Thực đơn bán trú dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

Thực đơn bán trú dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

VOV.VN - Tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội), học sinh không chỉ được ăn những bữa cơm đảm bảo dinh dưỡng, mà còn được tự tay vào bếp chuẩn bị.

11h trưa tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội), chuông báo hết giờ học, học sinh chuẩn bị rửa tay để về ăn trưa theo từng lớp. Khác với thông thường, trước giờ ăn, cô nuôi và các em  cùng tìm hiểu về bữa ăn thông qua áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Cô lần lượt giới thiệu về từng món ăn trong bữa ăn hôm đó và thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng của từng loại thực phẩm đối với sức khỏe.

Nguyễn Hương Anh, học sinh lớp 2A, thích thú cho biết: “Trước đây con không thích ăn bí đỏ và chuối, nhưng cô nói là những món này sẽ rất tốt cho mắt và giúp con cao hơn nên con đã thử ăn và thấy rất ngon”. Hương Anh khoe, con ăn được liền một mạch hết cả khay cơm.

Nguyễn Ngọc Tú Quyên học sinh lớp 4 tại trường cũng thích thú với 3 phút đầu giờ của các cô đầu bếp. “Có rất nhiều món con lười ăn như rau, canh, nhưng vì các cô nấu khá ngon và mỗi buổi đầu giờ con đều được nghe về tác dụng của chúng nên cảm thấy thích hơn nhiều”.

thuc don ban tru dinh duong cho hoc sinh tieu hoc hinh 1
Nguyễn Ngọc Tú Quyên thích thú với bữa ăn bán trú tại trường và những hoạt động hấp dẫn.

Quyên chia sẻ thêm, không chỉ thích những món ăn ở trường và Quyên còn rất hứng thú với việc được tận tay xuống bếp cùng các cô chú đầu bếp sơ chế món ăn. “Con thường giúp các cô chú nhặt rau quả, hoặc sắp xếp đồ dùng nhà bếp gọn gàng đúng vị trí. Cả lớp đều tham gia, và được nghe các cô chú kể chuyện, con thấy rất thích. Khi về nhà, con có thể giúp mẹ làm việc nhà nữa ạ”.

 Phụ huynh Hoàng Thị Quỳnh Luyến vui vẻ chia sẻ: “Con tôi đã có dấu hiệu chê cơm mẹ nấu, khen cơm ở trường của các cô ngon hơn”.

Chị phấn khởi cho biết, năm học lớp 1, con không có nhiều thay đổi về chiều cao cân nặng, tuy nhiên từ năm học trước tới nay, con đã có sự phát triển rõ rệt. "Bản thân tôi cảm thấy rất hài lòng bởi bữa ăn ở trường của các con từ khi chuyển sang thực đơn mới ngon hơn, đảm bảo dinh dưỡng hơn”.

Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, là trường có gần 2000 học sinh ăn bán trú mỗi ngày, việc đưa ra thực đơn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh luôn là vấn đề được nhà trường quan tâm song song với việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức. Để đem lại bữa ăn với thực đơn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng, trường Tiểu học Chu Văn An đã chính thức áp dụng Dự án bữa ăn học đường với phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do công ty Ajinomoto cung cấp.

“Bên cạnh việc giảng dạy, chúng tôi xác định việc đảm bảo bữa ăn bán trú cho các con đủ dinh dưỡng để học tập và phát triển là nội dung quan trọng. Theo sự chỉ đạo của UBND quận, Phòng Giáo dục-Đào tạo quận Hoàng Mai, từ đầu năm 2018, trường đã chính thức áp dụng Dự án bữa ăn học đường. Chúng tôi mạnh dạn thay đổi cách làm với suy nghĩ và mong muốn phục vụ, đáp ứng nhu cầu học sinh tốt hơn".

thuc don ban tru dinh duong cho hoc sinh tieu hoc hinh 2
Một bữa trưa tại trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) gồm khoai tây, cà rốt xào thịt bò, thịt băm, đậu xào nấm, canh bí đỏ nấu thịt nạc, chuối và cơm trắng.

Phần mềm xây dựng thực đơn do Công ty Ajinomoto cung cấp sở hữu một ngân hàng thực đơn phong phú với 120 thực đơn có sẵn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn này đều đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu nhóm tuổi, đa dạng và ngon miệng. Phần mềm này cũng giúp nhà trường tự tạo ra thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ các nguyên liệu có sẵn tại địa phương và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh. Để phát triển thành công Phần mềm, Dự án đã nhân được sự hỗ trợ chuyên môn sâu sát từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp chặt chẽ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác triển khai đến các trường.

"Chúng tôi quan sát thấy trước kia các con rất lười ăn rau củ, đặc biệt là các con ở độ tuổi nhỏ. Nhưng khi có các cô nuôi giới thiệu về từng món ăn và cách ăn sao cho tốt nhất, thì các con đã ăn nhiều rau củ, hoa quả hơn, có những sự phát triển về thể chất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức cho các con cùng chuẩn bị bữa ăn với các cô chú đầu bếp. Thông qua hoạt động này các con sẽ hiểu hơn về các món ăn, có thói quen ăn uống lành mạnh, rèn luyện tính tự lập, ngăn nắp và biết chia sẻ công việc với người khác. May mắn là những hoạt động này của chúng tôi đều rất được phụ huynh ủng hộ”, cô Thêu phấn khởi chia sẻ.

thuc don ban tru dinh duong cho hoc sinh tieu hoc hinh 3
Nhà trường hướng đến việc học sinh không chỉ ăn ngon miệng, ăn hết suất mà còn phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giúp các con hiểu được ý nghĩa của bữa ăn dinh dưỡng.
Bà Trương Thu Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục Quận Hoàng Mai cho biết, hiện tại quận có 16/18 trường đã triển khai thành công dự án Bữa ăn học đường trên toàn địa bàn quận.

“Để có sự được sự thành công như ngày hôm nay cần phải có sự chung tay của phụ huynh, học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên trong trường, đội ngũ bếp ăn.Chúng tôi hướng đến việc học sinh không chỉ ăn ngon miệng, ăn hết suất mà còn phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giúp các con hiểu được ý nghĩa của bữa ăn dinh dưỡng".

thuc don ban tru dinh duong cho hoc sinh tieu hoc hinh 4
Học sinh hào hứng xin thêm suất ăn.

Bà Hà cho biết, thời gian đầu áp dụng, các trường trên địa bàn quận thực hiện từng bước từ 1 bữa/ tuần, sau tăng dần để so sánh, thấy được hiệu quả, từ đó áp dụng chính thức cả tuần cho học sinh.

“Trước đây việc xây dựng bữa ăn đều dựa trên kinh nghiệm, quá trình chế biến, thực đơn áp dụng của các trường chưa thực sự đồng bộ. Từ khi triển khai Dự án, chúng tôi nhận thấy rõ sự phát triển về thể lực và trí lực của các con.” Bà Hà bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ có thêm nhiều dự án nhân văn, hướng đến sự thay đổi trong bữa ăn của học sinh theo hướng dinh dưỡng, an toàn và vệ sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close