Hà Giang có 3 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Hà Giang có 3 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Đến nay, số lợn buộc phải tiêu hủy tại Hà Giang đã lên đến hơn 55 con/12 hộ, với tổng trọng lượng gần 3.000kg.

Tính đến ngày 13/7, trên địa bàn huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang đã có thêm 3 xã, thị trấn phát hiện bệnh dịch tả lợn châu phi, phải tiêu hủy gần 55 con lợn, tổng trọng lượng gần 3.000kg. Ngay sau khi nghi nhiễm huyện Đồng Văn đã triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chăn và hạn chế lây lan dịch.

ha giang co 3 dia phuong xuat hien dich ta lon chau phi hinh 1
Lợn mắc dịch tả lợn châu Phi được đem đi tiêu hủy (Ảnh minh họa).

Trước đó, vào ngày 1/7, trên địa bàn huyện Đồng Văn bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trở lại tại Thôn Sảng Pả A xã Phố Cáo, đến ngày 13/7 huyện Đồng Văn đã công bố thêm 2 địa phương có dịch là xã Ma Lé và Thị trấn Đồng Văn. Đến nay, số lợn buộc phải tiêu hủy lên đến hơn 55 con/12 hộ với tổng trọng lượng gần 3.000kg.

Ông Mai Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn cho biết, để ngăn chặn dịch, huyện Đồng Văn đã yêu cầu các địa phương tái phát dịch bệnh tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng; vệ sinh, sát trùng các cơ sở chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển dụng cụ chăn nuôi, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn bằng vôi và hóa chất; vệ sinh cá nhân người tham gia chăn nuôi; không mua bán thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng thức ăn thừa hay chưa được nấu chín từ lợn; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và khuyến cáo người chăn nuôi mua không tăng đàn khi không có nguồn gốc rõ ràng.

Anh Ly Mí Cho, Thôn Khía Lía xã Thài Phìn Tủng huyện Đồng Văn nói: "Ban đầu, tôi không hề biết dịch tả lợn châu Phi xuất hiện. Nhưng khi đi qua các chốt kiểm dịch tại thị trấn Đồng Văn, tôi đã được cán bộ thông tin về tình hình bệnh, cũng như hướng dẫn nếu phát hiện lợn ốm, chết... Khi biết thông tin, tôi cũng sẽ thông báo với người thân để cùng phòng chống".

Cùng với việc chỉ đạo công tác phòng dịch, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu các địa phương trên địa bàn tiếp tục hướng dẫn người chăn nuôi không hoang mang lo lắng, tuân thủ các bước phòng dịch, tăng cường quản lý hoạt động chăn nuôi, giết mổ. Duy trì thực hiện tốt các chốt kiểm dịch đảm bảo lực lượng phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close