Tin tặc cố gắng hồi sinh WannaCry

Dù cho "cơn bão" ransomware WannaCry đã qua đi nhưng một số tin tặc đang tìm cách đem mã độc này trở lại.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Wired, một vài tin tặc bí ẩn đang cố gắng kết hợp hai "dịch bệnh" trên mạng Internet để trở thành công cụ nguy hiểm hơn. Những kẻ này sử dụng bản sao botnet Mirai để phá hủy WannaCry kill switch (công cụ chống ransomware) với ý định tạo ra một cuộc tấn công mạng mới.

tin tac co gang hoi sinh wannacry hinh 1
Bản đồ hoạt động của botnet Mirai. (Ảnh: Wired)

Cụ thể, lợi dụng Mirai, tin tặc có thể tạo các cuộc tấn công DDoS chống lại tên miền kill switch, từ đó WannaCry sẽ bùng nổ trở lại. "Bây giờ, bất kỳ chàng ngốc nào cũng có thể thiết lập mạng botnet Mirai", Marcus Hutchins, nhà phân tích về an ninh không gian mạng cho công ty bảo mật Kryptos Logic bày tỏ.

 Cuộc tấn công đầu tiên, Marcus Hutchins nói rằng quá nhỏ để phát hiện. Theo đó, vào thứ 4 tuần này, đã xuất hiện năm cuộc tấn công DDos liên tiếp, có xu hướng phát triển xấu với 20 gigabit/giây lưu lượng truy cập. Điều này đã làm tê liệt một số các trang web lớn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, Hutchins cho rằng những kẻ tấn công có thể là tin tặc thuộc chủ nghĩa hư vô, có tay nghề kém và sử dụng các công cụ phổ biến để gây ra tình trạng lộn xộn này.

Theo Matt Olney, nhà nghiên cứu bảo mật của đội Talos thuộc Cisco cho rằng, nếu DDoS thành công, không phải tất cả các máy dính WannaCry sẽ bị nhiễm lại. Bởi vì sau khi cài đặt trên máy tính, ransomware sẽ ngừng quét nạn nhân mới trong vòng 24 giờ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để chống lại các cuộc tấn công với các bản cập nhật nhằm ngăn mã độc WannaCry lây lan./.

Theo Zing
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds