Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

VOV.VN - 3 trường đại học của Việt Nam và Campuchia đã ký kết Bản ghi nhớ để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về đào tạo và nghiên cứu.

Sáng 8/4, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã diễn ra cuộc họp và ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa trường Đại học Kiên Giang của Việt Nam với trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Đại học Chea Sim Kamchaymear của Campuchia.

Tại cuộc họp, đại diện 03 trường đại học của Việt Nam và Campuchia đã cùng điểm lại kết quả hợp tác về đào tạo, nghiên cứu giữa hai bên trong thời gian qua. Theo thỏa thuận hợp tác đã ký kết, trong năm 2018 trường Đại học Kiên Giang đã tiếp nhận 53 sinh viên Campuchia từ trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Đại học Chea Sim Kamchaymear sang học tập tại Việt Nam trong thời gian 2 năm.

viet nam va campuchia tang cuong hop tac dao tao nguon nhan luc hinh 1
Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa trường Đại học Kiên Giang của Việt Nam với trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Đại học Chea Sim Kamchaymear của Campuchia.
Bên cạnh việc tham gia các chuyên ngành học như nông nghiệp, sinh học, công nghệ thông tin…, sinh viên Campuchia còn được tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, giao lưu văn hóa của trường, qua đó các em trau dồi được vốn tiếng Việt và hòa nhập tốt hơn với trường lớp, bạn bè.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong thời gian qua, Ông Chet Chealy, Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh khẳng định, hợp tác này mang lại lợi ích cho cả hai nước và các trường.

"Đối với Đại học Hoàng gia chúng tôi cũng nhận được nhiều lợi ích. Thứ nhất là các sinh viên chúng tôi có học bổng học tập tại Việt Nam. Thứ hai là các thầy cô giáo, cán bộ của nhà trường có cơ hội trao đổi chuyên môn với các trường của Việt Nam. Bên cạnh đó, qua chương trình này cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”- ông Chet Chealy cho biết.

viet nam va campuchia tang cuong hop tac dao tao nguon nhan luc hinh 2
 Ông Chet Chealy, Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh.
Với những kết quả tích cực đạt được trong năm qua, 03 trường Đại học của Việt Nam và Campuchia đã ký kết Bản ghi nhớ để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về đào tạo và nghiên cứu trong thời gian tới.

Năm học 2019 – 2020, trường Đại học Kiên Giang đồng ý cấp học bổng cho 40 sinh viên Campuchia theo học 10 chuyên ngành của trường. Các sinh viên được hỗ trợ học bổng trong suốt thời gian theo học tại trường Đại học Kiên Giang, trong đó được hỗ trợ toàn bộ tiền học phí, học phẩm, chi phí ở và một phần sinh hoạt phí. Bên cạnh đó, các trường cũng cam kết thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học bao gồm nghiên cứu và bảo tồn giống cây nông nghiệp, nghiên cứu mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất các giống rau quả ngắn ngày, tăng cường trao đổi thông tin, kết quả nghiên cứu khoa học giữa các bên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close