủ học thuật, tự chủ tổ chức bộ máy-nhân sự và tự chủ tài chính. Trên thực tế, tự chủ đại học ở nhiều trường, trong đó có ĐHQG TP HCM, đã chứng tỏ tính ưu việt và mang lại sự chuyển biến tích cực, kết quả đào tạo được nâng lên. Nhưng các trường đại học phải hiểu cho đúng và dự báo được những tiêu cực có thể xảy ra để ngăn chặn ngay từ đầu.

pho thu tuong vuong dinh hue du le khai khoa tai dhqg tphcm hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi thông điệp tới các bạn sinh viên.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, năm tài khóa này, dù còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục đào tạo; trong đó sẽ trình Quốc hội dự kiến bố trí tổng cộng gần 750 tỷ đồng cho ĐHGQ TP HCM. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phân tích: "Tự chủ không có nghĩa là để trường "tự bơi, tự lo hết", mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có quyết định về tài chính. Đồng thời Nhà nước vẫn có những chính sách đặt hàng, đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển cùng với những chính sách xã hội hóa và đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, cựu giáo viên, cựu sinh viên"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close