Toàn cảnh lễ khai giảng năm học 2021-2022 đặc biệt trong cả nước

VOV.VN - Sáng nay (5/9), nhiều tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo nhiều hình thức khác nhau từ trực tiếp, đến trực tuyến, khai giảng qua truyền hình... nhằm phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

 

11:25

Đắk Lắk: Khai giảng khoảng cách nhưng không xa cách

Theo phóng viên Hương Lý/VOV-Tây Nguyên, sáng nay (5/9), hơn 450.000 học sinh ở tỉnh Đắk Lắk đã tham dự lễ khai giảng năm học mới theo trực tuyến và qua loa truyền thanh nhằm phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tại Thành phố Buôn Ma Thuột, nơi đang áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Trường tiểu học Ngô Quyền là 1 trong 140 trường thực hiện khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Ban giám hiệu nhà trường cố gắng đa dạng các hình thức tiếp cận, thu hút học sinh để mang đến cho các em một lễ khai giảng thật ý nghĩa và gần gũi, nhất là đối với học sinh lớp 1.

Cô Phạm Thị Thanh Thủy, hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: “Với mong muốn đem lại kỹ ức cho học sinh ngày đầu tiên đến trường giống như những buổi khai giảng trước đây khi chưa có dịch bệnh diễn ra. Đặc biệt là nhà trường mong muốn tạo dấu ấn đẹp đẽ với các em học sinh khối lớp 1, được thấy hình nhà trường, hình ảnh thầy giáo, cô giáo, bạn bè ở môi trường mới, bậc học mới. Để từ đó, các em có động lực phấn đấu rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ kính yêu".

Còn tại huyện biên giới Ea Súp, lễ khai giảng được phát trực tuyến thông qua một số phần mềm kết nối internet. Ông Trần Văn Hải, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ea Súp cho biết: dù khai giảng online, nhưng các trường vẫn tổ chức thật trang trọng, ý nghĩa:

“Với hình thức khai giảng này là lần đầu tiên, có nhiều cái mới, và lo lắng, những khó khăn của nhiều đơn vị trường học đặc biệt là ở những xã khó khăn các trường cũng đã tích cực, cố gắng thông tin khai giảng đến phụ huynh, học sinh ở mức độ tốt nhất và cao nhất, sau ngày khai giảng tiếp tục xây dựng những phương án, kế hoạch cụ thể tùy vào từng trường, hy vọng sau ngày 15-9 các em sẽ tiếp tục bước vào năm học mới với 1 khí thế mới và một tinh thần vừa học vừa phòng chống dịch”, ông Hải cho biết.

Năm học 2021-2022 tỉnh Đắk Lắk có hơn 450.000 học sinh các cấp học. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, ngành giáo dục Đắk Lắk đã tạm lùi thời điểm bắt đầu năm học mới đến ngày 15/9, đồng thời tiếp tục chủ động xây dựng các phương án dạy và học nhằm đáp ứng mục tiêu kép vừa đảm bảo chuyên môn vừa phòng chống dịch hiệu quả./.

11:24

PV Khoa Điềm/VOV- Tây Nguyên phản ánh, để phòng dịch COVID-19, sáng nay (5/9), 373 trường học với trên 164.000 học sinh của tỉnh Kon Tum đã có một Lễ khai giảng năm học mới theo cách chưa từng có, đó là tất cả học sinh ở tại nhà dự lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến. 

Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum tổ chức sáng nay theo hình thức trực tuyến. Được thông báo từ trước, tất cả các em học sinh ở tại nhà dự Lễ khai giảng qua kênh truyền hình, sóng phát thanh của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh và một số nền tảng trực tuyến khác.

Năm học mới, tỉnh Kon Tum có trên 164.000 học sinh từ bậc học mầm non đến THPT, tăng khoảng 2.700 học sinh so với năm học trước. Để đảm bảo cho việc dạy học, tỉnh Kon Tum đã đầu tư xây mới 98 phòng học, 28 phòng bộ môn, khu hành chính quản trị và nhiều hạng mục khác cho các cấp học với tổng kinh phí đầu tư hơn 97 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, từ ngày mai (6/9), học sinh trong tỉnh sẽ bắt đầu ngày học đầu tiên tại nhà theo hình thức trực tuyến. Ban Giám hiệu các trường cũng đã tổ chức phân loại từng nhóm học sinh cụ thể để lựa chọn hình thức truyền đạt kiến thức hiệu quả nhất.

11:20
11:18

PV Sỹ Đức/VOV1 phản ánh, cùng với các địa phương trên cả nước,  sáng nay 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Đây là 1 buổi lễ khai giảng đặc biệt, do tình hình dịch Covid-19 đã và đang diễn biến rất phức tạp, nên chỉ tổ chức tại 1 điểm trường và truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình để toàn thể giáo viên, học sinh và toàn dân theo dõi.

Đúng 8 giờ, buổi lễ khai giảng diễn ra tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, thành phố Vinh. Trong thời gian khoảng 30 phút, buổi lễ diễn ra với đầy đủ các nghi thức như chào cờ, đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới...

Thầy Ngô Sỹ Thủy, Hiệu trưởng trường chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, thầy và trò đã đón năm học 2021-2022 với một tâm thế rất đặc biệt. Ngay thời điểm này có biết bao đồng nghiệp, các em học sinh vẫn nằm trên giường bệnh, trong những khu cách ly hoặc những địa bàn khó khăn, không thể đón năm học mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An khẳng định, tất cả chúng ta rất lo lắng đến sự an toàn  nhưng cũng không thể để các cháu bị thiệt thòi. 

Tại Hà Tĩnh, buổi lễ khai giảng cũng diễn ra ngắn gọn, nhiều cảm xúc tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Sau khi nghe đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước, Giáo đốc Sở Giáo dục Hà Tĩnh đã định hướng 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2021-2022 đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh. Trên tinh thần nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo an toàn, giữ vững chất lượng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Phát biểu chúc mừng năm học mới, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh chia sẻ với những khó khăn trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sau lễ khai giảng, học sinh 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ chính thức bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến. Việc tổ chức dạy và học được các địa phương linh động dựa trên tình hình thực tế và chưa áp dụng việc học đối với bậc học mầm non và cấp 1.

10:55

Còn PV Lam Hiếu/ĐBSCL đưa tin, TP Cần Thơ có trên 250.000 trẻ, học sinh, học viên đăng ký ra lớp trong năm học mới. Sau lễ khai giảng, ngày 6/9, học sinh lớp 9 và lớp 12 bắt đầu vào học kỳ I năm học 2021-2022; các khối lớp còn lại (lớp 6, 7, 8, 10, 11) học từ ngày 13/9; giáo dục thường xuyên từ ngày 20/9; trước mắt chưa triển khai dạy học trực tuyến đối với cấp tiểu học, mầm non.

10:52
10:49

PV Công Luận/VOV- Đông Bắc cho biết, năm nay tỉnh Bắc Kạn có gần 78.000 em học sinh các cấp từ Mầm non đến THPT. Do điều kiện dịch Covid-19, tỉnh Bắc Kạn không tổ chức các đoàn đại biểu đến dự. Thay vào đó, các trường tự tổ chức lễ khai giảng trong điều kiện nghiêm ngặt về công tác phòng chống dịch. Các đơn vị đã tổ chức Lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em bước vào năm học mới.

Để chuẩn bị cho năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các đơn vị, trường học đã hoàn thành việc chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học đảm bảo đủ trước khi tổ chức cho học sinh vào học. Về nhân lực, bố trí đủ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, đồng thời thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chỉnh trang trường, lớp học, nhất là các trường học đã sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung. Quan tâm tới những học sinh thuộc gia đình chính sách, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh khuyết tật để tất cả các em được đến trường…

10:32
10:31

PV Lưu Sơn/VOV-TP.HCM cho biết, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 cũng diễn ra bằng hình thức phát thanh, truyền hình trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng truyền thông số của Đài Phát thanh và Truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu.

Điểm cầu chính đặt tại hội trường A Trung tâm Hội nghị tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (TP Bà Rịa), 8 điểm cầu đặt tại các huyện, thị xã, thành phố đặt tại Văn phòng UBND các địa phương. Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có tổng số 300.449 học sinh mầm non và phổ thông. Trong đó, có 67.324 học sinh cấp học mầm non, 117.800 học sinh cấp trung học, 76.876 học sinh THCS, 35.780 THPT, 2.669 giáo dục thường xuyên.

Trước đó, ngày 2/9 căn cứ vào thực tế địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc lùi thời gian bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, đối với cấp THPT và THCS, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ bắt đầu học từ ngày 6/9. Cấp tiểu học và hệ giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu từ ngày 20/9.

10:16
10:14

PV Vũ Miền/VOV-Đông Bắc phản ánh, sáng nay (5/9), trên 321.000 học sinh, trẻ mầm non toàn tỉnh Quảng Ninh đồng loạt dự lễ khai giảng năm học 2021-2022. Mặc dù trời mưa lớn nhưng nhiều phụ huynh học sinh cùng các em học sinh vẫn đội mưa đi khai giảng.

Đã hơn 2 tháng nay, tỉnh Quảng Ninh duy trì địa bàn an toàn. Vì thế, Quảng Ninh tổ chức lễ khai giảng năm học mới tập trung tại tất cả các sơ giáo dục trên địa bàn nhưng sẽ nhanh, gọn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Năm học 2021-2022, mạng lưới cơ sở GD-ĐT của tỉnh Quảng Ninh đa dạng, có đủ các loại hình, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Toàn tỉnh có 646 cơ sở giáo dục, với 10.453 lớp, trên 321.000 học sinh, trẻ mầm non với trên 21.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tính đến thời điểm này, 100% cán bộ, giáo viên toàn tỉnh đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 trước ngày khai giảng năm học mới. Năm học 2021 -2022 là năm học đầu tiên, Quảng Ninh miễn học phí cho tất cả học sinh các cấp từ mầm non tới THPT.

10:12

Còn tại điểm cầu chính – Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La, PV Trấn Long/VOV-Tây Bắc cho biết, sau khi cùng nghe Thư của Chủ tịch nước nhân Ngày Khai giảng năm học mới, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã đánh trống khai giảng năm học mới, đồng thời đề nghị ngành Giáo dục và đào tạo, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh thực hiện tốt lời Bác Hồ đã căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” và phương châm hành động “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” để chủ động xây dựng phương án, giải pháp quản lý, tổ chức dạy học thích hợp, hiệu quả nhằm ứng phó với tình hình dịch Covid-19 còn có thể kéo dài và có diễn biến phức tạp; đảm bảo hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm học.

Năm học này, tỉnh Sơn La có hơn 370.000 học sinh với trên 23.000 cán bộ quản lý, giáo viên; quy mô, mạng lưới, loại hình trường lớp học được quy hoạch, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của trẻ em, học sinh, học viên; củng cố và nâng cao mức độ đạt chuẩn phổ cập giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 

10:01

Theo PV Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL, sáng nay (5/9), chưa năm nào mà học sinh, giáo viên tỉnh Kiên Giang lại dự một buổi khai giảng đặc biệt như năm nay, theo cách không thể đặc biệt hơn nữa. Đầu giờ sáng, học sinh, giáo viên mở đài truyền hình Kiên Giang để cảm nhận không khí khai giảng qua lời chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước, xem lại những thành tích của ngành giáo dục trong năm học qua và phát động nhiệm vụ trong năm học mới của Giám đốc Sở GD-ĐT thông qua màn mình tivi. Chương trình khai giảng ngắn gọn, súc tích và mong mọi người cùng cố gắng vượt qua khó khăn theo những cách đặc biệt nhất trong năm học này.

Trong năm học này, tất cả học sinh trong tỉnh Kiên Giang sẽ thực học bắt đầu từ ngày 20/9. Riêng học sinh khối 9 và khối 12 bắt đầu học qua môi trường internet từ ngày 6-20/9. Sau ngày 20/9 tuỳ vào tình hình dịch bệnh, Sở GD-ĐT Kiên Giang đã xây dựng 2 phương án, 3 tình huống tổ chức dạy học cho phù hợp.

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở GĐ-ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: nếu dịch vẫn phức tạp thì sẽ triển khai dạy và học trên môi trường internet. Là người đứng đầu ngành giáo dục của Kiên Giang, ông cũng rất lo lắng vì vậy Sở cũng sẽ tìm ra những giải pháp thích hợp nhất trong việc sáng tạo trong học tập với diễn biến dịch bệnh này, đòi hỏi ngành giáo dục Kiên Giang cũng phải suy nghĩ để sáng tạo ra những hình thức học, bổ sung công tác bồi dưỡng cho học sinh học làm sao để giữ vững chất lượng giáo dục. Đó là vấn đề đặt ra mà ngành giáo dục Kiên Giang hướng tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên có những em học sinh không thể di chuyển về trường cũ để nhập học. Đối với những trường hợp này, Sở GD-ĐT Kiên Giang chỉ đạo các trường học sẵn sàng tiếp nhận các em vào học, có đánh giá, kiểm tra, có điểm số. Khi nào dịch kiểm được soát tốt, trở lại bình thường thì các em có thể thuyên chuyển trường về trường cũ để tiếp tục việc học.

09:58
09:39

PV An Kiên/VOV- Tây Bắc thông tin, sáng nay, tại Trường Tiểu học xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã diễn ra Lễ khai giảng năm học mới trong không khí tưng bừng, phấn khởi. Dù thời tiết mưa rào nhẹ, nhưng trên 200 học sinh nhà trường vẫn tề tựu đông đủ từ sớm, tươi vui trong các bộ trang phục dân tộc, chủ yếu là đồng bào Giáy.

Do Lào Cai đang là “vùng xanh” nên Tiểu học Mường Vi và khoảng 600 cơ sở giáo dục khác trong toàn tỉnh Lào Cai đều tổ chức khai giảng trực tiếp. Một số trường học có đủ thiết bị nghe nhìn kết hợp khai giảng trực tiếp và gián tiếp. Sau Lễ khai giảng ngắn gọn, vui tươi, bắt đầu từ ngày mai, chương trình dạy và học của năm 2021 - 2022 sẽ chính thức bắt đầu. Các phương án đề phòng khi có F0 xảy ra hay phải giãn cách, phong tỏa đều đã được ngành Giáo dục Lào Cai lên phương án chi tiết, phổ biến rộng rãi tới các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

09:38
09:28

PV Hồng Phương/VOV-ĐBSCL thông tin, năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục Cần Thơ đã ghi dấu bởi sự tận tụy, nỗ lực, sáng tạo và và đạt được nhiều thành tích cao. Trong năm học này, dù còn nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là thời điểm cuối năm học, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục.

Tuy nhiên, ngành Giáo dục đã có nhiều cố gắng, không ngừng đổi mới trong công tác quản lý; nâng cao chất lượng dạy và học; thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về giáo dục và đào tạo, góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ. Kết thúc năm học, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT của thành phố đạt 99,5%; bình quân tỷ lệ huy động đúng độ tuổi của các cấp học là 91,1%; ngoài ra, kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp quốc gia đạt 02 giải Nhất, 08 giải Nhì, 07 giải Ba, 13 giải Khuyến khích (tăng 01 giải Nhất và 02 giải Khuyến khích so với năm học 2019 - 2020); đặc biệt, em Đặng Lê Minh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng đã xuất sắc đạt Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 32 năm 2021.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: Năm học mới bắt đầu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa thực sự được kiểm soát, nhiều địa phương trong cả nước và TP Cần Thơ của vẫn còn phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, đây là năm học toàn ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn trường học, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục. Ngành giáo dục cần tập trung 5 nhiệm vụ chính, trong đó chủ yếu hỗ trợ học sinh, sinh viên và triển khai tốt chương trình Giáo dục phổ thông mới.

 

09:24
09:18

 PV Thiên Lý/VOV-TP.HCM có mặt tại Bình Phước thông tin, sáng nay (5/9), tất cả học sinh Bình Phước dự lễ khai giảng trực tuyến. Đây là một lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có trong tiền lệ, trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp.

Tất cả các trường trên địa bàn tỉnh Bình Phước tổ chức lễ khai giảng trực tuyến được phát trên facebook, website của từng trường. Lễ khai giảng được rút ngắn trong thời gian 30 phút nhưng đầy đủ các nghi thức như: Chào cờ, đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới, phát biểu của đại diện giáo viên và học sinh.

Qua lễ khai giảng tạo động lực để giáo viên, học sinh cùng nhau vượt qua khó khăn, dịch bệnh để có một năm học thành công, đạt nhiều thành tích. Năm học này do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên toàn tỉnh chưa tổ chức học tập trung cho tất cả các cấp học. Theo đó, học sinh các cấp học giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Bình Phước sẽ học trực tuyến hoàn toàn đến ngày 19/9 qua các hệ thống LMS, Zalo, Zoo, Google Meet. Riêng trẻ mầm non đến trường vào ngày 20/9.

Lãnh đạo Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Phước chỉ đạo, đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia học trực tuyến, lãnh đạo các cơ sở giáo dục chỉ đạo giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu… hoặc photocopy tài liệu chuyển đến các em.

Ngoài ra, các nhà trường hướng dẫn học sinh tự học qua kênh truyền hình quốc gia, trên website của Bộ Giáo dục-Đào tạo. Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Phước lưu ý cần tăng cường phối hợp, tương tác giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh học sinh và học sinh để hoàn thiện các điều kiện cần và đủ cho việc dạy và học trực tuyến; lựa chọn các nội dung thích hợp trong dạy và học trực tuyến, không nóng vội trong dạy kiến thức mới; tập trung vào các nội dung ôn tập, rèn luyện và hình thành các phẩm chất, năng lực cần thiết cho học trực tuyến. Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú, các trường THPT chuyên có học sinh ở nội trú chỉ thực hiện dạy và học trực tiếp khi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên, nhân viên, học sinh.

09:15
09:08

Tại Hải Phòng, PV Thanh Nga/VOV-Đông Bắc cho biết, cùng với học sinh cả nước, sáng nay, học sinh trên địa bàn TP Hải Phòng tưng bừng dự lễ khai giảng theo cả hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, các trường học trên địa bàn Hải Phòng tổ chức Lễ khai giảng tập trung đối với các khối lớp 1, lớp 6 và lớp 10; đối với các khối lớp còn lại, nhà trường tổ chức cho các em khai giảng bằng hình thức trực tuyến tại nhà. Các trường mầm non chỉ tổ chức khai giảng tập trung cho trẻ 5 tuổi.

Sáng nay, tại Hải Phòng có mưa lớn. Vì vậy, hầu hết các trường học trên địa bàn TP Hải Phòng tổ chức khai giảng trên hội trường và được truyền trực tiếp đến các lớp học. Mặc dù có những hạn chế về không gian nhưng không khí ngày khai trường vẫn trang nghiêm, náo nức, rộn ràng. Chương trình Lễ khai giảng đảm bảo ngắn gọn, không quá 35 phút.

Em Lê Hà Anh Thư, học sinh lớp 6A5, trường THCS Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ: "Đây là lễ khai giảng đặc biệt nhất của em từ trước đến nay. Đặc biệt vì em được dự lễ khai giảng tại trường giữa mùa dịch bệnh, trong khi rất nhiều bạn học sinh ở các địa phương khác vẫn chưa thể đến trường dự khai giảng và học trực tiếp như tại Hải Phòng. Đặc biệt và có phần hồi hộp, mong chờ vì được trở lại lớp sau kỳ nghỉ dài".

Đối với các khối dự khai giảng trực tuyến, từ trước đó, các thầy cô đã gửi phần mềm, đường link và hướng dẫn các em đăng nhập đúng giờ để dự lễ khai giảng. Cô giáo Đồng Thị Hoa, Hiệu trưởng trường THCS Bắc Sơn (quận Kiến An, Hải Phòng) cho biết: "Nhà trường đã sử dụng phần mềm dạy học, cử cán bộ giáo viên quay trực tiếp Lễ khai giảng chuyển đường link cho các cô giáo chủ nhiệm các khối lớp 7, 8, 9. Các em học sinh chỉ cần mở link ra là có thể dự lễ khai giảng trực tuyến".

08:53
08:45

PV Đoàn Sỹ/VOV-TP.HCM phản ánh, năm học mới 2021-2022 tỉnh Bình Thuận có hơn 300.000 học sinh. Nhưng do tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn, nên ngành giáo dục đã chọn phương án khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến tại các điểm trường.

Tại điểm Trường tiểu học Phan Hoà 2, xã Phan Hoà, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, nơi có 556 em học sinh là người Chăm hôm nay (5/9) cũng tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Gần 10 người là đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên, Hội cha mẹ học sinh có mặt tại trường, còn tất cả giáo viên, nhân viên còn lại của trường theo dõi buổi lễ khai giảng qua Fanpage của trường. Theo dự kiến, nhà trường sẽ tổ chức dạy và học chính thức vào ngày 20/9. Để phòng chống dịch, nhà trường sẽ chia lớp học không quá 20 em/lớp và tổ chức học 2 buổi/ngày.

08:44
08:39

Theo PV Phương Cúc/VOV-miền Trung, sáng nay (5/9), học sinh tại thành phố Đà Nẵng đón Lễ khai giảng qua truyền hình. Đây là năm thứ 2 liên tiếp các em không được đến trường đón lễ khai giảng năm học mới vì dịch Covid-19. Các trường học tại thành phố linh hoạt, chuẩn bị nhiều kịch bản khai giảng ý nghĩa cho học sinh.

08:36
08:34

Còn tại Điện Biên, phóng viên Vũ Lợi - VOV Tây Bắc cho biết, sáng nay, hơn 20.760 học sinh ở 790 lớp thuộc các bậc học Mầm non, Tiểu học, THCS của huyện Nậm Pồ (từng là tâm dịch Covid-19 của tỉnh Điện Biên) đã tham dự lễ khai giảng an toàn. Lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: Công tác tuyển sinh, huy động học sinh của huyện cơ bản đã đảm bảo và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Sáng nay các nhà trường trên địa bàn đã đồng loạt tổ chức lễ khai giảng theo đúng quy định. Học sinh đều phải kiểm tra thân nhiệt kỹ lưỡng, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

08:31
08:28

Trở lại đầu cầu Hà Nội, PV Nguyễn Trang/VOV.VN đưa tin, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lên phát biểu chào mừng năm học mới. Nhìn lại năm học 2020-2021, ông Chu Ngọc Anh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành giáo dục đã vươn lên chính mình, hoàn thành mục tiêu kép, vừa học tập vừa chống dịch, tạm tạm dừng đến trường nhưng không dừng học, đảm bảo an toàn cho hơn 2 triệu học sinh các cấp, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Học sinh Hà Nội đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ thi Olympic các môn học Toán học, Hóa học, Sinh học, 5/5 em tham gia thi đều đạt huy chương Vàng.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội có số điểm 10 cao nhất cả nước, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh. Ghi nhận và đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương các thành tích của thầy và trò toàn Thủ đô đã đạt được trong năm qua, ông Chu Ngọc Anh cho rằng, trong năm học mới, sẽ còn nhiều khó khăn do dịch bệnh, song lãnh đạo thành phố tin tưởng rằng không có thách thức nào không thể vượt qua, toàn thành phố luôn đồng thành cùng các em học sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội hy vọng trong thời gian tới, toàn thể các thầy cô giáo, học sinh toàn thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực, có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa nhà trường và gia đình để hoàn thành tốt các mục tiêu giáo dục của năm học mới.

08:26
08:24

PV Duy Thái/VOV- Đông Bắc phản ánh, sáng nay (5/9), hơn 200.000 học sinh tỉnh Lạng Sơn bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Lễ khai giảng tại 675 đơn vị trường học trên địa bàn diễn ra trên tinh thần vừa an toàn, vừa giữ được không khí trang trọng, để lại dấu ấn đẹp trong cuộc đời mỗi học sinh, nhất là học sinh đầu cấp. Riêng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Tất cả các trường đều có phương án phòng, chống dịch cụ thể như: đẩy mạnh tuyên truyền đến các bậc phụ huynh gắn với chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch cho học sinh đến dự lễ khai giảng; Thực hiện đo thân nhiệt; Yêu cầu giãn cách học sinh khi tập trung; một số trường lên phương án ưu tiên học sinh khối lớp đầu cấp dự lễ, những khối còn lại ngồi dự lễ khai giảng tại lớp…

08:22
08:19

Theo PV Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL, sáng nay, tại trường trung học phổ thông Lưu Văn Liệt, thành phố Vĩnh Long, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ VN tỉnh Vĩnh Long.

Đây là trường duy nhất ở tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới và được trực tiếp trên Đài truyền hình Vĩnh Long. Các trường còn lại trong tỉnh không tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới; các thầy cô và các em học sinh trong toàn tỉnh tham gia lễ khai giảng năm học mới qua truyền hình trực tiếp.

Đối với ngày tựu trường: Khối giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học tựu trường vào ngày 20/9. Khối lớp 9, 12 tựu trường ngày 6/9, các khối lớp còn lại trong đó có cả giáo dục thường xuyên tựu trường ngày 13/9. Bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau khi tựu trường, do dịch bệnh Covid 19 chưa được kiểm soát tốt, trước mắt các em học sinh sẽ được học trực tuyến bằng mọi hình thức cho đến khi có thông báo mới.

08:13

 

08:13

PV Thanh Thắng/VOV-Miền Trung đưa tin, sáng nay (5/9), hơn 196.400 học sinh ở các cấp học của tỉnh Phú Yên tổ chức khai giảng năm học mới. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường học tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến.

Ghi nhận tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nhà trường tổ chức khai giảng cho học sinh theo hình thức trực tuyến. Nhà trường sử dụng hội trường để tổ chức lễ khai giảng, rồi phát video ngày khai giảng trực tiếp trên trang facebook "Tuổi trẻ THPT Lương Văn Chánh".

Tại hội trường tổ chức khai giảng chỉ có 10 thầy cô giáo và học sinh, phụ huynh học sinh tham dự, phần khánh tiết vẫn được chuẩn bị đầy đủ, trang trọng như một buổi khai giảng chính thức thường niên. Thầy giáo Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên cho biết, năm học 2021- 2022, nhà trường có 955 học sinh (3 khối), 27 lớp. Trước ngày khai giảng, nhà trường đã thông báo cho học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên theo dõi buổi lễ khai giảng. Sau lễ khai giảng, học sinh sẽ bắt đầu học bằng hình thức trực tuyến từ ngày 6/9.

08:11
08:06

VOV.VN đăng toàn văn thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành giáo dục nhân dịp đầu năm học mới:

Thân ái gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Trong bức thư cuối cùng nhân dịp bắt đầu năm học mới vào tháng 10 năm 1968, Bác Hồ đã căn dặn ngành Giáo dục cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.

Đã 53 năm, ngành Giáo dục của chúng ta giờ đây đang đối diện với những thử thách rất lớn do đại dịch Covid-19 diễn ra khắp toàn cầu. Nhưng hơn lúc nào hết, tôi tin tưởng ngành Giáo dục, đặc biệt là đội ngũ các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống thi đua, vượt lên khó khăn, học tập và rèn luyện thật tốt như lời Bác dạy năm xưa.

Với tinh thần, niềm tin đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn cùng với những kết quả của ngành Giáo dục đã đạt được thời gian qua. Nhân đây, tôi bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc đến ngành Giáo dục, các gia đình giáo viên, học sinh, sinh viên ở những địa phương dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp như TP.HCM và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là với những gia đình gặp phải xáo trộn cuộc sống quá lớn do dịch bệnh và cả những mất mát về sức khỏe, người thân.

Tôi hiểu, với người làm thầy, làm cô và với các em học sinh, sinh viên, việc không thể đến lớp vào mùa tựu trường là cả một sự trống trải đi liền với nỗi buồn sâu sắc. Chúng ta tự hào vì có những bác sỹ đồng thời cũng là giáo viên, những em sinh viên, nhất là sinh viên ngành Y, đang ngày đêm miệt mài ở tuyến đầu chống dịch.

Nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022, tôi thân ái gửi tới các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã, đang công tác trong ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên cả nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất.

Các đồng chí, các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên thân mến, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, nhiều học sinh, sinh viên đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn do phong tỏa, giãn cách. Việc học trực tuyến còn những hạn chế, bất cập và không đồng bộ, nhất là vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những gia đình thiếu các điều kiện, phương tiện để học trực tuyến. Tất cả chúng ta đều rất lo lắng và đồng cảm khi chứng kiến cảnh những F0, F1 là các cháu nhỏ trong độ tuổi đi học, thậm chí là bậc mẫu giáo, những thiếu niên, nhi đồng phải rời gia đình, làng xóm để đi điều trị hoặc cách ly tập trung; do vậy đã bị ngắt quãng việc học.

Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục, cùng các ngành, các cấp cần lưu ý, có những hành động tương xứng với tình hình dịch bệnh và có những biện pháp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực, đặc biệt là nguy cơ một số học sinh, sinh viên bị tụt hậu so với các bạn đồng trang lứa. Hơn bao giờ hết, toàn xã hội, cả hệ thống chính trị cần sát cánh hơn nữa, lắng nghe, thấu hiểu và chung tay hành động cùng với ngành Giáo dục vì tương lai của đất nước, vì tương lai con em chúng ta.

Tuy nhiên, như lịch sử đã chứng minh, không có thách thức nào có thể vượt cao hơn tinh thần hiếu học, không khó khăn nào có thể làm chùn bước ý chí phấn đấu, quyết tâm mài dùi kinh sử, chinh phục tri thức để làm rạng danh tiên tổ, để phụng sự đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm văn hiến.

Vì vậy, với các em học sinh, sinh viên, trong bối cảnh nhiều thử thách này, Chủ tịch nước muốn nhắc lại niềm tin yêu, hy vọng của Bác Hồ kính yêu đối với học sinh, sinh viên cả nước, ngay từ buổi đầu lập quốc vào năm 1945: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Quyết tâm cho năm học 2021-2022 và xa hơn của tất cả chúng ta, không riêng gì ngành Giáo dục, là không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam, vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và Nhân dân.

Bước vào năm học mới 2021-2022, tôi mong muốn ngành Giáo dục tiếp tục "tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài" như Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Xây dựng, triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, vừa hoàn thành chương trình giáo dục được thiết kế phù hợp với môi trường số hoá và thích ứng với mọi diễn biến dịch bệnh. Toàn xã hội, ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh luôn chăm lo, nhắc nhở các em học sinh, sinh viên; đồng thời mỗi người phải là tấm gương cho con trẻ noi theo trong công tác phòng, chống dịch; các ngành, các cấp cùng 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cần đảm bảo thực hiện an toàn, đầy đủ và hiệu quả việc tiêm chủng vaccine và 5K.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên cùng với gia đình, người thân an toàn trước đại dịch, không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.

Thân ái!

08:04

 

07:58

PV Nguyễn Trang/VOV.VN phản ánh, mở đầu cho lễ khai giảng, học sinh và phụ huynh cùng nhìn lại những dấu ấn đặc biệt của năm học 2020-2021.  Đây là năm học bị ảnh hưởng nặng nền bởi dịch Covid-19, đây là năm đầu tiên chỉ học sinh đầu cấp được đại diện dự lễ khai giảng, những khối lớp khác dự khai giảng online. Trong năm học này, 2 lần học sinh thủ đô phải học trực tuyến.

Đây cũng là năm học sinh Thủ đô dành nhiều thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic. Hà Nội là địa phương có số điểm 10 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

07:54
07:52
07:48

Theo Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Tiền Giang, đầu năm học mới 2021-2022 gặp nhiều khó khăn, nhất là toàn tỉnh hiện đang thiếu khoảng 900 giáo viên mầm non. Tình hình dịch bệnh Covid-19 làm cho các dự án xây dựng, sửa chữa trường lớp bị chậm tiến độ, chưa thể đưa vào phục vụ đầu năm học do phải dừng thi công để thực hiện giãn cách xã hội; một số cơ sở giáo dục hiện đang vẫn còn trưng dụng để làm các khu cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc mua sắm thiết bị dạy học để triển khai chương trình giáo dục phổ thông lớp 2 và lớp 6, cung ứng sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục và học sinh trên địa bàn tỉnh vẫn còn chậm. Đối với các em học sinh nhất là khối tiểu học lần đầu tiên học trực tuyến sẽ gặp lúng túng, trở ngại.

07:48

Phóng viên Nhật Trường/VOV-ĐBSCL cho biết, tại Tiền Giang các trường đồng loạt khai giảng năm học mới với hình thức trực tuyến Vào lúc 7h30 phút sáng nay 5/9, ở 11/11 huyện, thành phố, thị xã ở tỉnh Tiền Giang theo hình thức trực tuyến với thông điệp “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, lễ khai giảng năm học mới diễn ra không quá 60 phút; tại các điểm cầu chính chỉ bố trí tối đa là 05 người dự, có mang khẩu trang y tế đúng quy định. Nội dung, nghi thức lễ khai giảng được tổ chức cũng như các năm học trước. Đặc biệt tại lễ khai giảng năm học mới có chương trình tặng học bổng cho 590 học sinh nghèo vượt khó với mỗi suất là 1 triệu đồng.

Tiến sĩ Lê Quang Trí, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang chia sẻ “Khai giảng năm học mới nội dung cũng đầy đủ các tiết mục như các năm; trong đó chào cờ, đọc thư của Chủ tịch nước, đánh trống khai giảng. Thầy hiệu trưởng sẽ nói về nhiệm vụ năm học. Đặc biệt năm nay hướng dẫn cho các em về công tác phòng chống dịch tại nhà. Cuối cùng có chương trình phát học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi. Mong muốn qua lễ khai giảng, các em học sinh có không khí “tạm dừng đến trường chứ không dừng học”. 

Trong năm học này, tỉnh Tiền Giang có 187 trường mầm non, mẫu giáo với khoảng 52.000 trẻ đến trường; bậc tiểu học có 191 trường với khoảng 137.000 học sinh; bậc học THCS có khoảng 124 trường với khoảng 83.000 học sinh và bậc học THPT có 38 trường, với trên 46.000 học sinh. Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang còn có 1 Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật cấp tỉnh và 1 trường chuyên biệt dạy trẻ khuyết tật. Đối với hệ giáo dục nghề nghiệp, tỉnh có 6 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện, 3 trường trung cấp nghề, 2 trường cao đẳng và 1 trường đại học.

Sau khi khai giảng, ngày 6/9, khối lớp 9 và lớp 12 sẽ bắt đầu dạy học trực tuyến; đối với các khối lớp còn lại và hệ Giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu dạy học trực tuyến từ ngày 13/9. Riêng với bậc giáo dục mầm non chỉ tổ chức dạy và học tập trung khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

07:44
07:43

PV Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc đang có mặt tại Lai Châu cho biết, trong buổi sáng nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa trên diện rộng, gây khó khăn cho công tác tổ chức khai giảng của các nhà trường. Hiện học sinh đang từ các bản làng đội mưa xuống núi về các nhà trường để dự Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022.

Tại Trường THCS Giang Ma, xã Hồ Thầu, nơi có 350 em học sinh là con em đồng bào Mông, Dao. Đây là ngôi trường vùng khó của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Trước giờ khai giảng, học sinh từ khắp các sườn núi, ngả đường hồ hởi kéo về dự lễ khai giảng. Theo lịch chủ động của nhà trường đến 8h sáng nay sẽ tổ chức các phần lễ, nhưng hơn 7 giờ các em học sinh đã có mặt từ rất đông.

Em Ma Thị Linh, học sinh lớp 7A3 cho biết: Em rất vui khi được quay trở lại trường dự khai giảng năm học mới. Hôm nay bố mẹ đã gọi em dậy từ rất sớm để chuẩn bị xuống núi về trường. Em sẽ cùng các bạn cố gắng học tập thật tốt để hoàn thành chương trình năm học.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, năm học 2021 - 2022, trên địa bàn có 344 trường, với hơn 150.000 học sinh. Thống kê đến cuối giờ chiều 4/9, toàn tỉnh còn thiếu 37 giáo viên và 227 học sinh mắc kẹt tại các địa phương khác do ảnh hưởng của dịch bệnh. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, trong đó có các ca F0 tại tỉnh lân cận như Sơn La, Lào Cai, Điện Biện nên thời gian lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 được ngành giao cho các đơn vị trường chủ động và chỉ thực hiện phần lễ. Quá trình khai giảng các nhà trường cũng thực hiện nghiêm các quy định 5k trong công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

07:41
07:39

Phóng viên Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc phản ánh: Trong khi nhiều địa phương khác trong cả nước không tổ chức được khai giảng năm học mới được do đại dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái may mắn vẫn nằm trong “vùng xanh” của bản đồ dịch bệnh Covid-19, từ đó tiếng trống trường, Quốc ca vẫn được vang lên trên tất cả các trường học của tỉnh trong ngày khai giảng 5/9. Đây thực sự là Ngày hội của tất cả học sinh, thầy cô và phụ huynh.

Tại Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái, từ sáng sớm nay 5/9, cũng như hàng nghìn học sinh khác trên địa bàn tỉnh, 300 em đại diện cho hơn 1000 học sinh của Trường đã diện những bộ đồng phục, giầy dép mới nhất phấn khởi, nô nức tới trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2021 -2022. Trên khuôn mặt mỗi em đều mang theo nhiều niềm vui và cùng hứa phấn đấu trong năm học mới.

07:37

 

07:35
07:33

Phóng viên Long Phi/VOV-miền Trung đang có mặt tại huyện vùng cao Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, nơi từng xảy ra những trận sạt lở núi kinh hoàng vào cuối năm ngoái cho biết, gần 1.000 học sinh ở vùng cao sáng nay cũng tham dự Lễ Khai giảng năm học mới 2021 – 2022.

Tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Phước Thành, huyện Phước Sơn, năm học mới 2021 – 2022, trường có 15 lớp với 427 học sinh đồng bào Giẻ Triêng. Bước vào năm học mới, nhiều ngôi trường, khu nội trú tại huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đang nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Vấn đề an toàn cho học sinh trong mùa mưa bão năm nay đang được thầy cô giáo và phụ huynh quan tâm nhất.

Theo ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, các phương án, kịch bản tổ chức năm học mới an toàn đã được Quảng Nam xây dựng từ sớm, triển khai đến các địa phương. Việc tổ chức lễ khai giảng tại Quảng Nam diễn ra hết sức gọn nhẹ, tập trung cho việc học tập, đồng thời luôn cảnh giác với việc dịch Covid-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Qua kiểm tra tại tất cả các trường học trên địa bàn Quảng Nam, mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương án phòng chống dịch đã được chuẩn bị tốt. Ngoài ra, cũng dự báo những tình huống bất ngờ có thể xảy ra để có kịch bản ứng phó.

07:31
07:29

Phóng viên Trấn Long/VOV-Tây Bắc cho biết, Sơn La khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19.

Sáng nay 5/9, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến toàn tỉnh và truyền hình trực tiếp trên kênh STV, Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Sơn La để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tại các nhà trường, điểm trường tổ chức Lễ Khai giảng tại trường gọn nhẹ với cờ, băng zôn, khẩu hiệu về Ngày Khai giảng; Ban Giám hiệu, đại diện các tổ chức đoàn thể và giáo viên, nhân viên nhà trường cùng theo dõi Lễ khai giảng qua ti vi.

8h sáng nay, Lễ Khai giảng sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh STV Sơn La, điểm cầu trung tâm tại Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La.

07:28
07:24

Theo phóng Viên Vũ Lợi/VOV Tây Bắc, sáng nay hơn 480 trường, 7.444 lớp và khoảng 203.555 học sinh của tỉnh Điện Biên đã bước vào Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022 trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, một số địa phương vẫn có mưa nhỏ. So với năm học 2020 – 2021 toàn tỉnh Điện Biên giảm 4 trường nhưng tăng 88 lớp và tăng hơn 2.180 học sinh, sinh viên.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lễ khai giảng năm nay tại hầu hết các trường, nhất là bậc học mầm non, tiểu học đều sẽ chỉ được diễn ra trong thời gian tương đối ngắn khoảng 1 giờ đồng hồ. Các nhà trường đã lược bỏ chương trình văn nghệ, diễn văn chào mừng năm học mới ngắn gọn, xúc tích.

Cô Lê Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết: Năm học này nhà trường có 31 lớp, hơn 1.290 học sinh. Để phù hợp với diễn biến của dịch bệnh Covid-19, không chỉ nhà trường mà nhiều trường tại thành phố đã tổ chức khai giảng online. Đại diện đại biểu, phụ huynh sẽ được tham gia tại phòng riêng với số lượng chọn lọc. Các em học sinh tiến hành tham dự khai giảng trong lớp học.

07:23
07:15

Phóng viên Long Phi/VOV-miền Trung cho biết, tại tỉnh Quảng Nam, sáng nay 5/9, hơn 350.000 học sinh của 806 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tham dự Lễ Khai giảng năm học mới 2021 – 2022. Các trường học ở những nơi không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, học sinh sẽ đến trường để tham dự Lễ Khai giảng như mọi năm. Đối với những nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng sẽ khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Tất cả các cơ sở giáo dục trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

07:12
07:03

Bà Trần Thị Thanh Thảo (Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương) chia sẻ: Cá nhân tôi rất là vui mừng, thực sự đây là một niềm vinh dự và tự hào đối với thầy và trò trường THCS Trưng Vương khi được UBND TP. Hà Nội chọn làm điểm tổ chức Lễ Khai giảng đặc biệt. Với bề dày hơn 100 năm và có truyền thống dạy hay, học giỏi, đặc biệt trường có những ứng dụng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu của Thế giới, thời gian qua, trường rất vinh dự được hệ thống Cambridge International đưa vào làm thành viên của hệ thống cũng như trường chuẩn DSD của Đức.

06:40
Năm học 2021-2022 và những lễ khai giảng đặc biệt

VOV.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tại nhiều địa phương, học sinh vẫn chưa thể tựu trường. Hiện, các nhà trường đã chuẩn bị cùng với phụ huynh để tổ chức dạy và học online. Vì thế, lễ khai giảng năm học 2021-2022 ở nhiều nơi sẽ rất đặc biệt.

06:35
06:26
06:22

Tại Hà Nội, sáng nay (5/9), Lễ Khai giảng được tổ chức tại Trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm) từ 7h30-8h30 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2 và kênh phát thanh sóng FM) để tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh Thủ đô cùng theo dõi. 

Hà Nội chủ trương tổ chức lễ khai giảng bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tổ chức trang trọng, ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. 

Chương trình lễ khai giảng bao gồm đầy đủ các nghi thức quy định, lời phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục Hà Nội của lãnh đạo thành phố, phát biểu của đại diện học sinh dự lễ khai giảng, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021… 

06:22

Theo khung năm học của Bộ GD-ĐT, hôm nay (5/9), cả nước sẽ chính thức khai giảng năm học mới 2021-2022. Tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Quảng Trị, Quảng Bình, TP.HCM, Cà Mau, Cần Thơ đã quyết định không tổ chức lễ khai giảng.

Một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, An Giang, Kiên Giang... sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến hoặc qua truyền hình. 

Một số địa phương tình hình dịch bệnh được đảm bảo an toàn, không có ca mắc mới, đủ điều kiện sẽ tổ chức khai giảng trực tiếp.

Trước đó, để chuẩn bị cho năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở GD-ĐT sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học, tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để các đối tượng học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.

Đối với địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép./.

 

Tin liên quan

Kế hoạch khai giảng và lịch học của 63 tỉnh, thành phố
Kế hoạch khai giảng và lịch học của 63 tỉnh, thành phố

VOV.VN - Chi tiết kế hoạch khai giảng và lịch học các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT năm học 2021 - 2022 của 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Kế hoạch khai giảng và lịch học của 63 tỉnh, thành phố

Kế hoạch khai giảng và lịch học của 63 tỉnh, thành phố

VOV.VN - Chi tiết kế hoạch khai giảng và lịch học các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT năm học 2021 - 2022 của 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Quảng Ngãi chỉ tổ chức khai giảng tại 1 điểm trường
Quảng Ngãi chỉ tổ chức khai giảng tại 1 điểm trường

VOV.VN - Lễ khai giảng được tổ chức vào lúc 7h30’ ngày 5/9 với quy mô khoảng 30 người, không tổ chức tại các điểm cầu các huyện, thành phố và cơ sở giáo dục.

Quảng Ngãi chỉ tổ chức khai giảng tại 1 điểm trường

Quảng Ngãi chỉ tổ chức khai giảng tại 1 điểm trường

VOV.VN - Lễ khai giảng được tổ chức vào lúc 7h30’ ngày 5/9 với quy mô khoảng 30 người, không tổ chức tại các điểm cầu các huyện, thành phố và cơ sở giáo dục.

Thừa Thiên - Huế khai giảng trực tuyến và truyền hình trực tiếp vào sáng 5/9
Thừa Thiên - Huế khai giảng trực tuyến và truyền hình trực tiếp vào sáng 5/9

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có nhiều kịch bản cho ngày khai giảng năm học 2021-2022.

Thừa Thiên - Huế khai giảng trực tuyến và truyền hình trực tiếp vào sáng 5/9

Thừa Thiên - Huế khai giảng trực tuyến và truyền hình trực tiếp vào sáng 5/9

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có nhiều kịch bản cho ngày khai giảng năm học 2021-2022.

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Bình Dương dời lịch khai giảng
Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Bình Dương dời lịch khai giảng

VOV.VN - UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc dời ngày khai giảng năm học mới đến ngày 15/9 và tổ chức học trực tuyến cho đến hết tháng 10.

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Bình Dương dời lịch khai giảng

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Bình Dương dời lịch khai giảng

VOV.VN - UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc dời ngày khai giảng năm học mới đến ngày 15/9 và tổ chức học trực tuyến cho đến hết tháng 10.