Sáng nay, gần 95.000 học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10

VOV.VN - Năm nay, có gần 95.000 học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. Trong khi đó, chỉ tiêu vào các trường THPT công lập là 63.050 em.

Hôm nay (7/6), kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội chính thức bắt đầu. Năm 2018, do số thí sinh dự thi vào lớp 10 của thành phố tăng đột biến so với các năm trước nên tính cạnh tranh của kỳ thi này được dự báo sẽ gay gắt hơn.

Trong khi có gần 95.000 thí sinh dự thi thì chỉ tiêu vào các trường THPT công lập là 63.050 em.

Buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán với thời gian là 120 phút.

sang nay gan 95000 hoc sinh ha noi du thi vao lop 10 hinh 1
Học sinh chờ đợi ở ngoài sân trường để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Ông Phạm Quốc Toản- Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, thành phố tổ chức 185 điểm thi với gần 4.000 phòng thi đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết đã được “chốt” để phục vụ kỳ thi.

Các đoàn kiểm tra sẽ liên tục đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điều kiện tổ chức thi tại từng điểm thi, phòng thi, bảo đảm không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào.

Các điểm thi nằm ở khu vực đông dân cư, gần đường giao thông; các phòng thi có cửa sổ sát nhà dân hoặc gần đường, sát ruộng... được đặc biệt lưu tâm trong quá trình kiểm tra.

Ông Phạm Quốc Toản cũng cho biết, năm nay Hà Nội tiếp tục duy trì việc đổi chéo cán bộ coi thi giữa các địa bàn. Trong tổng số giáo viên được điều động làm nhiệm vụ coi thi, 50% số người là giáo viên cấp THCS không dạy Ngữ văn, Toán lớp 9 năm học 2017-2018, số còn lại là giáo viên cấp THPT không dạy Ngữ văn, Toán.

Việc lựa chọn giám thị làm công tác coi thi được đặc biệt quan tâm trong kỳ thi này. Sở GD-ĐT Hà Nội đã điều động hơn 8.300 giáo viên đáp ứng đủ các yêu cầu về phẩm chất, năng lực, chuyên môn làm nhiệm vụ coi thi.

Ngoài cán bộ coi thi, tại các điểm thi còn có đội ngũ giám sát thi, lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, công an, nhân viên y tế... với tổng số khoảng 1.000 người.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, để đáp ứng được nhu cầu về chỗ học khi số thí sinh tăng cao, năm nay Sở đã giao tăng chỉ tiêu tùy theo tình hình thực tế về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất... tại các trường. Ngoài ra, thành phố đã xây dựng thêm một số trường mới nhằm giảm bớt áp lực về việc tăng dân số cơ học.

Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường ngoài công lập cũng được tăng chỉ tiêu và được phép đề xuất về chỉ tiêu có thể đáp ứng tùy theo cơ sở vật chất đầu tư mới của nhà trường và Sở GD-ĐT Hà Nội xét duyệt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã sẵn sàng, Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý các thí sinh phải nắm rõ quy chế thi để tránh sai sót đáng tiếc.

Theo quy chế thi, thí sinh nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi; khi nộp bài thi phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi; không làm được bài cũng phải nộp giấy thi, không phải nộp giấy nháp; có thể được ra khỏi phòng thi sau khi đã hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi, nhưng trước khi ra phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý, ở các năm trước, chỉ riêng quy định không được mang điện thoại vào phòng thi cũng đã có không ít trường hợp mắc lỗi rất đáng tiếc, dù được thầy, cô giáo nhắc nhở kỹ. Theo quy chế thi, chỉ cần mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện thì dù không sử dụng, thí sinh cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Từ năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ kiểm tra và duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 THPT của các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên mà không cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT”. Việc quản lý học sinh bằng sổ điểm điện tử thông qua mã học sinh./.

Năm 2018, học sinh được đăng kí dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp sau:

Có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An hoặc trường THPT Sơn Tây; có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 học Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức tại các trường THPT có dạy Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng kí NV1, không nhận học sinh đăng kí NV2

Bích Lan/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh màn “đánh tennis” của U23 Việt Nam trước U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có trận ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 đầy ấn tượng khi đánh bại U23 Brunei với tỷ số 6-0.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds