Sở GD và ĐT TPHCM nói về lùm xùm thu học phí của trường quốc tế

Sở GD và ĐT TPHCM nói về lùm xùm thu học phí của trường quốc tế

VOV.VN - Chiều nay (26/5), Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM họp báo về một số hoạt động của trường quốc tế tại TPHCM.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, những ngày gần đây, phụ huynh học sinh một số trường quốc tế ở thành phố phản ánh tình trạng bất hợp lý về học phí trong thời gian nghỉ do dịch bệnh. Trước những phản ánh của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với cơ quan chức năng của quận huyện nơi các trường quốc tế này đóng trụ sở để ổn định an ninh trật tự; lắng nghe, trao đổi với phụ huynh; mời các trường lên trao đổi về mức thu học phí hợp lý hay không.

Trong quá trình thực hiện, cả Sở và trường đều gặp một số khó khăn như: một số phụ huynh không hợp tác, một số biểu hiện quá khích, có phụ huynh không tiếp tục thoả thuận khoản thu mà kêu gọi tập trung đông người.

so gd va dt tphcm noi ve lum xum thu hoc phi cua truong quoc te hinh 1
Ông Lê Hoài Nam- Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM (đứng) tại buổi họp báo.

Thực tế, các trường quốc tế ở TPHCM đa số là chủ đầu tư người nước ngoài, doanh nghiệp đóng ở nước ngoài, có những trường có đến 60 cơ sở ở nhiều quốc gia. Do đó, tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh là chung cho hệ thống của các trường nên khi giải quyết chính sách thì phải đồng bộ và trường cần có sự xem xét thấu đáo, có thời gian. Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định việc làm vừa rồi của một số phụ huynh ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Ngay khi dịch bệnh xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các trường về các khoản thu cho phù hợp với tình hình thực tế, công khai, minh bạch. Khi chuẩn bị đi học trở lại, Sở tiếp tục có chỉ đạo, hướng dẫn và về cơ bản các trường đều thực hiện, có chính sách miễn giảm. Theo Luật Doanh nghiệp quy định, bản chất việc thu học phí là hợp đồng dân sự giữa phụ huynh và nhà trường. Trong trường hợp không thoả thuận được thì phụ huynh có quyền từ chối sử dụng dịch vụ hoặc trường từ chối cung cấp dịch vụ.

Tình hình dịch vừa qua chưa có tiền lệ, các trường phải chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến, có sự thay đổi về học phí… nên Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn phụ huynh và nhà trường cùng nhau hợp tác giải quyết. Sở sẽ phối hợp với các sở ngành chức năng tiếp tục làm việc với cả hai phía để thúc đẩy sự hài hoà quyền lợi.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết: “Nếu sắp tới tình trạng này tiếp tục diễn ra thì Sở kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận huyện có giải pháp ổn định an ninh trật tự tại các cổng trường có tụ tập đông người. Đồng thời thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện hoạt động ở các trường để ổn định tình hình, củng cố niềm tin của phụ huynh học sinh và đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close