Tổng Giám đốc IMF nói chuyện với sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân

VOV.VN- Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde có buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân nhiều vấn đề về kinh tế trong nước và thế giới.

Sáng 17/3, bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tới thăm và có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn cán bộ cấp cao IMF tới Việt Nam nhằm trao đổi, cập nhật tình hình kinh tế thế giới và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa IMF và Chính phủ Việt Nam.

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF nói chuyện với cán bộ lãnh đạo và sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân

Trong hơn một giờ nói chuyện, Bà Christine Lagarde đã trao đổi và thảo luận với sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân về một số vấn đề kinh tế đang được quan tâm hiện nay: Bối cảnh kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam; Hiện tại và tương lai của nền kinh tế Việt Nam, các chính sách ưu tiên phát triển kinh tế trong nước; những thách thức của nền kinh tế Việt Nam trước bối cảnh kinh tế toàn cầu; những cách thức để công dân trẻ tuổi có thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam…

Kể từ khi Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mới và đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nhu cầu hiểu biết về bối cảnh nền kinh tế toàn cầu của công dân, đặc biệt là những công dân trẻ tuổi ngày càng tăng cao.

Tại buổi nói chuyện, bà Christine Lagarde đánh giá cao tinh thần học tập siêng năng, chăm chỉ, sáng tạo của sinh viên Việt Nam nói chung và Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng.


Bà Christine Lagarde cho rằng, để nền kinh tế Việt Nam phát triển năng động và hội nhập sâu rộng với nhiều nước trên thế giới, mỗi sinh viên chuyên ngành kinh tế không chỉ hiểu biết về những chính sách, thay đổi của nền kinh tế trong nước mà còn phải biết được những biến động của nền kinh tế các khu vực cũng như toàn thế giới tác động tới đất nước như thế nào. Bên cạnh việc học tập kiến thức, mỗi sinh viên cần trang bị những kỹ năng thực hành, giao tiếp và trau dồi ngoại ngữ tốt để góp phần cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Cũng tại buổi giao lưu, đại diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, những kiến thức, kinh nghiệm mà bà Christine Lagarde chia sẻ sẽ cung cấp cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân – nguồn nhân lực tương lai của đất nước trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp cái nhìn tổng quan, sâu sắc về xu thế phát triển của nền kinh tế khu vực và quốc tế, là động lực để những công dân trẻ nỗ lực hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào mục tiêu phát triển kinh tế của Việt Nam.

Kỹ năng, kinh nghiệm và lòng nhiệt tình của nữ Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ truyền cảm hứng học tập, nghiên cứu cho không chỉ 500 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi, thảo luận tại buổi nói chuyện, mà còn lan tỏa tới hàng trăm nghìn người Việt Nam khác.

Bà Christine Lagarde nói chuyện với cán bộ lãnh đạo Đại học Kinh tế Quốc dân

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là một tổ chức gồm 188 nước thành viên, có nhiệm vụ tăng cường hợp tác tiền tệ quốc tế, đảm bảo ổn định tài chính, thúc đẩy thương mại quốc tế, thúc đẩy tạo công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm nghèo trên khắp thế giới.

IMF thực hiện các nhiệm vụ này thông qua các hoạt động giám sát kinh tế, theo dõi sức khỏe của nền kinh tế các nước thành viên, cảnh báo rủi ro, tư vấn chính sách, cho vay các nước gặp khó khăn, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo giúp các quốc gia cải thiện công tác quản lý kinh tế.

Mối quan hệ giữa Việt nam - IMF được duy trì tốt đẹp và phát triển trong nhiều lĩnh vực như giám sát kinh tế vĩ mô, đối thoại, tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam./.

Sinh ngày 1/1/1956 tại thủ đô Paris, bà Christine Lagarde là một luật sư thành công người Pháp. Đứng đầu Bộ Tài chính Pháp giai đoạn 2007 - 2011, bà Christine Lagarde là nữ Bộ trưởng đầu tiên trong lịch sử các nền kinh tế G8, theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo.

Tháng 6/2011, bà Christine Lagarde viết lại lịch sử của IMF khi trúng cử vị trí Tổng Giám đốc trong giai đoạn tổ chức này đang trải qua thời kỳ sóng gió.

Sau 5 năm điều hành, người phụ nữ tóc bạch kim không chỉ thành công trong việc làm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu mà còn tiến hành hiệu quả hàng loạt thay đổi để gia tăng ảnh hưởng của các thị trường mới nổi tại IMF.

Ngày 19/2/2016, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bầu lại bà Christine Lagarde làm Tổng Giám đốc điều hành định chế tài chính này thêm một nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ ngày 5/7.

Tin liên quan

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VOV.VN - IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm 2016, giảm 0,2% so với dự đoán trước đó.

IMF thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, còn được gọi là SDR.

IMF cảnh báo không tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine

VOV.VN - Người đứng đầu quỹ IMF Christine Lagarde ngày 10/2 cảnh báo IMF sẽ không tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine nếu nước này không nỗ lực cải cách.

IMF bi quan về tăng trưởng GDP toàn cầu

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, nền kinh tế thế giới đang giảm tốc mạnh hơn so với dự báo, với mức GDP hiện tại chỉ đạt dưới mức 2%.

IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu “dễ tổn thương”

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, nền kinh tế toàn cầu ngày càng suy yếu và rất dễ “tổn thương” trước những cú sốc bất lợi.

Tin cùng chuyên mục