Hà Nội có 3 xã mang tên mới sau sáp nhập xã phường

Hà Nội có 3 xã mang tên mới sau sáp nhập xã phường

VOV.VN - Sau khi sắp xếp, thành phố Hà Nội còn 579 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 5 đơn vị so với trước đây.

Với việc HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính xã, phường vào chiều 4/12, thành phố sẽ 3 đơn vị hành chính cấp xã mang tên mới. Đó là các xã xã Xuân Đình, xã Sen Phương của huyện Phúc Thọ và xã Nam Tiến của huyện Phú Xuyên.

Cũng trong chiều 4/12, HĐND thành phố Hà Nội bất ngờ rút nội dung về sáp nhập và đổi tên thôn, tổ dân phố.

ha noi co 3 xa mang ten moi sau sap nhap xa phuong hinh 1
Hà Nội thông qua Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính xã, phường. 

Theo chương trình kỳ họp, nội dung về việc sáp nhập và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 sẽ là 1 trong 7 nội dung HĐND thành phố xem xét thông qua trong chiều 4/12. Tuy nhiên, HĐND thành phố bất ngờ nhất trí rút nội dung về sáp nhập và đổi tên thôn, tổ dân phố trong kỳ họp này và sẽ xem xét trong kỳ họp sau.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: “Căn cứ nhiều ý  kiến kiến nghị của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri, ý kiến phản biện của Mặt trận Tổ quốc và Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đề nghị đây là nội dung quan trọng, cần cân nhắc thận trọng, xem xét kỹ lưỡng. ngày 3/12 UBND thành phố đã có tờ trình đề nghị HĐND thành phố tạm dừng thông qua nghị quyết về sáp nhập và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 tại kỳ họp này để có điều kiện tiếp tục rà soát, bảo đảm các nội dung được xem xét kỹ hơn, quy mô hợp lý, thực hiện hiệu quả hơn và sẽ trình HĐND thành phố tại kỳ họp sau”.

Cũng trong chiều 4/12, HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính xã, phường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2021. Sau khi sắp xếp, thành phố Hà Nội còn 579 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 5 đơn vị so với trước đây.

Theo đó, quận Hai Bà Trưng, sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần phường Ngô Thì Nhậm lấy tên sau sắp xếp là phường Nguyễn Du; phần còn lại của phường Ngô Thì Nhậm sáp nhập với phường Phạm Đình Hổ, lấy tên phường Phạm Đình Hổ.

Huyện Phúc Thọ sáp nhập xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú, tên mới sau sáp nhập là xã Xuân Đình; sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu, tên mới sau sáp nhập là xã Sen Phương. Huyện Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân tên mới sau sáp nhập là xã Nam Tiến. 5 đơn vị hành chính khác cũng nằm trong diện sắp xếp do có các tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% so với quy định, tuy nhiên chưa tiến hành sắp xếp trong đợt này. 

Trong đó có phường Hàng Đào và phường Hàng Bạc thuộc quận Hoàn Kiếm. Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội cho biết lý do: “Phường Hàng Bạc và Hàng Đào của quận Hoàn Kiếm lý do chưa tiến hành sắp xếp vì quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị và văn hóa của thành phố Hà Nội. Lịch sử hình thành quận và các phường gắn liền với lịch sử nghìn năm xây dựng và phát triển kinh đô, Thủ đô Thăng Long-Hà Nội. Các phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Mã, Hàng Gai các phường lưu giữ giá trị văn hóa đặc sắc về phố nghề của Thủ đô, đồng thời là điểm lưu giữ truyền thống hội tụ nhân tài bách nghệ khắp 4 phương, tạo nên tinh hoa văn hóa của phố cổ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close