Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo

Hai nước sẽ chú trọng đến việc liên kết đào tạo ở bậc đại học, xây dựng hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục tại Việt Nam.  

Chiều 30/9 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục-Đào tạo và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức lễ ký kết "Báo cáo của Nhóm Chuyên trách về hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ".

Theo thoả thuận, hai bên sẽ tăng cường quan hệ hợp tác thông qua các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam với các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ, trong đó có việc tiến tới thành lập một trường đại học Việt – Mỹ tại Việt Nam.

Phía Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện để tăng các nguồn học bổng cho sinh viên theo học bậc thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học uy tín của Hoa Kỳ. Đặc biệt là từ nay đến năm 2020 cùng với Việt Nam đào tạo 2.500 giảng viên đạt trình độ tiến sĩ nhằm phục vụ cho các trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ sẽ cùng với Việt Nam đầu tư nâng cấp trang thiết bị, phòng thí nghiệm, thư viện, áp dụng hệ thống tín chỉ tại các trường đại học, cao đẳng.

Với mục tiêu biến tiếng Anh thành thế mạnh của Việt Nam trong quá trình chủ động hội nhập khu vực, quốc tế và nâng cao khả năng cạnh tranh của lao động  trong 10 năm tới, Hoa Kỳ sẽ cùng với Việt Nam cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh. Ngoài ra, hai nước sẽ nghiên cứu để xây dựng một hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam dựa trên các tiêu chí được cộng đồng quốc tế đánh giá cao./.