Xét tuyển nguyện vọng 2: Nhiều trường nguy cơ không xét đủ chỉ tiêu

VOV.VN -Nhiều trường top dưới (trường dân lập) đang lo không tuyển đủ chỉ tiêu, bởi số hồ sơ xét tuyển bổ sung vẫn ít hơn rất nhiều so với chỉ tiêu.

Hôm nay (7/9) là thời hạn kết thúc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào các trường ĐH, CĐ. Tính đến chiều 6/9, nhiều trường ĐH, CĐ cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhiều hơn chỉ tiêu cần tuyển.

Hiện nhiều trường top trên và top giữa đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ nguyện vọng 1, tuy nhiên, nhiều trường top dưới (trường dân lập) lại đang lo không tuyển đủ chỉ tiêu. Lãnh đạo nhiều trường ngoài công lập cho biết, số hồ sơ xét tuyển bổ sung vẫn ít hơn rất nhiều so với chỉ tiêu.

** Theo thống kê, số lượng hồ sơ thí sinh nộp vào Trường ĐH Hoa Sen ở nguyện vọng bổ sung theo ưu tiên 1 tính đến hết 12 giờ ngày 5/9 cho thấy, nhiều ngành của trường nhận được ít hồ sơ so với chỉ tiêu cần tuyển.

Chẳng hạn thiết kế đồ họa mới nhận được 7 hồ sơ so với chỉ tiêu cần tuyển 70, thiết kế thời trang 1 hồ sơ (40 chỉ tiêu), thiết kế nội thất 1 hồ sơ (60 chỉ tiêu), hệ thống thông tin quản lý 18 hồ sơ (60 chỉ tiêu), công nghệ kỹ thuật môi trường 16 hồ sơ (60 chỉ tiêu)…

xet tuyen nguyen vong 2 nhieu truong co nguy co khong xet du chi tieu hinh 1
So với đợt 1, thí sinh ít mặn mà trong đợt 2 xét tuyển

Trong khi đó, các ngành thuộc khối kinh tế lượng hồ sơ nộp về đã gấp 2-3 lần so với chỉ tiêu cần tuyển. Ví dụ: marketing 138 hồ sơ (40 chỉ tiêu), kế toán 102 hồ sơ (50 chỉ tiêu), 107 hồ sơ (50 chỉ tiêu)…

** Trường ĐH Quy Nhơn đã nhận được 1.200 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Ông Lê Xuân Vinh, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết:  “Với số hồ sơ này đã vượt quá chỉ tiêu cần tuyển trong đợt này của trường. Tuy nhiên, trong đợt này thí sinh được nộp hồ sơ đăng ký xét vào ba trường nên chắc chắn số thí sinh ảo sẽ rất cao. Điều này đang gây khó cho chúng tôi, không biết phải xử lý thế nào. Nếu gọi vừa đủ chỉ tiêu chắc chắn sẽ thiếu, còn gọi vượt chỉ tiêu mà các em nhập học đủ thì bị phạt”.

** Tính đến ngày 6/9, Trường ĐH Văn Lang đã nhận được hơn 2.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong khi chỉ tiêu xét tuyển đợt này của trường là 700 ở 18 ngành.

ThS Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, theo thống kê sơ bộ 5 ngành năng khiếu (thiết kế công nghiệp, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc) và các ngành kỹ thuật công nghệ (công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật công trình xây dựng) điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung dự kiến bằng mức điểm nhận hồ sơ. Riêng ngành quản trị kinh doanh điểm chuẩn dự kiến có thể cao hơn mức điểm nhận hồ sơ 1 điểm.

“Hiện tại nếu tính chỉ tiêu chung thì trong đợt này nhà trường sẽ tuyển đủ, nhưng một số ngành vẫn ít hồ sơ. Để đảm bảo chỉ tiêu chung, nhà trường sẽ tăng chỉ tiêu cho các ngành có nhiều hồ sơ như quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng, quản trị khách sạn. Tối 7/9 nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung. Ở đợt này số thí sinh ảo khá nhiều. Vì vậy nhà trường sẽ gọi nhập học nhiều hơn số chỉ tiêu” - ông Tuấn cho biết.

** Trường ĐH Công nghệ TP HCM đã công bố điểm chuẩn dự kiến nguyện vọng bổ sung tính đến hết ngày 5/9. Theo đó, điểm trúng tuyển dự kiến từ 16-18 điểm đối với bậc ĐH và bậc CĐ 12 điểm. Ở bậc ĐH, ngành ngôn ngữ Anh có điểm chuẩn nguyện vọng 2 dự kiến cao nhất là 18 điểm. Bốn ngành có cùng mức điểm 17 gồm: thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, truyền thông đa phương tiện, quản trị kinh doanh du lịch và lữ hành. Tất cả các ngành còn lại đều có điểm chuẩn dự kiến là 16 điểm.

ThS Nguyễn Quốc Anh, trưởng phòng tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết: “Nhà trường dự kiến gọi nhập học 3.150 chỉ tiêu. Với 4.280 hồ sơ nộp vào, dự kiến có hơn 1.100 thí sinh không trúng tuyển trong đợt xét tuyển này. Tuy nhiên chúng tôi cũng lo ngại hồ sơ ảo”.

Ông Phạm Ngọc Ánh, Phó Giám đốc trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội cho biết, năm 2015, nhà trường tuyển 1.200 chỉ tiêu, trong đó, nguyện vọng 1 đã tuyển được 450 chỉ tiêu, còn lại 750 chỉ tiêu sẽ tiếp tục tuyển sinh ở nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, từ ngày 26.8 đến ngày 31.8, mỗi ngày nhà trường chỉ nhận được khoảng từ 40 đến 50 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tính đến hết ngày 31.8, nhà trường cũng mới nhận được khoảng 300 hồ sơ.

** Mặc dù trong những ngày đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trường Đại học Tài chính- Ngân hàng Hà Nội đã nhận được 300 hồ sơ nhưng lãnh đạo nhà trường vẫn lo lắng sẽ tuyển không đủ chỉ tiêu.

Theo ông Phạm Ngọc Ánh, Phó Giám đốc nhà trường, xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh có 3 giấy đăng ký nguyện vọng, lượng hồ sơ “ảo” sẽ rất nhiều. Ước tính, cả ba đợt xét tuyển nhà trường cũng chỉ tuyển sinh được 80% chỉ tiêu đã đề ra. “Tôi nhận định chỉ có khoảng 1/3 thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nhập học so với chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung”, ông Ánh cho hay.

** Tại trường Dân lập Phương Đông, ông Vũ Phán, Phó Hiệu trưởng cho biết, xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhà trường còn tất cả chỉ tiêu tuyển sinh cho các ngành đào tạo. Hiện các trường ĐH, CĐ mọc ra như nấm, số lượng thí sinh có hạn nên sẽ việc tuyển đủ chỉ tiêu sẽ gặp nhiều khó khăn.

** Còn ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh công nghệ Hà Nội thông tin, số lượng hồ sơ xét tuyển vào trường rất èo uột, lèo tèo vài chục thí sinh đến nộp./.

Theo Bộ GD-ĐT:

Đợt 2: Các trường nhận ĐKXT từ ngày 26/8 đến ngày 7/9, công bố kết quả trúng tuyển trước 10/9.

Đợt 3: Các trường nhận ĐKXT từ ngày 11/9 đến ngày 21/9, công bố kết quả trúng tuyển trước 24/9.

Đợt 4: Các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận ĐKXT từ ngày 25/9 đến ngày 15/10 và công bố kết quả trúng tuyển trước 19/10. Tuyển sinh ĐH kết thúc ngày 20/10.

Từ ngày 20/10, các trường CĐ chưa tuyển đủ chỉ tiêu, chủ động công bố thời gian nhận ĐKXT và công bố kết quả trúng tuyển trước 20/11. Tuyển sinh CĐ kết thúc ngày 21/11.

Bộ GD-ĐT lưu ý các thí sinh: Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, tiếp thu các ý kiến đóng góp, trong các đợt xét tuyển bổ sung, sau khi đã ĐKXT vào trường, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Thí sinh sử dụng số mã vạch của mỗi Giấy chứng nhận kết quả thi để ĐKXT vào một trường duy nhất; gửi Phiếu ĐKXT (theo mẫu 1) theo một trong các phương thức: Nộp tại sở GD-ĐT hoặc trường THPT do sở GD-ĐT quy định; qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh; nộp trực tiếp tại trường.

(ĐKXT qua đường bưu điện và nộp trực tiếp tại trường cần kèm theo bản photo Giấy chứng nhận kết quả thi)

Thí sinh có thể sử dụng tối đa 3 phiếu để đăng ký vào 3 trường khác nhau trong mỗi đợt xét tuyển, theo phương thức trên.

Khi trúng tuyển, thí sinh mang theo Giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học tại trường.

Bộ lưu ý các trường ĐH, CĐ nhanh chóng công bố trước ngày 25/8: danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1, số chỉ tiêu còn lại để xét tuyển các đợt bổ sung và điểm xét tuyển của từng ngành (nhóm ngành), các quy định đối với xét tuyển bổ sung.

Cập nhật đầy đủ thông tin ĐKXT theo quy định của Quy chế tuyển sinh năm 2015.Tổ chức xét tuyển, công bố kết quả trúng tuyển trên trang thông tin điện tử của trường và gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.

Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, gửi lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh của Bộ GD-ĐT điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển.

Thí sinh, các trường và sở GD-ĐT cần giải đáp những thông tin liên quan đến xét tuyển bổ sung có thể liên hệ với Bộ phận trực tuyển sinh năm 2015 của Bộ qua địa chỉ email thi-ts@moet.edu.vn hoặc qua số điện thoại 04.36231138 - 0436230816 - 04.36231137 trong giờ hành chính của các ngày làm việc.

PV/VOV.VN (tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x