Phụ huynh ở Hà Nội rơi nước mắt chờ điểm chuẩn vào lớp 10

VOV.VN - Đây là những tâm sự của một số phụ huynh và cũng là tâm trạng chung của rất nhiều gia đình có con em tham gia kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2018.

Trên các diễn đàn, hội nhóm của những phụ huynh có con thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tâm sự, chia sẻ rớt nước mắt về việc chờ điểm chuẩn vào lớp 10.

 Chắc chắn rằng những ai có con em đã và đang thi vào lớp 10 tại Hà Nội những năm gần đây đều cảm thông, thấu hiểu về sự khốc liệt của kỳ thi này.

tam su rot nuoc mat cua cac phu huynh co con thi vao lop 10 tai ha noi hinh 1
Phụ huynh thấp thỏm chờ đợi con bên ngoài phòng thi vào THPT tại Hà Nội

Tại sao việc thi vào cấp 3 ở Việt Nam lại nặng nề như vậy?

"Để con có sự chuẩn bị tốt nhất, tôi cho con học thêm Văn, Toán tại trường cấp 2. Chưa yên tâm, tôi còn cho con học thêm tại trung tâm có tiếng. Các kỳ thi thử điểm của cháu khá tốt, có thể đỗ trường công lập top đầu. Kỳ thi vừa qua con được 52 điểm, hiện cả gia đình vẫn như đang ngồi trên đống lửa vì không chắc con đỗ nguyện vọng 1", chị T.M có con đăng ký nguyện vọng 1 tại trường top đầu Hà Nội tâm sự.

"Thực sự thương bọn trẻ, con mình thi được có 51 điểm. Cả nhà thất vọng, cậu ấy là con trai, khi xem điểm xong khóc ngay, cả nhà thì buồn, cũng chỉ động viên là thôi lần sau học cẩn thận hơn, không học trường này thì học trường khác... giờ cũng cảnh chạy đi mua hồ sơ dân lập. Giờ bình tĩnh hơn, thấy thương con thật, nhưng ngay khi đó mình cũng không vượt qua được sự thất vọng để động viên con", chị L.L nói.

Chị B.N chia sẻ: "Mình sống ở tập thể, trong một dãy nhà cũng có trên dưới 10 con "Dê vàng" vào 10. Từ lúc thi xong, ai cũng mong đến ngày có điểm, và rồi có điểm thì không khí buồn không tả nổi đã bao trùm quanh nhà các con. Các con lại học chung một mái trường cấp 2. Ai ai cũng hỏi con nhà này, nhà kia rồi bàn tán...".

"Nhìn các mẹ chạy đôn chạy đáo mà nghĩ xót xa lắm. Đúng là trong đời cũng không thể nghĩ mình phải trải qua cuộc "chiến" như thế này. Lo mà không dám nói với con", chị L.N tâm sự.

Ngay cả phụ huynh có con điểm cao cũng không tránh khỏi tâm sự buồn. Chị H.N.S.A nói: "Mặc dù con mình điểm cao nhưng cứ nghĩ đến là khóc, thương chúng nó đến nghẹt tim, đi thi thì nóng bức, ra mặt mũi nghền nghệt, nhợt nhạt, về nhà chát với nhau so đáp án, ô a, sai rồi, đúng rồi... Nhận được kết quả thì đứa khóc, đứa cười... Giờ tôi vẫn khóc khi nghĩ đến tuổi trăng rằm của lũ "Dê vàng". Thật quá là thương chúng nó..."

"Nhà hàng xóm có cháu ngoại cũng thi trường top đầu Hà Nội. Hai ông bà già vừa kể vừa rớm nước mắt vì cháu chưa được 50 điểm. Ông bà bảo cả đêm không ngủ được vì lo cho cháu. Bố mẹ nó sau khi biết điểm cãi nhau vì không cho con đi học thêm văn nên điểm thấp. Thấy cảnh vậy mà buồn, thật buồn, không biết các con rơi vào hoàn cảnh đó phải chịu đựng áp lực thế nào nữa", chị P.T.T nói.

"Các mẹ ơi! Tớ cũng có "Dê vàng"! Vàng đâu không thấy chỉ thấy vàng mắt! Tớ không nói với con bất kỳ một câu nào tỏ vẻ buồn bã (mặc dù mình vô cùng hụt hẫng và buồn) nhưng con sau 1 ngày im lặng thì con nói với tớ: con quá chán cái nền giáo dục của Việt Nam. Bọn con không có một cái nghề cho mình thì hỏng hết thôi mẹ ạ và cậu bé xin mẹ ổn định lớp 10 xong sẽ đi học nấu ăn các mẹ ạ. Tớ chỉ biết nuốt nước mắt vào trong thôi", chị L.Đ tâm sự.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chị N.P.T bày tỏ: "Áp lực đáng lẽ không nên có. 15 tuổi mà nghe tin con điểm cao mà cả nhà như đón tin đỗ đại học hay một cái gì đó vĩ đại. Mình không hiểu nữa, tại sao việc vào cấp 3 ở mình lại nặng nề như vậy.

Vì sao Sở GD & ĐT chậm công bố điểm chuẩn?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh, khi mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố kết quả kỳ thi vào lớp 10 từ ngày 22/6 nhưng cho đến nay vẫn chưa có điểm chuẩn vào các trường.

Hàng trăm ngàn người, từ ông bà, cha mẹ, các thí sinh đang sống trong cảnh hồi hộp, khắc khoải, thấp thỏm, lo âu. Nhiều phụ huynh tỏ rõ sự mệt mỏi, không thể tập trung cho công việc vì căng thẳng thần kinh và bệnh tật tái phát.

"Vì sao Sở Giáo dục chậm công bố điểm chuẩn vậy nhỉ, căng thẳng thần kinh quá", chị H.M đặt câu hỏi.

"Đau hết cả tim từ hôm biết điểm đến giờ. Lạy giời mau đến giờ G" là tâm trạng của chị T.H

"Suốt từ hôm con thi đến giờ mình quá căng thẳng, không tập trung làm được việc gì, bệnh đau dạ dày lại tái phát. Và vẫn còn sống cảnh này đến tận cuối tháng", chị T.M cho biết.

"2 ngày nay chạy đôn đáo các trường dân lập để nộp hồ sơ, nghe ngóng và chốt chọn, gặp các phụ huynh đều cùng một tâm trạng - hoang hoải đến đau lòng các mẹ à. Chúng ta phải cố gắng để các con còn có điểm tựa nhé các mẹ.", chị L.Đ chia sẻ./.

Ngọc Anh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds