Tin tặc lợi dụng email do thành phố Hà Nội cấp để phát tán thư rác

Hà Nội cảnh báo tin tặc lợi dụng email của tổ chức phát tán thư rác

VOV.VN -Văn phòng UBND TP Hà Nội cảnh báo, một số hòm thư điện tử của một số tổ chức của TP đã bị tin tặc lợi dụng để phát tán thư rác.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng hòm thư điện tử thành phố phải tăng cường an toàn, an ninh thông tin.

Cụ thể, Văn phòng UBND TP Hà Nội cảnh báo, qua quá trình theo dõi, kiểm tra an toàn, an ninh thông tin đối với hệ thống thư điện tử thành phố trong thời gian gần đây, Văn phòng UBND TP phát hiện nhiều trường hợp cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã khai thác, sử dụng Hệ thống thư điện tử thành phố chưa đúng quy định về an toàn thông tin.

Đáng chú ý, một số hòm thư điện tử do Hệ thống thư điện tử thành phố cấp cho tổ chức, cá nhân đặt mật khẩu đơn giản, bị tin tặc lợi dụng để phát tán thư rác.

Hệ thống tin học (thiết bị máy tính, hệ thống mạng…) chưa có biện pháp bảo vệ và tổ chức rà soát, kiểm tra an toàn thông tin thường xuyên là nguyên nhân gây lây lan, tấn công qua mạng.

Bên cạnh đó, người sử dụng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn chủ quan, chưa hiểu biết khi xử lý các tình huống tấn công qua thư điện tử.

tin tac loi dung email do thanh pho ha noi cap de phat tan thu rac hinh 1
Tin tặc lợi dụng email do thành phố Hà Nội cấp để phát tán thư rác

Nhiều người có thể nhấn xem các đường kết nối hoặc mở tệp đính kèm khi nhận thư điện tử không quen biết gửi đến; sử dụng trao đổi công việc với hòm thư công cộng khác; sử dụng đăng ký các dịch vụ Internet, mạng xã hội với mục đích cá nhân; khai thác sử dụng thư điện tử trên các thiết bị công cộng, chưa được kiểm tra. Đặc biệt, nhiều trường hợp chuyên viên sở, ngành gửi tài liệu họp điện tử phục vụ họp tại trụ sở UBND TP vẫn dùng gmail, yahoo...

Để tăng cường công tác an ninh, an toàn thông tin các hoạt động trao đổi, giao dịch điện tử của thành phố qua Hệ thống thư điện tử thành phố, Văn phòng UBND TP đề nghị thủ trưởng, giám đốc các cơ quan, đơn vị phối hợp, quán triệt và triển khai đến toàn bộ cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý về các biện pháp bảo mật. Không sử dụng các mật khẩu dễ đoán như mật khẩu toàn số, mật khẩu trùng tên tài khoản.

Văn phòng UBND TP cũng cho biết, không tiếp nhận tài liệu họp điện tử phục vụ họp tại trụ sở UBND TP do các cơ quan, đơn vị thực hiện gửi bằng hòm thư điện tử công cộng.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close