Tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống vào đề thi Ngữ văn tại TP HCM

Tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống vào đề thi Ngữ văn tại TP HCM

VOV.VN - Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng 2/6, nhiều thí sinh thi tuyển lớp 10 năm học 2019-2020 tại TP HCM tỏ ra phấn khởi vì làm bài tốt.

Đề thi Ngữ văn của Kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM năm nay nhìn chung được đánh giá nhẹ nhàng, thú vị hơn các năm trước, vì không có kiến thức đánh đố hay vượt khỏi chương trình. Những câu hỏi liên quan đến tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống khiến nhiều bạn trẻ xúc động.

Tuy nhiên, muốn hoàn thành tốt bài thi này, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức nền ổn định, có khả năng tổng hợp, xâu chuỗi và thể hiện được suy nghĩ của bản thân về các câu hỏi liên hệ thực tế.

tinh cam gia dinh, tinh yeu cuoc song vao de thi ngu van tai tp hcm hinh 1
Nhiều thí sinh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn không quá khó.

Đề thi gồm 3 câu với các nội dung gần gũi cuộc sống. Phần trích dẫn các văn bản tạo được sự thích thú cho thí sinh. Ví dụ như văn bản 2 của câu 1 nói về thách thức để thay đổi bản thân, vấn đề còn khá mới đối với nhiều bạn trẻ. Những tình huống ứng xử trong câu 2 với tên gọi “Câu chuyện của những cái cây” cũng khiến thí sinh thích thú vì được đặt vào các tình huống mới lạ, đòi hỏi sự nhanh nhạy xử lý vấn đề, sự khéo léo trong câu chữ. Tuy nhiên, tạo được hứng thú nhất với đông đảo thí sinh là câu 3 với yêu cầu liên hệ thực tế về tình cảm gia đình thông qua tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Phần yêu cầu tự làm một đoạn hoặc bài thơ với chủ đề “Như một ô cửa, mở tới tình yêu” tạo cho thí sinh không gian thể hiện ngôn ngữ và tư duy về cuộc sống.

Em Phạm Đăng Quang, học sinh Trường Trung học cơ sở Đống Đa ở quận Bình Thạnh nói: “Em thấy đề thi Ngữ văn năm nay cũng bình thường nhưng câu cuối hơi dài nên khó để viết kịp. Câu cuối cùng là câu em xúc động nhất vì nói về tình cảm cha con rất thiêng liêng và quý báu”.

Chiều nay (2/6), thí sinh thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close