Kết thúc môn thi ngữ văn đề thi sát với chương trình

Trường Sa, Hoàng Sa vào đề thi môn Ngữ văn, thí sinh hứng khởi

VOV.VN - Tại Hà Nội và TP HCM, các thí sinh nhận xét, đề thi năm nay không quá khó, bám sát chương trình, độ phân hóa vừa phải.

Sáng nay (2/7), trên 900.000 thí sinh cả nước hoàn thành bài thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 180 phút. 

Tại Hà Nội, các thí sinh nhận xét, đề thi năm nay không quá khó.

Buổi thi môn Ngữ văn ở Hà Nội tiếp tục diễn ra trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Từ sáng sớm, nhiệt độ đã tăng cao từ 36 đến đến 400C khiến cả thí sinh và người nhà đều mệt mỏi.

Nhiều thí sinh đến điểm thi từ 6h sáng để tránh nắng nóng. Trong phòng thi, các giám thị đều bật quạt hết công suất, cung cấp nước uống đầy đủ để giúp thí sinh làm bài tốt hơn.

ket thuc mon thi ngu van de thi sat voi chuong trinh hinh 1
Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ văn tại Cụm thi Trường THPT Việt Đức

Kết thúc hơn hai phần ba thời gian làm bài, tại các điểm thi đã có rất đông thí sinh hoàn thành xong bài thi. 

Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn sáng nay, một số em cho biết, đề thi yêu cầu thí sinh ở các mức độ tư duy: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nội dung kiến thức đều trong chương trình phổ thông, không quá khó và không đánh đố học sinh, giống với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh Đinh Bích Hảo, học sinh trường THPT Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội chia sẻ: Đề thi năm nay bám sát chương trình sách giáo khoa đang học và chủ yếu trong Chương trình SGK lớp 12, phần nghị luận xã hội có đề tương đối mở nhưng cũng gắn sát với quá trình học tập. Phần câu nghị luận văn học là chương trình học kỳ 2 lớp 12. Đề trích trong tập thơ của Trần Đăng Khoa nói về tình cảm của mình với người lính, em thấy rất hay và thú vị vì nó gắn liền với tình yêu quê hương với Tổ quốc. Em làm được 70%”.

Đề thi gồm 2 phần, phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm). Phần đọc hiểu đã đưa hình ảnh người lính Trường Sa, Hoàng Sa nội dung câu hỏi khiến thí sinh khá thích thú.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Hiếu, ở Hà Nội cho biết phần Làm văn cũng khá hay với  2 câu hỏi gắn với thực tế cuộc sống.

Nhận định về đề thi năm nay, TS Văn học Trịnh Thu Tuyết cho rằng, nội dung kiến thức và kỹ năng được kiểm tra trong đề vừa phù hợp với tâm thế, năng lực của học trò, đáp ứng khả năng kiến thức cơ bản của các em; vừa cập nhật những yêu cầu của cuộc sống lịch sử - xã hội. Đề có khả năng phân hóa cao vì thế sẽ đáp ứng được đồng thời 2 yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia, đó là xét tốt nghiệp và tuyển chọn vào các trường đại học cao đẳng…

** Tại TP HCM: Theo đánh giá của nhiều thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015 tại Thành, đề thi Ngữ văn năm nay bám sát chương trình, độ phân hóa vừa phải, không quá khó để đạt điểm 6-7.

Đề thi Ngữ Văn gồm 3 phần: đọc – hiểu, nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Theo đánh giá của các thí sinh, phần nghị luận văn học bám sát chương trình học kỳ 2 của học sinh lớp 12 với đề yêu cầu phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Phần nghị luận xã hội tạo được hứng thú cho thí sinh khi hỏi về sự cần thiết của việc rèn luyện kỹ năng sống bên cạnh việc trau dồi kiến thức của giới trẻ. Phần đọc – hiểu gồm 8 câu nhỏ yêu cầu những kiến thức căn bản trong chương trình phổ thông, không quá khó nếu thí sinh ôn tập kỹ.

Đa phần các thí sinh khi được hỏi đều cho rằng, so với mọi năm, đề thi năm nay có phần dễ và thú vị hơn. Thí sinh Mai Quang Trí dự thi tại cụm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Theo em, đề thi năm nay vừa sức với thí sinh, độ phân hóa của đề cũng không cao. Em không học chuyên văn nhưng em vẫn làm được hết. Em nghĩ, đề thi năm nay tạo thuận lợi cho thí sinh nhiều hơn năm trước. Với cấu trúc đề này, em nghĩ mình làm được khoảng 6-6,5 điểm”.

Chiều nay, các thí sinh thi môn Vật lý theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close