Kỳ thi THPT môn thi đầu diễn ra suôn sẻ trong thời tiết nắng nóng

Thi THPT Quốc gia: Môn thi đầu suôn sẻ trong thời tiết nắng nóng

VOV.VN - Phần đông thí sinh kết thúc môn thi Toán với tâm trạng thoải mái vì đề thi vừa phải, có độ phân hóa cao.

Thí sinh tin tưởng với đề thi Toán năm nay không quá khó để đạt trên điểm trung bình. Cụ thể, đề có 10 câu, trong đó phần kiến thức cơ bản trên 60%, còn lại là những câu hỏi khó hơn để học sinh có học lực khá có thể làm được để đạt điểm cao nhằm xét tuyển vào đại học, cao đẳng. 

Riêng thí sinh học tại các trường trung học phổ thông tại TP HCM cho rằng, đề thi Toán dễ hơn so với đề thi thử tháng 5 vừa qua. Nguyễn Thị Thanh Huyền, thi tại cụm Trường Đại học Sài Gòn nói: “Đề thi môn Toán có 10 câu. Theo em nghĩ, 7 câu đầu dành xét tốt nghiệp, 3 câu sau khó. Đề Toán Bộ Giáo dục – Đào tạo ra năm nay vừa sức với các thí sinh. Em mong rằng đề thi của các môn sau Bộ ra cũng như đề môn Toán để tụi em có thể đạt được kết quả tốt nhất.”.
ky thi thpt mon thi dau dien ra suon se trong thoi tiet nang nong hinh 1
Thí sinh tại cụm thi Trường Đại học Tây Bắc vào phòng thi đúng giờ, nghiêm túc

Tại cụm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia số 33 tại thành phố Cần Thơ và cụm thi địa phương có tổng hơn 400 thí sinh vi vắng mặt,không có thí sinh nào vi phạm qui chế thi.

Tại 28 hội đồng coi thi của cụm thi liên tỉnh và 9 hội đồng coi thi của cụm thi địa phương, trật tự trước các điểm thi được đảm bảo tốt và tuyệt đối nghiêm túc. Đối với phần đông thí sinh, đề thi môn Toán của cụm thi quốc gia được cho là không quá bất ngờ vì khớp với phần ôn tập kiến thức tại nhà trường theo phân bổ 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao để phân loại. Tại nhiều hội đồng thi, hàng trăm thí sinh kết thúc phần làm bài sớm và hy vọng làm được hơn 60% yêu cầu của đề thi.

Thí sinh Nguyễn Trung Quân đến từ xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long nói: “Nhìn chung các câu kiến thức cơ bản tương đối là dễ nên không tạo áp lực nhiều cho các bạn. Theo bản thân em đánh giá thì bài thi của em làm được 6 điểm”.   

Báo cáo nhanh từ 2 cụm thi cụm thi tại Cần Thơ cho biết: Đối với cụm thi địa phương do Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức sáng nay vắng 27 thí sinh; đối với cụm thi liên tỉnh do trường Đại học Cần Thơ tổ chức vắng 376 thí sinh. Đặc biệt, cụm thi quốc gia không có thí sinh nào vi phạm qui chế thi.
 Do lúc thí sinh ra về  trong giờ cao điểm   cùng với giờ  tan ca  nên từ lúc 11 giờ 30 của các công sở   nên xảy ra ùn tắt giao thông cục bộ tại  khu vực Trường Đại học Cần Thơ trên đường 3/2. 
Còn tại Trà Vinh: Theo báo nhanh của Hội đồng thi Đại học Trà Vinh – Cụm thi liên tỉnh số 35, trong buổi môn toán thi sáng nay (1/7) có 9.675 thí sinh đến dự thi trong tổng số 9.606 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,3%. Kết thúc buổi thi, không có thí sinh nào đi muộn không được thi, cũng như không có trường hợp thí sinh nào ốm không tiếp tục dự thi được; không có trường hợp giám thị, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi và buổi thi vẫn diễn ra an toàn, an ninh trật tự trong và ngoài các điểm thi được đảm bảo

Tại Đà Nẵng, hơn 30.000 thí sinh tại cụm thi 27 chính thức bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2015, đạt tỷ lệ 98% so với đăng ký.  

Ở điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh, có  3 thí sinh để quên giấy báo dự thi, phải nhờ  người nhà đem đến. Sắp tới thời gian chuẩn bị mở đề, vẫn có nhiều thí sinh đến trễ, phải chạy vội để  kịp giờ thi. Mặc dù đã được phổ biến kỹ quy chế thi nhưng vẫn còn tình trạng thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi, đến khi giám thị nhắc nhở mới đem ra gửi ở phòng gửi đồ. 

Về phần đề thi môn Toán sáng nay, thí sinh Phạm Thế Bắc ở thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, tại Hội đồng thi trường Trung học phổ thông Trần Phú thành phố Đà Nẵng cho biết:”Sáng nay em thi môn Toán đề thi cũng sát với sách giao khoa, em làm bài được khoảng 80%. Đề thi toàn năm nay cũng vừa sức với học sinh”. 

Tại cụm thi THPT Quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, địa lý là môn tự chọn có thí sinh đăng ký nhiều nhất trong số 5 môn tự chọn vào sáng nay(1/7). Nhiều trường có đến 100% thí sinh chọn thi môn địa lý, vì vậy nhiều môn khác lại trắng thí sinh lựa chọn để thi.

Cụm thi Trung học Phổ thông Quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi chủ trì có trên 5.000 thí sinh dự thi. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, thí sinh thi thêm 1 môn tự chọn trong 5 môn còn lại là: Vật lý, hoá học, lịch sử, địa lý và sinh học. Tại 6 huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, tỷ lệ học sinh đăng ký thi môn địa lý trên 80% trở lên, trong khi đó, nhiều môn như lịch sử, hoá học, sinh học.. lại không có thí sinh chọn thi. Theo lý giải của nhiều giáo viên, chọn môn địa lý, thí sinh có nhiều lợi thế hơn những môn khác vì dễ làm và dễ có điểm.

Cô Trần Thị Thanh Phương, giáo viên bộ môn Địa lý, Trường Trung học Phổ thông Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Việc các em chọn môn địa không phải giáo viên hoặc ban giám hiệu nhà trường tác động đến các em, mà môn địa là môn các em được sử dụng atlat và thực hành vẽ biểu đồ. Một phần giúp các em có được điểm và rèn luyện kỹ năng. Và đặc biệt, đề chúng ta ra là đề mở, nên các em được sử dụng atlat để làm bài đạt kết quả cao hơn. Việc sử dụng atlat địa lý Việt Nam thì các em có cơ hội đạt 50% số điểm của bài thi này rồi”.

Tại Sơn La, hơn 13.800 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở  tỉnh Sơn La đã hoàn thành môn thi đầu tiên.

Thời tiết tại Sơn La hôm nay khá nắng nóng, nhưng từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt đầy đủ tại các điểm thi, vào phòng thi đúng giờ. Với môn toán thời gian làm bài trong 3 tiếng nhưng tại các điểm thi có rất nhiều thí sinh đã hoàn thành sớm bài thi.

ky thi thpt mon thi dau dien ra suon se trong thoi tiet nang nong hinh 2

Đặc biệt, tại cụm thi Trường Đại học Tây Bắc, sáng nay có gần 6.000 thí sinh, chiếm hơn 98% số thí sinh đã đăng ký dự thi môn toán. Đây là số thí sinh của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La dự thi để lấy điểm xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển Đại học, cao đẳng. Kết thúc buổi thi nhiều thí sinh cho rằng đề toán năm nay sát với chương trình học, hầu hết các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi.

Trong buổi thi sáng nay, tại các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Sơn La không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi, buổi thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

Em Bùi Huy Hùng, ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: “Đề thi môn toán sáng nay vừa sức với chúng em, có 60% cơ bản. Bản thân em làm được 50% vì em thi khối xã hội nên môn toán em chỉ cần làm được thế. Trong phòng thi, giám thị coi thi rất nghiêm túc, học sinh làm bài không ồn ào, tập trung. Em thấy trong buổi thi hôm nay không có tiêu cực”.

Tại Lào Cai, hơn 3.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tham dự kỳ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015.

Dưới thời tiết nắng nóng gần 40 độ C, trong ngày thi đầu tiên, các bạn học sinh khối 12 THPT của Lào Cai tại cụm thi tỉnh vẫn miệt mài với đề thi môn Toán. Theo số đông các thí sinh, đề thi năm nay rất phù hợp với nội dung, chương trình học trong 3 năm phổ thông; bố cục đề thi có cả câu hỏi khó và dễ nên ít nhiều thí sinh nào cũng có thể làm được. Bạn Lê Kim Duyên, học sinh khối 12 Trường THPT số 3, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Đề thi năm nay cũng không khó lắm, rất phù hợp với những nội dung thầy cô đã cho ôn luyện tại trường. Sau buổi thi đầu tiên ngày hôm nay, em cảm thấy rất tự tin để có thể tiếp tục dự thi trong những ngày còn lại”.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, toàn tỉnh Lào Cai có tổng số 3.411 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán, trong sáng nay có 3.384 thí sinh tham dự, đạt tỷ lệ 99% thí sinh đăng ký dự thi. 27 thí sinh vắng mặt bởi các lý do như ốm đau,  tai nạn… Về cơ bản, ngày đầu tiên trên địa bàn tỉnh diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Tại Yên Bái, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tỉnh Yên Bái có hơn 3.300 thí sinh đăng thi tại cụm thi Đại học Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), còn lại 3.900 thí sinh dự thi tại 18 cụm thi của tỉnh để lấy kết quả xét tốt nghiệp.

Sáng nay trời nắng sớm và oi bức gây bất lợi cho các thí sinh, tuy nhiên không khí tại các trường thi vẫn diễn ra an toàn, nghiêm túc và trật tự. Theo thông tin ban đầu từ các hội đồng thi thì buổi thi môn Toán không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Đề thi được nhiều thí sinh đánh giá là sát với chương trình học. Thí sinh Nguyễn Thu Phương ở hội đồng thi Lý Thường Kiệt cho biết: “Theo em thấy đề thi năm nay nằm gọn trong chương trình ôn của chúng em. Đề thi này nhiều bạn có khả năng hoàn thành tốt. Em không thấy có hiện tượng quay cóp, gian lận trong kỳ thi”.

Kỳ thi năm nay, các thí sinh ở tỉnh Yên Bái đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền và các đoàn thể. Theo đó các em học sinh khó khăn được hỗ trợ 200 nghìn, các em ở xa được hỗ trợ chỗ ăn nghỉ gần điểm thi nên không bị muộn giờ hay lỡ thi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close