Hà Nội: 9 hộ gia đình mòn mỏi chờ sổ đỏ trong 10 năm

VOV.VN - 9 hộ gia đình gần 10 năm qua đi gõ “cửa quan” chờ giải quyết thủ tục sổ đỏ bất ngờ nhận được thông báo thu hồi đất cho dự án đấu giá quyền sử dụng đất.

PC_Article_AfterShare_1

Gần 10 năm đại diện cho 9 hộ gia đình mang đơn kiến nghị đi khắp các cơ quan công quyền gõ cửa xin giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở chưa được thì bà Hoàng Thị Hợp ở Ngọc Thụy, Long Biên bất ngờ nhận được giấy báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên để phục vụ dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các tuyến đường phụ cận theo quy hoạch phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.

ha noi 10 nam 9 ho gia dinh ngoc thuy long bien mon moi cho so do hinh 1
Đại gia đình nhà bà Hoàng Thị Hợp phải sống trong cảnh nhà cửa xuống cấp mà không được cải tạo sửa chữa.

Theo bà Hợp, nội dung 2 thông báo thu hồi đất của hộ gia đình mang tên bà Phạm Thị Dự, tại địa chỉ tổ 14, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội là không chuẩn xác, trong đó UBND quận Long Biên thông báo thu hồi đất dự kiến 80 m2, loại đất ở đô thị, tại thửa đất số 5 thuộc tờ bản đồ số 38 phường Ngọc Thụy và Thông báo dự kiến thu hồi 272,1 m2, loại đất nông nghiệp cùng thửa đất trên. Tổng số diện tích bị thu hồi là 352,1m2.

Bà Hợp cho rằng, việc thu hồi đất hương hỏa của 9 hộ gia đình sinh sống ổn định từ hàng chục năm được UBND quận Long Biên gọi là đất nông nghiệp là hoàn toàn vô lý và nhẫn tâm mang tính chèn ép gia đình bà.

ha noi 10 nam 9 ho gia dinh ngoc thuy long bien mon moi cho so do hinh 2
Bà Hợp phải chuẩn bị sẵn những túi để đổ đất chặn cửa mỗi khi mưa lớn chống nước tràn vào nhà.

Theo bà Hợp, nguồn gốc đất của gia đình bà là do ông bà nội để lại cho các con là ông Hoàng Văn Thái, ông Hoàng Văn Tư và bà Hoàng Thị Thìn hai thửa đất. Thửa thứ nhất là thửa đất số 5 tờ bản đồ 38 và thửa thứ hai gồm thửa đất số 406, 403, 404 với tổng diện tích 2 thửa là 1621,4 m2.

Lần lượt ông bà nội mất đi. Đến năm 1989, bố bà Hợp là ông Hoàng Văn Thái và các em họp gia tộc tự thỏa thuận nhất trí phân chia di sản thừa kế của bố mẹ. Theo đó, ông Tư, bà Thìn tự nhận được hưởng mỗi người 100m2, phần còn lại bố mẹ tôi (ông Hoàng Văn Thái và vợ là Phạm Thị Dự) được hưởng 1421,4m2 chịu trách nhiệm là nhà thờ tổ. Phần còn lại bố mẹ tôi chia làm 7 phần (trong đó có phần của bố mẹ tôi và 6 anh chị em).

Như vậy, 2 thửa đất trên được chia thành 9 phần. Tuy nhiên, sau khi khi ông Hoàng Văn Thái mất đi, năm 2010 các hộ gia đình trên 2 thửa đất tiến hành các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Trong đó, ông Tư và bà Thìn có ủy quyền cho bà Phạm Thị Dư làm các thủ tục liên qua đến cấp GCN.

PC_Article_Middle

Ngày 11//11/2013, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 7295/QD-UBND quyết định về việc thu hồi giấy sử dụng đất. Quyết định đứng tên bà Phạm Thị Dư, địa chỉ số 104 ngõ 264, tổ 14 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

ha noi 10 nam 9 ho gia dinh ngoc thuy long bien mon moi cho so do hinh 3
Khu đất được bố mẹ để lại cho các con bị chính quyền thu hồi là đất nông nghiệp.

Ngày 27/11/2004, UBND quận Long Biên có công văn số 8944/QD-UBND về việc điều chỉnh nội dung Quyết định số 7295/QĐ-UBND ngày 11/11/2013 của UBND quận Long Biên.

Theo bà Hoàng Thị Hợp thông báo và quyết định trên mẹ bà (cụ Phạm Thị Dự) không nhận vì cô chú (ông Tư, bà Thìn) chỉ ủy quyền cho cụ Phạm Thị Dự là người làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho cho 2 thửa, tổng diện tích là 1621,4m2 tại địa chỉ trên thuộc 9 hộ gia đình chứ không phải là người được quyền đứng tên cả 2 thửa đất trên.

Bà Hợp cho biết: "Trước khi cụ Phạm Thị Dự mất tháng 1/2017 do mắc bệnh hiểm nghèo nên đã ủy quyền cho tôi là con gái đẻ tiếp tục làm các thủ tục liên quan đến quyền sở hữu đất. Tôi được Sở TN-MT Hà Nội, UBND phường Ngọc Thụy làm việc giải quyết vấn đề quyền sở hữu hợp pháp chính đáng của 9 hộ gia đình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được 2 cơ quan này trả lời cụ thể. Trong khi đất đai, nhà ở trên đất chúng tôi sinh sống ở liên tục từ đời cha ông không có tranh chấp khiếu kiện. Hiện nay, nhà cửa đã mục nát, mưa to nước tràn vào nhà vì ao hồ đã bị lấp để phục vụ dự án nhưng vẫn phải chờ đợi chưa được giải quyết cấp GCN quyền sử dụng đất là điều hoàn toàn vô lý hơn. Càng phi lý hơn khi việc giải quyết chưa rõ ràng thì chính quyền quận Long Biên ra Quyết định thu hồi đất của nhà tôi là đất nông nghiệp với mục đích phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất là chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Không những thế diện tích đất 9 gia đình đang sinh sống không tranh chấp đang nộp thuế sử dụng đất hàng năm bỗng dưng bị ngừng không cho nộp thuế mà không hề có một thông báo lý do từ phía chính quyền khiến gia đình chúng tôi là những người dân “thấp cổ bé họng” càng thêm hoang mang không biết là sao?".

ha noi 10 nam 9 ho gia dinh ngoc thuy long bien mon moi cho so do hinh 4
Biên lai thu thuế nhà đất năm 2010 là lần cuối cùng gia đình nhà bà Hợp làm nghĩa vụ với nhà nước sau đó bị tạm dừng đến nay mà không một lời giải thích.

Liên quan đến việc cấp GCN quyền sử dụng đất ở cho 9 hộ gia đình kéo dài nhiều năm qua, tại địa chỉ số 104 ngõ 264, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Quốc Văn- Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cho biết, đối với hồ sơ đất của gia đình bà Hoàng Thị Hợp là hồ sơ khá phức tạp. Vì mới tiếp quản lại nên cũng đang phải nghiên cứu cho rõ. Tuy nhiên, Chủ tịch phường đã trực tiếp tiếp công dân và đang giao cho địa chính xem kỹ hồ sơ báo cáo trực tiếp. Khi có thông tin sẽ trao đổi cho rõ./.

Đỗ Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x